Là đặc sản ẩm thực của cố đô Huế, cơm hến có hai vị chính của thịt hến và nước hến, là hỗn hợp của cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và các loại gia vị đi kèm như mắm ruốc sống, rau bắp cải, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, khế chua, rau thơm, dọc mùng, hoa chuối thái chỉ, bánh tráng nướng, ớt màu, lạc rang nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt, mắm, hành phi và muối mè.
Tất cả các nguyên liệu này đều để nguội, trộn lên rồi chan cùng nước hến nóng hổi. Để ăn cơm hến đúng vị Huế, thực khách nên trộn với ớt thật cay.
Cồn Hến ở thôn Vĩ Dạ là địa chỉ nổi tiếng với những quán cơm hến bình dân lâu năm, mỗi suất có giá không quá 10.000 đồng. Có rất nhiều quán cơm hến, nhưng lâu đời nhất và được người dân Huế chuộng có thể kể đến quán Hoa Đông đã có từ hơn 30 năm nay./.
Theo Mai Mai ( VietNam+)