Tiếng sông Hương
Bảo tàng xa rời với du lịch
13:39 | 19/05/2015

Nhiều hạn chế trong hoạt động của các bảo tàng được nhiều người đưa ra tại cuộc tọa đàm Bảo tàng cho một xã hội bền vững diễn ra ở Huế trong Ngày quốc tế bảo tàng 18-5.

Bảo tàng xa rời với du lịch
Nhiều bảo tàng - nhà trưng bày hiện vẫn trưng bày nghiêng về tĩnh hơn là động. Trong ảnh: Một góc trưng bày của Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, TP Huế - Ảnh: Thái Lộc

Bà Đinh Thị Hoài Trai - giám đốc Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, đơn vị đồng tổ chức tọa đàm - cho rằng khách du lịch đến Huế đông nhưng đến các bảo tàng còn quá khiêm tốn.

Nguyên do nội dung trưng bày còn nghèo nàn, chưa hấp dẫn, chưa nhắm đến đối tượng chính là khách du lịch, ít có sự liên kết với các đơn vị lữ hành và công tác quảng bá kém...

Ông Trần Minh Đức, Sở VH-TT&DL Thừa Thiên - Huế, cũng đồng tình các bảo tàng vẫn chưa có chiến lược hoạt động gắn với thu hút du lịch. Công tác trưng bày nghiêng về tĩnh hơn động, thiếu sự tương tác với người tham quan.

Ông Trần Viết Lực, Sở VH-TT&DL Thừa Thiên - Huế, cho rằng tư tưởng bao cấp đang tồn tại trong hệ thống bảo tàng nhà nước dẫn đến thiếu rất nhiều thứ: thiếu chăm chút, kém hấp dẫn trong trưng bày và hoạt động; đội ngũ thiếu chuyên môn, thiếu ngoại ngữ; dịch vụ thiếu chuyên nghiệp, thiếu chỗ nghỉ ngơi thư giãn, mua sắm và giải khát...

“Các bảo tàng nên thay đổi nhận thức, nên nhắm đến du lịch để đảm bảo hoạt động, đừng quá phụ thuộc vào bao cấp của Nhà nước!” - ông Lực nói đồng thời với đề nghị bảo tàng mở cửa ban đêm để phục vụ người dân và du khách.

Buổi tọa đàm cũng nhận nhiều ý kiến đóng góp để làm tăng tính hấp dẫn hoạt động của bảo tàng, giúp bảo tàng thu hút du khách và mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

PV

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng