Tiếng sông Hương
Thừa Thiên - Huế: Tạm dừng thi công Công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu
08:55 | 10/04/2015

Chiều 9/4, UBND TP Huế có công văn gới các cơ quan thông tấn báo chí thông báo việc tạm dừng ngay việc thi công công trình Công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu, phường An Đông, TP Huế.

Thừa Thiên - Huế: Tạm dừng thi công Công viên cây xanh dọc bờ sông An Cựu

Công văn do ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế - ký. Theo đó, UBND TP Huế khẳng định việc xây dựng công viên này nhằm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Huế và do UBND phường An Đông phối hợp với Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông triển khai.

Tuy nhiên, hiện dự án nhận được thông tin phản ánh từ báo chí và ý kiến của người dân nên ngày 9/4, UBND TP Huế đã yêu cầu UBND phường An Đông tạm dừng ngay việc thi công công trình.

Công văn cũng yêu cầu UBND phường An Đông khẩn trương kiểm tra, rà soát lại thủ tục hồ sơ dự án, trong đó gồm hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý chất lượng, quy mô và kết cấu - kiến trúc của công trình, điều kiện khởi công công trình… Theo công văn, các đơn vị nêu trên phải có văn bản riêng báo cáo cho UBND TP Huế trước ngày 25/4.

Quyết định tạm dừng thi công nhận được sự đồng tình của nhiều người dân bởi lẽ công trình nhà rường 2 tầng mọc lên bên bờ sông An Cựu có vị trí cao, choán mặt tiền bờ sông... không phù hợp với thẩm mỹ kiến trúc.

Cụ Trần Thị Phước (74 tuổi ) - sống tại khu tái định cư Đông Nam Thủy An, phường An Đông - cho hay: Trước đây, chính quyền địa phương thông báo với chúng tôi là di dời để xây dựng bờ kè, xây dựng một công viên tại đây để chỉnh trang, tạo cảnh quan cho bờ sông An Cựu nên chúng tôi mới di dời về khu tái định cư.

Khi nghe doanh nghiệp mở bán cà phê thì chúng tôi rất bức xúc. Tại sao chính quyền lại di dời chúng tôi để lấy đất cho doanh nghiệp thuê làm nơi kinh doanh, trong khi công viên, bờ kè không thấy làm?”.

Được biết, với sự đồng ý của UBND TP Huế, lãnh đạo phường An Đông đã đứng ra ký hợp đồng với Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông về việc hợp tác xã hội hóa xây dựng một điểm xanh tại đây với thời hạn 20 năm trên diện tích khoảng 9000 m2.

Theo điều khoản hợp đồng, sau 20 năm thì tất cả cơ sở vật chất do doanh nghiệp đầu tư trên dự án này đều được chuyển cho UBND phường An Đông quản lý, sử dụng để phục vụ người dân.

Hàng năm phía chủ đầu tư nộp một khoản tiền gần 40 triệu đồng cho ngân sách phường, vừa mang tính chất phúc lợi vừa để cho địa phương có nguồn thu. Kinh phí ban đầu xây dựng công trình trên theo báo cáo của doanh nghiệp là 6,5 tỷ đồng kể cả khu nhà rường 2 tầng và 2 trường lang.

Theo lời ông Tôn Thất Tú - chuyên viên phòng kế hoạch ban đầu tư xây dựng TP Huế, để thực hiện dự án chỉnh trang, xây dựng bờ kè sông An Cựu , 113 trường hợp sống dọc bờ sông An Cựu, đường Đặng Văn Ngữ, phường An Đông đã được di dời về khu tái định cư Đông Nam Thủy An.

Công việc di dời các hộ dân hoàn thành vào tháng 9/2014 với kinh phí 37,394 tỷ đồng. Hiện nay, bờ kè vẫn chưa được xây dựng do thiếu nguồn vốn, còn khu đất người dân di dời thì đã giao cho phường An Đông quản lý.

Nguyên nhân dẫn đến nhiều hộ dân ở phường An Đông bức xúc chính là việc bà con đã chấp nhận việc di dời, giải tỏa để xây dựng chỉnh trang bờ sông An Cựu và xây dựng công viên để bộ mặt đô thị Huế được khang trang, hiện đại, dòng sông An Cựu ngày mỗi đẹp hơn.

Vậy nhưng, sau khi thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án, chính quyền địa phương lại "bật đèn xanh" cho một doanh nghiệp khác đầu tư kinh doanh cà-phê, giải khát với giá rẻ bất thường.

Theo Minh Ngọc (GDTĐ)

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng