Tiếng sông Hương
Một loạt dự án khu nghỉ dưỡng ven biển “trùm mền”
14:27 | 15/06/2015

Vùng ven biển Thừa Thiên Huế từng một thời hấp dẫn chủ đầu tư khi một loạt dự án khu nghỉ dưỡng ven biển được thiết lập tại đây. Thế nhưng đến nay thì nhiều dự án này đều “chết yểu” gây lãng phí tài nguyên môi trường.

Một loạt dự án khu nghỉ dưỡng ven biển “trùm mền”
Một resort tại huyện Phú Lộc chỉ mới xây dựng nhà, chăng hàng rào rồi dừng dang dở
Đầu năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã rút giấy phép kinh doanh 15 dự án “treo” thuộc Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (huyện Phú Lộc) gồm nhiều dự án du lịch ven biển gồm: Khu nghỉ dưỡng Pegasus Lăng Cô; Khu du lịch bến thuyền và CLB thể thao dưới nước Lăng Cô; Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp ven đầm Lập An…Dù đã có nhiều dự án bị thu hồi nhưng trên thực tế vùng đất này vẫn còn một loạt khu du lịch bị bỏ hoang. Đơn cử như resort Nirvana chỉ sử dụng được thời gian ngắn sau đó để mặc cho gió biển kèm theo cát làm hư hại. Hay một số resort khác cũng trong tình trạng xây dở phần vóng hay vài ngôi nhà lên rồi bao hàng rào xung quanh gây lãng phí đất đai đồng thời làm tiềm năng phát triển du lịch tại bờ biển tuyệt đẹp này bị bỏ phí.
 
Tương tự, tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vincostec – Huế của Công ty CP Xây dựng và phát triển công nghệ Việt Nam được cấp phép thực hiện từ năm 2008, dự kiến hoàn thành vào năm 2011 trên diện tích 70ha với tổng kinh phí thực hiện 600 tỷ đồng. Nhưng đến nay, do hết tiền nên dự án chỉ mới “động đến” bộ nền móng.
 
Để bỏ hoang quá lâu đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho vùng ven biển nơi đây. Ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã xảy ra tình trạng người của dự án resort lấy cát đem đi bán khi dự án chưa được triển khai. Hay nhiều khu vực xuất hiện hiện tượng sa mạc, cát biển vùi lấp màu xanh của thảm thực vật ven biển. Trong khi nhiều người dân cần đất để xây dựng thì không được cấp vì nằm trong khu quy hoạch của dự án. Tình trạng trên không chỉ xảy ra tại Huế mà ven biển Đà Nẵng cũng có một loạt dự án bị “trùm mền”, nằm án binh bất động nhiều năm trời mà vẫn không được triển khai dù UBND TP cũng đã nhiều lần ra “tối hậu thư” dọa thu hồi. Đây chính là hậu quả của việc không có dự án quy hoạch du lịch, để xây dựng và cấp phép ồ ạt, tài nguyên bị bỏ hoang, lỗi… chẳng phải của ai.
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng