Tiếng sông Hương
Nguyên nhân khiến trường chuẩn quốc gia sụt lún nghiêm trọng
09:02 | 04/11/2015

Ngày 3/11, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng) vừa hoàn tất khảo sát, kiểm định chất lượng công trình trường THPT Thuận An (hyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế). 

Nguyên nhân khiến trường chuẩn quốc gia sụt lún nghiêm trọng
Dãy phòng học 3 tầng trường THPT Thuận An sụt lún gần 1m đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt

Theo đó khu nhà 3 tầng của Trường THPT Thuận An sử dụng chưa bao lâu đã bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Kết quả khảo sát, kiểm định cho thấy, nguyên nhân khiến khu nhà sụt lún nghiêm trọng là do khâu thiết kế nền móng không đảm bảo. 

Lẽ ra nền nhà phải được thiết kế xử lý bằng cọc khoan nhồi để tránh bị lún. Tuy nhiên, ở đây nhà được thiết kế xử lý nền bằng cọc tre, đệm cát dày 1,2m và móng băng dọc nhà chưa phù hợp địa chất công trình nên khu nhà bị lún vượt giới hạn.

Điều đáng nói, trước khi công trình được xây dựng, đơn vị khảo sát địa chất đã đưa ra nhiều thông tin khuyến cáo đối với đơn vị thiết kế. Theo kết quả khảo sát địa chất, toàn bộ công trình được đặt trên nền đất yếu có địa tầng đồng nhất, khả năng chịu tải của các lớp đạt từ yếu đến trung bình. 

Trên cơ sở đó đơn vị khảo sát địa chất đề xuất cần có biện pháp xử lý thích hợp khi thiết kế và thi công móng để tránh hiện tượng khu nhà bị lún. Tuy nhiên, đơn vị thiết kế đã gần như không lưu tâm vấn đề này.

Kết quả khảo sát, kiểm định cũng chỉ ra nhiều lỗi khác trong khâu thiết kế về chất lượng bê tông, chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. 

Cụ thể, chất lượng bê tông của cấu kiện bê tông cốt thép chỉ đạt mác 200, trong khi trường này nằm ở vùng biển theo quy định bê tông tối thiểu phải đạt mác 250 để chống ăn mòn. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép cũng không đạt chuẩn đối với công trình ở vùng biển, khiến cốt thép bị xâm thực.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế, ngoài khu nhà 3 tầng trên, hiện 2 khu nhà khác của Trường THPT Thuận An gồm khu nhà hiệu bộ và khu nhà đa chức năng cũng đang trong tình trạng nguy hiểm do bị sụt lún. Cả 3 khu nhà này đều thuộc dự án xây dựng Trường THPT Thuận An giai đoạn 1 với kinh phí hơn 6 tỷ đồng, thực hiện từ 2001- 2003.

TS. Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho rằng: Công trình này được xây dựng từ thời kỳ lãnh đạo trước, khi đó ông chưa làm Giám đốc Sở, nên đây là vấn đề “mang tính lịch sử”. Về trách nhiệm của chủ đầu tư, do hiện Sở vẫn chưa nhận được thông tin bằng văn bản về kết quả kiểm định công trình nên chưa thể trả lời.

Để đảm bảo cho việc dạy và học tại Trường THPT Thuận An, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa thống nhất đầu tư xây dựng lại khu nhà 3 tầng gồm 18 phòng học cho trường này. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 12 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2016- 2020.

Trước đó ngày 15/10, báo Giáo dục và Thời đại đã có bài Trường chuẩn quốc gia kêu cứu phản ánh trường Trường THPT Thuận An huyện Phú Vang bị sụt lún gần 1m do đó nhà trường buộc phải đưa hơn 700 học sinh đã được di dời đến học tại các phòng học tạm được dựng lên bằng những tấm tôn giữa khu vực hành lang hoặc trong phòng chức năng, thực hành... do tòa nhà 3 tầng của trường này bị sụt lún sâu xuống lòng đất gần 1m.

Theo giaoducthoidai.vn

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng