Tiếng sông Hương
Dân bức xúc vì 2 nhà máy sản xuất giấy gây ô nhiễm kéo dài
09:02 | 27/01/2015

Sau nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt do gây ô nhiễm môi trường, 2 cơ sở sản xuất giấy quy mô lớn ở CCN Thủy Phương (P. Thủy Phương, TX Hương Thủy, TT-Huế) là Cty Như Ý và Cty Hà Xuyên vẫn tiếp tục vi phạm. 

Dân bức xúc vì 2 nhà máy sản xuất giấy gây ô nhiễm kéo dài
Trưa 20-1, cơ sở làm giấy Như Ý vẫn xả khói đen kịt ra môi trường

Mới đây, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt Cty Như Ý 120,4 triệu đồng; ngoài ra, Thanh tra Sở TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh xử phạt 114,3 triệu đồng đối với Cty Hà Xuyên.

Dân kêu trời vì ô nhiễm

Nằm trên tuyến tránh Huế, Cty TNHH sản xuất các loại giấy Như Ý (Cty Như Ý) và Cty TNHH Hà Xuyên (Cty Hà Xuyên) chuyên tái chế giấy phế liệu với quy mô lớn. Giấy thành phẩm của 2 cơ sở này chủ yếu dùng để sản xuất vàng mã, giấy gói hàng hóa. Bình quân công suất hoạt động của Cơ sở làm giấy Như Ý khoảng 6 tấn/ngày đêm; lượng hóa chất màu các loại được sử dụng khoảng 50 kg/tháng. Công suất hoạt động của Cơ sở làm giấy Hà Xuyên khoảng 700kg/ngày đêm, sử dụng lượng phẩm màu, chất chống dính, dầu nhờn thải khoảng 0,2 tấn... Nhiều năm nay, lượng nước thải chưa qua xử lý của 2 cơ sở trên đều thải ra hồ chứa trong khuôn viên nhà máy rồi chảy trực tiếp ra khe Cầu Đôi và đổ về hồ Châu Sơn (P. Thủy Châu, TX Hương Thủy).

Bà N.T.H. (52 tuổi) ở gần hồ Châu Sơn, bức xúc: "Nước thải của nhà máy giấy chảy trực tiếp về khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Có nhiều ngày, mặt nước hồ xuất hiện màu đỏ rồi màu nâu đen, ngửi toàn mùi hóa chất". Còn ông T.V.Ch. (60 tuổi) cho biết, khe Cầu Đôi và hồ Châu Sơn là nơi trâu, bò thường tập trung uống nước, nhưng từ khi nước thải của nhà máy giấy xả trực tiếp ra môi trường, nhiều năm nay, trâu bò thường bị dịch bệnh. Theo ông Ch., đây là hiện tượng bất thường bởi khi 2 nhà máy giấy này chưa hoạt động, chưa bao giờ xảy ra các hiện tượng trên.

Người dân sống dọc khe Cầu Đôi và hồ Châu Sơn đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và chăn nuôi. Ngoài ra, khí thải từ các lò hơi của 2 cơ sở làm giấy trên không được xử lý hiệu quả cũng thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh.

Đầu độc môi trường có hệ thống

Nhiều năm qua, 2 Cty Như Ý và Hà Xuyên nhiều lần bị chính quyền địa phương, Phòng Cảnh sát môi trường- CA tỉnh TT-Huế, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh nhắc nhở, xử phạt về tình trạng thải trực tiếp chất thải, khí thải, nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình trạng ô nhiễm tại 2 cơ sở này không hề được cải thiện mà ngày càng vi phạm nghiêm trọng hơn.

 

Trong đợt thanh tra mới đây, Đoàn Thanh tra Sở TN&MT tỉnh TT-Huế đã phát hiện hành vi vi phạm của 2 doanh nghiệp Như Ý và Hà Xuyên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và đất đai (lấn đất khi xây dựng công trình). Kết quả phân tích mẫu tại 2 cơ sở sản xuất giấy Như Ý, Hà Xuyên cho thấy, nhiều thông số trong nước thải như hàm lượng BOD5, COD, màu, chất rắn lơ lửng, sắt và một số chỉ tiêu như CO2, H2S trong mẫu khí thải vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Đối với Cty Như Ý, UBND tỉnh TT-Huế đã ra quyết định xử phạt với mức 120,4 triệu đồng. Thanh tra Sở TNMT cũng đã lập biên bản đề nghị UBND tỉnh xử phạt Cty Hà Xuyên với mức phạt 114,3 triệu đồng. Ngoài ra, 2 Cty trên còn phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường do vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn.

Bên cạnh xử phạt hành chính, Đoàn thanh tra đã yêu cầu 2 doanh nghiệp này cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT) trong quá trình sản xuất đúng quy định, khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại và sớm hoàn thành đề án BVMT đồng thời phải xây dựng các hạng mục BVMT. Tuy nhiên, đến trưa 20-1, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng có mặt trước Cty Như Ý vẫn phát hiện ống khói của cơ sở này vẫn xả khói đen kịt ra môi trường.

Ông Phan Bồng, Phó phòng TN&MT TX Hương Thủy cho biết, địa phương sẽ tăng cường theo dõi kết quả khắc phục xử lý của các doanh nghiệp vi phạm. Nếu những đơn vị này không chịu khắc phục thì tiếp tục đề xuất xử lý nghiêm khắc hơn. Nếu những cơ sở gây ô nhiễm vẫn cố tình kéo dài vi phạm thì chính quyền địa phương sẽ cương quyết cưỡng chế, đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Theo cadn.com.vn

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng