Tiếng sông Hương
Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh
09:18 | 20/06/2016

Hình ảnh những đứa trẻ mình trần ngụp lặn giữa hạ nguồn dòng Hương giang (Huế) khiến người đi đường không khỏi lo lắng, xót xa.

Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh
Đập Thảo Long, điểm tắm tự phát của nhiều đứa trẻ xã Phú Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế).

Chúng là những đứa trẻ sống ở thôn Hải Trình, xã Phú Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đang mưu sinh giữa trưa hè nắng nóng trên hạ nguồn của dòng sông Hương.

Trong một chuyến công tác khi đi qua cầu đập Thảo Long, nơi tiếp giáp giữa hai nguồn nước, một bên là nguồn nước ngọt của dòng sông Hương thơ mộng, một bên là nguồn nước mặn của Biển Đông bao la, chúng tôi không khỏi giật mình trước hình ảnh những đứa trẻ tuổi từ 4-10 tuổi, mình trần đang vẫy vùng giữa dòng nước xanh thẳm nơi đây.

   Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh - Ảnh 2

Những đứa trẻ từ 4 - 10 tuổi không đồ bảo hộ vô tư vẫy vùng giữa dòng nước.

 
 

Chúng không đồ bảo hộ, không người lớn đi kèm, đứa lớn biết bơi thì bơi ra xa, những đứa bé hơn thì chơm chớm trong bờ.

   Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh - Ảnh 3

Ngơ ngác tìm bạn...

Hỏi ra mới biết, vì thời tiết nắng nóng nên chúng ra khu vực gần đập Thảo Long tắm cho mát. Có đứa còn tranh thủ kèm theo thau chậu để lặn mò con ốc con hến để mang ra chợ đổi gói quà, tấm bánh.

   Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh - Ảnh 4

Nhảy ùm xuống nước và bơi ra xa...

“Mùa hè, trưa nào chúng chẳng ra đây tắm, mấy đứa lớn bơi ra xa, bảo chơi trong bờ thôi nhưng chúng không nghe”, một người đàn ông chăn bò gần đó cho hay.

   Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh - Ảnh 5

'Chiến lợi phẩm' của những đứa trẻ nghèo.

Trong lúc câu chuyện đau lòng mới xảy ra gần đây, khi một ngày, có đến 5 đứa trẻ chết đuối ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) làm người ta chưa hết bàng hoàng thì nay những hình ảnh trên khiến không ít người sợ hãi.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trước việc xảy ra nhiều vụ đuối nước nghiêm trọng, ngày 10/6, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 05/CĐ-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, TP Huế về việc: Tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh, đặc biệt vào dịp nghỉ hè, các hoạt động cắm trại, các khu du lịch cộng đồng tắm suối, tắm biển…

   Ám ảnh những đứa trẻ ngụp lặn nơi cửa biển mưu sinh - Ảnh 6

Vụ đuối nước ở thôn Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang thật sự đã là hồi chuông báo động về hiểm họa từ những ao hồ, sông suối đối với trẻ nhỏ.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường. Công tác hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích… đặc biệt được chú trọng.

Không chỉ vậy, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế còn thực hiện việc rà soát cơ sở vật chất, điều kiện rèn luyện sức khỏe, thể chất cho học sinh, trẻ em, đặc biệt về điều kiện hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đồng thời, chỉ đạo chính quyền cấp huyện, cấp xã tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cắm biển cảnh báo và có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời bảo đảm an toàn cho học sinh, trẻ em trong dịp hè và mùa mưa bão.

Theo Kông Thành ( nguoiduatin.vn )

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng