Tiếng sông Hương
Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp
09:27 | 12/11/2015

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân ở TP. Huế vẫn ngang nhiên chiếm dụng phần đất trống dưới trạm biến áp để làm nơi buôn bán.

Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp
Một quán ăn được dựng ngay dưới chân một trạm biến áp trên đường Nguyễn Huệ (TP. Huế)

Trên các trục đường của thành phố Huế hiện có rất nhiều các trạm biến áp, cột điện chằng chịt dây, mấu nối với nhau. Mặc dù tại các trạm biến áp đó luôn có biển cảnh báo nguy hiểm cho người lại gần. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thản nhiên buôn bán và sinh hoạt hàng ngày ở đây.

   

Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp - Ảnh 1

Một quán ăn được dựng ngay dưới chân một trạm biến áp trên đường Nguyễn Huệ (TP. Huế)

Theo ghi nhận của PV, tại các tuyến đường của TP. Huế như: Trần Phú, Nguyễn Huệ, Duy Tân, Trường Chinh, ngã tư Đào Tấn – Đặng Huy Trứ… không khó để nhận ra những hoạt động buôn bán diễn ra khá sôi động ngay dưới chân các trạm biến áp. Thậm chí có người còn sử dụng hộp điện, chân trạm điện để làm nơi để xe, bất chấp biển báo ngay trên đầu: “Điện cao thế - nguy hiểm chết người”.

   

Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp - Ảnh 2

Thản nhiên ngồi ăn uống ngay dưới chân trạm biến áp Kiểm Huệ, đường Trường Chinh

 
 

“Bán ở đây lâu rồi có thấy chuyện gì xảy ra đâu? Các chú cứ hay lo xa”, một chủ quán nước dưới một trạm biến áp ở đường Trần Phú thản nhiên cho biết.

Người bán đã vậy, khách mua hàng cũng không ý thức được sự nguy hiểm. Họ vô tư ngồi ăn, mua hàng dưới chân “thần chết”.

Chị Huệ, trú ở phường An Cựu (TP. Huế) hay ăn sáng dưới một trạm biến áp trên đường Trường Chinh vô tư cho hay: “ Lúc đầu nhìn thấy trạm biến áp cũng lo, nhưng lúc nào cũng tới thành quen nên giờ thấy bình thường".

   

Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp - Ảnh 3

Quán cơm cháo dưới trạm biến áp Nguyễn Trường Tộ

Theo thống kê của ngành điện lực, hàng năm sự cố tại trạm biến áp đã gây thiệt hại không nhỏ nhất là mùa dông bão. Không chỉ ngành điện lực phải khắc phục, thay thế thiết bị hỏng hóc, mà chính người dân cũng chịu thiệt hại do mất điện trong thời gian chờ sửa chữa.

Mới đây, trên địa bàn TP. Huế có xảy ra vụ cháy nổ trụ điện áp. Sự việc xảy ra vào khoảng 22h45 ngày 30/8, tại trước nhà số 16 đường Hồ Đắc Di, phường An Cựu, khiến người dân bỏ chạy toán loạn. Vụ nổ được xác định do chập điện đã phá hủy hoàn toàn bộ dây, cụm đồng hồ trên trụ điện. May mắn là không có thiệt hại về người. Được biết, ngay cạnh trụ điện là một quán internet và phía dưới thỉnh thoảng vẫn có người buôn bán.

   

Huế: 'Thần chết' rình rập dưới những trạm biến áp - Ảnh 4

Nguy hiểm luôn rình rập, đặc biệt khi mùa mưa bão đang về

Theo thống kê của Công ty điện lực Thừa Thiên Huế, trên địa bàn tỉnh đã có 01 trạm 220/110 kV và 09 trạm biến áp 110 kV với tổng dung lượng 466 MVA, quản lý 2.077 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 587,4MVA; 4.306km đường dây trung hạ áp.

Thời tiết Huế đang về mùa mưa bão, thường xuyên xuất hiện sấm sét. Việc bán buôn gần các trụ điện, trụ biến áp là điều rất nguy hiểm. Và chỉ cần mức điện áp ngưỡng 15.000V là có thể phóng điện đủ gây chết người.

Để không có những thương vong đáng tiếc xảy ra thì cần loại bỏ những tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, phóng điện, rò điện, gây nguy hiểm tới tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn. Muốn vậy thì các cơ quan chức năng TP. Huế cần kiên quyết xử lý, loại bỏ ngay những hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại các trạm biến áp. Đồng thời, ngay bản thân người dân cũng nên nâng cao ý thức của chính mình, tự phòng tránh và bảo vệ mình khỏi nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Theo nguoiduatin.vn

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng