Tiếng sông Hương
Ngang nhiên khai thác quặng trái phép tại Phong Mỹ, Phong Điền
09:05 | 17/12/2015

Thời gian gần đây, tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện một nhóm người khoảng gần 10 người vào thôn Phước Thọ, xã Phong Mỹ lén lút đào trộm khoáng sản trái phép vận chuyển ra khỏi địa bàn.

Ngang nhiên khai thác quặng trái phép tại Phong Mỹ, Phong Điền
Nhóm đối tượng này khai thác quặng trái phép, nhưng ngang nhiên đưa máy múc, xe ben vào ngay tại vườn nhà dân để khai thác.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, với danh nghĩa núp bóng cải tạo vườn làm hồ nuôi cá, nhóm đối tượng lạ mặt này sau khi thăm dò khoáng sản phát hiện có quặng , họ vào thỏa thuận giá cả, mua vườn của dân với giá rất rẻ.

Khi đạt được thỏa thuận, nhóm người này đưa máy múc vào xới tung cả khu vườn, ruộng của dân lên để thu gom quặng. Sau đó vận chuyển quặng ra khỏi địa bàn. Hoạt động này diễn ra ồ ạt, công khai cả xe múc, xe ben vận chuyển…giữa ban ngày nhiều lần.

Chiều tối 14/12, thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, hoạt động này vẫn diễn ra ồ ạt, công khai, máy múc vẫn đang cày hết công suất để xới tung khu vườn của nông dân Phan Hòa(thôn Phước Thọ), những đống quặng gom được vẫn đang ngổn ngang giữa vườn. Ông Hòa cho biết, ông bán cho “người lạ” để cải tạo vườn, làm hồ cá.

Theo người dân địa phương cho biết, không những ông Hòa bán khu vườn cho nhóm đối tượng này khai thác quặng trái phép, mà đã hơn 2 tuần qua, hoạt động khai thác quặng này đã diễn ra tại nhà ông Tây,ông Long ở cùng thôn, và đã vận chuyển hàng chục xe ben quặng, khoáng sản trái phép ra khỏi địa bàn.

Không có bãi tập kết, nên nhóm đối tượng này tập kết ngay 2 bên đường, và cả trên ruộng của dân, khiến người dân gặp khó khi chuẩn bị vào mùa vụ. “Ngày mai là tôi phải đem trâu lên cày thửa ruộng để chuẩn bị vào mùa, thế nhưng họ đổ cả mấy xe khoáng sản trên ruộng tôi nên không biết làm thế nào để cày đất cho kịp sản xuất lúa vụ mùa sắp tới”- bà Trương Thị Bồng, nông dân thôn Phước Thọ ngân ngấn nước mắt.

khaithacvang1

Cận cảnh một viên khoáng sản thu gom được từ khu vườn dân.

Phát hiện sự việc, phóng viên đã điện thoại trực tiếp cho chủ tịch xã Phong Mỹ, chủ tịch xã nói rằng, mới nghe tin từ phóng viên, sau đó, ít phút sau, trưởng công an xã , cùng công an viên có mặt tại hiện trường đình chỉ khai thác quặng trái phép tại thôn Phước Thọ, đồng thời yêu cầu nhóm người trên về trụ sở công an xã làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Đức, chủ tịch xã Phong Mỹ cho biết: “Cảm ơn thông tin mà phóng viên cung cấp, ngay sau khi phát hiện sự việc chúng tôi đã cho tạm dừng ngay hoạt động khai thác khoáng sản tại đây. Ngày mai, chúng tôi sẽ cho anh em nắm lại sự việc, đồng thời sẽ có hướng xử lý…”.

Được biết, nhóm người khai thác quặng trái phép này đều do một người đàn ông tên Khiêm, trú tại thị trấn Phong Điền vào khai thác, sau đó đem đi bán nơi khác.

Theo trithuccongluan.com.vn

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng