Tiếng sông Hương
Phụ huynh "tiếp tay" cho con đi xe máy đến trường
08:30 | 06/11/2014

Bất chấp quy định cấm học sinh đi xe máy đến trường, tại nhiều trường THPT trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên-Huế), tình trạng học sinh vô tư điều khiển mô tô, xe gắn máy, đầu trần đi xe đạp điện đến trường vẫn diễn ra phổ biến.

Phụ huynh "tiếp tay" cho con đi xe máy đến trường

Trong khi nhà trường tỏ ra “bất lực”, cơ quan quản lý lơ là thì các bậc phụ huynh cũng đang “tiếp tay” cho con em vi phạm Luật GTĐB. 

Không đội MBH vì sợ “hư tóc”

Tại trường THPT Bùi Thị Xuân (P Thuận Hòa, TP Huế), quan sát của PV Báo Giao thông cho thấy, nhiều học sinh ngang nhiên điều khiển mô tô, xe gắn máy đến trường. Để tránh sự phát hiện của nhà trường, các em không gửi xe ở bãi giữ xe của nhà trường mà tấp vào các điểm giữ xe ở khu vực lân cận. Chưa đầy nửa tiếng đồng hồ, chúng tôi đã đếm được gần 40 xe của học sinh vào gửi tại quán cà phê ở số 100 (đường Thạch Hãn), 141 (đường Lê Huân) nằm đối diện cổng trường. 

Tại các trường THPT Nguyễn Trường Tộ (đường Nguyễn Tri Phương), THPT Cao Thắng (đường Đống Đa), THPT chuyên Quốc Học (đường Lê Lợi, TP Huế)… tình trạng học sinh điều khiển mô tô, xe gắn máy đến trường cũng diễn ra phổ biến. Tại trường THPT Cao Thắng, hàng loạt học sinh đi xe máy đến gần trường rồi “tập kết” tại bãi giữ xe của Trường Đại học Khoa học Huế, Trung tâm văn thể mỹ số 11 (đường Đống Đa) hay các hẻm trong khu vực kí túc xá trên đường Lê Hồng Phong. 

Đến giờ tan học, cảnh học sinh trường Nguyễn Trường Tộ ồ ạt di chuyển đến các quán cà phê bên cạnh trường, khuôn viên giáo đường phía đối diện trường để lấy xe diễn ra ngang nhiên mà không thấy bất cứ ai phát hiện, nhắc nhở. 

Tương tự, tại trường THPT chuyên Quốc học Huế, chúng tôi cũng phát hiện hàng chục học sinh đi xe máy gửi xe tại nhà xe của Trung tâm thiếu nhi ở đường Trần Thúc Nhẫn. Thậm chí, các em còn thản nhiên “qua mặt” nhà trường và các lực lượng chức năng kiểm soát giao thông trên đường. 

Không những vậy, tại TP Huế, tình trạng học sinh đi xe đạp điện đến trường cũng diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Không ít trường hợp đầu trần, không đội MBH vẫn điều khiển loại phương tiện này, vi phạm giao thông. 

Có mặt tại các trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Bùi Thị Xuân, Quốc học Huế vào giờ tan trường, chúng tôi  chứng kiến hàng chục học sinh điều khiển xe đạp điện không đội MBH rời khỏi trường, len lách vào dòng người tham gia giao thông. Một học sinh của Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết, sở dĩ các bạn của mình không đội MBH đi xe đạp điện vì chẳng mấy khi bị các chú CSGT “hỏi thăm”. Đi miết thành quen, nhiều bạn không đội MBH còn bởi lý do “sợ hư tóc”. 

Tại nút giao thông qua cầu Phú Xuân, có lực lượng CSGT tuần tra nhưng các em học sinh vẫn vô tư điều khiển xe đạp điện không đội MBH lưu thông mà không bị kiểm tra, xử lý.  Dọc các tuyến đường đổ về trường, học sinh điều khiển xe đạp điện đi hàng ba, đùa cợt khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên nhất là sau giờ tan trường gây mất ATGT cho người đi đường. 

Nhà trường, CSGT kêu khó xử lý

Trước tình trạng trên, ông Võ Văn Tươi, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Đầu mỗi năm học, các trường, đơn vị chức năng đều ký cam kết không để học sinh đi xe máy đến trường. Việc kiểm tra xử lý do lực lượng CSGT thành phố và các huyện triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường THPT thường đưa ra lý do, nhà trường chỉ có thể quản lý khi học sinh gửi xe ở các bãi giữ xe của trường, còn bên ngoài do địa phương, công an phụ trách. 

Trong khi nhà trường thoái thác trách nhiệm quản lý học sinh trên đường thì chính các bậc phụ huynh lại đang “tiếp tay” cho con em mình vi phạm Luật GTĐB. “Có những trường hợp học sinh đi xe máy đến trường bị kiểm tra, xử lý, nhà trường phát hiện và thông báo đến phụ huynh. Tuy nhiên, sau đó, phụ huynh vẫn giao chìa khóa xe máy cho con mình”,  một cán bộ giám thị tại Trường THPT của TP Huế cho biết. 

Theo Công an TP Huế, tình trạng học sinh đi xe máy, xe đạp điện vi phạm giao thông rất khó xử lý. Đơn vị đã tổ chức các đợt cao điểm xử lý nhưng sau đó tình trạng này vẫn tái diễn. Thống kê từ tháng 8/2013 cho đến nay, lực lượng CSGT thành phố đã xử lý, lập biên bản 350 trường hợp vi phạm, tạm giữ 310 xe đạp điện các loại. 

Thiếu tá Đặng Phúc Xuân, Đội phó Đội CSGT (CATP Huế) cho rằng: “Xe đạp điện có tốc độ cao, nhưng không có tín hiệu xin đường nên rất nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn do xe đạp điện đã xảy ra. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Huế đã xảy ra gần 30 vụ TNGT liên quan đến xe đạp điện, nhiều học sinh bị thương nặng phải đi cấp cứu”. 

Theo giaothongvantai.com

Các bài mới
Các bài đã đăng