Tiếng sông Hương
Rác thải “bủa vây” đầm trong hệ thống phá Tam Giang
09:12 | 12/07/2016

Khu đầm Chuồn thuộc hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã và đang bị rác thải “bủa vây” từng ngày, gây nên tình trạng ô nhiễm.

Rác thải “bủa vây” đầm trong hệ thống phá Tam Giang
Dọc ven bờ đầm Chuồn đang bị rác thải "tấn công".

Nhiều năm qua, đầm Chuồn có diện tích mặt nước rộng hàng trăm ha được hơn 300 hộ dân ở xã Phú An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) làm nơi nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế. Đặc biệt, do lợi thế thiên nhiên ưu đãi, cảnh quan thoáng mát nên vào mùa hè, có rất đông du khách tìm về khu đầm này để vui chơi.

Tuy nhiên thời gian trở lại đây, khu đầm này đang trong tình trạng cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm do rác thải gây ra khiến nhiều du khách không khỏi giật mình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (một khách du lịch đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Đầm Chuồn là điểm du lịch khá lý tưởng cho những ai ít đến Huế, tuy nhiên, tình trạng rác thải, túi nilon nổi bồng bềnh trên mặt đầm khiến chúng tôi không khỏi ái ngại cho môi trường nơi đây".

Rác thải, phần lớn là túi nilon mắc vào kè đá khi thủy triều xuống.

Và rác đóng thành bao chất bên đường bê tông, phía xa là khu hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đầm Chuồn.

Theo UBND xã Phú An, nhiều hàng quán kinh doanh trên khu vực đầm Chuồn hiện vẫn chưa đủ điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh. Phần lớn hệ thống xử lý nước thải của các quán này chỉ là bể chứa nên không đảm bảo được yêu cầu bảo vệ môi trường.

Rác ùn ứ, mắc lại giữa luồng lạch ghe thuyền trên đầm Chuồn.


Một số hộ dân địa phương đã lấn chiếm diện tích mặt nước gần bờ, vây lưới nuôi trồng thủy sản khiến rác thải ứ đọng lại trên khu đầm.

Phía dưới những cây cầu dẫn ra các hàng quán là vô số rác thải tồn đọng. Theo ông Phan Hữu Hùng, cán bộ ngư nghiệp xã Phú An cho biết, vào mùa nắng nóng, rong tảo trên đầm Chuồn bị đứt gốc rễ nổi lên mặt nước tạo nên mùi hôi thối, rác thải bám vào những mảng rong này gây nên tình trạng ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân.

Hiện thôn định cư Thủy Diện (xã Phú An) nằm sát bên đầm Chuồn có 328 hộ dân thì chỉ có 264 hộ tham gia đóng phí xử lý, thu gom rác thải. Và đây là một điểm tập kết rác thải sinh hoạt nằm gần khu đầm.

Ông Phan Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Phú An cho rằng, do địa phương vẫn chưa có đề án thực hiện bảo vệ môi trường nên chỉ có biện pháp vận động, tuyên truyền người dân thu gom rác đúng nơi quy định.

A. Khoa

 
Theo cand.com.vn

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng