Chuyện Cố đô
Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ
09:54 | 11/11/2013

Chùa không chỉ nổi tiếng với 108 tiếng chuông để xóa đi 108 nỗi phiền muộn trong thế gian, mà còn gắn với "lời nguyền" cho những cuộc tình oan trái khi đến thăm.

Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên là chốn để khách hành hương tỏ lòng chiêm bái khi đến chùa

Chuyện khó tin bắt nguồn từ mối tình oan nghiệt

Chuyện  về lời nguyền ở ngôi "chùa thiêng" đã truyền từ hàng nghìn năm đến bây giờ vẫn còn là điều bí ẩn không có lời đáp. Đó là nếu trai gái yêu nhau mà lên chùa này sẽ bị chìa lìa, không đến được với nhau. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện huyền bí này, chúng tôi đến thăm chùa khi bắt đầu trời tờ mờ sáng, khách hành hương về đất Phật mới lác đác dăm ba người.

Anh bạn đồng hành chia sẻ: "Bản thân mình cũng có nghe đồn, những đôi tình nhân nếu dắt nhau lên chùa thì về nhà sẽ chia tay ngay. Mới lúc đầu mình cũng thấy không tin, nhưng khi chứng kiến đôi yêu nhau cùng xóm trọ, trong dịp 30/4 năm ngoái dẫn nhau  lên chùa chơi, đúng thật về có hơn tháng đôi này gây chuyện rồi chia tay". Bạn Nguyễn Tuấn Điệp SV trường ĐH Y Dược - Huế chia sẻ: "Em quê ở Phú Lộc hồi còn học phổ thông cũng có nghe bố mẹ kể về chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng. Chuyện trai gái yêu nhau mà dắt lên đây tâm sự, tình tứ sẽ bị Phật làm cho chia tay. Đây là ngôi chùa tâm linh nhất ở Huế".

Tuyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm trấn xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm mở mang cơ  nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê. Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo màu đỏ đen, quần lục xuất hiện trên đỉnh đồi và nói với mọi người: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước hùng mạnh". Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn.

Chùa Thiên Mụ còn gắn với một câu chuyện tình đầy bi thương vẫn lưu truyền cho đến bây giờ. Không chỉ người dân cố đô mà dân những vùng lân cận cũng thường lấy đó để lý giải nguyên do tại sao những đôi yêu nhau thường không dắt nhau tới đây tâm sự hay cầu nguyện. Chuyện kể rằng, thời Nguyễn có một đôi trai gái yêu nhau rất nồng thắm đã "thề non hẹn biển". Cô gái đó là con nhà danh giá quý tộc, còn chàng trai lại là mồ côi, đói rách, nghèo khổ. Gia đình nhà gái ngăn cấm không cho họ lấy nhau. Uất ức, và để chứng mình cho tình yêu, họ đã ra dòng sông Hương tự vẫn để được mãi mãi bên nhau. Nhưng trớ trêu thay, chỉ có chàng trai chết còn cô gái thì dạt vào bờ và được người dân cứu sống. Thời gian trôi qua cô gái kết duyên với một chàng trai khác, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương hận cho số phận của mình, đã "nhập" vào chùa Thiên Mụ nguyền cho bất cứ đôi tình nhân nào đến đây cầu duyên, cũng  sẽ bị chia đường đôi ngả.

Dòng sông Hương nơi gắn với câu chuyện huyền thoại về mối tình bi thương.


Bạn Trần Tuấn Minh SV trường ĐH Khoa học - Huế ngậm ngùi nói: "Không chỉ chuyện tình yêu đôi lứa mà chuyện bạn bè chơi thân thiết, khi đến chùa Thiên Mụ cũng bị chia lìa. Hè năm ngoái nhóm mình có 4 bạn 2 năm 2 nữ, học phổ thông rất thân nhau, thế là cả nhóm rủ nhau vô Huế thi. Thi xong cả nhóm rủ nhau đi chơi chùa Thiên Mụ (chùa không bán vé). Thời gian sau kết quả báo thi chỉ có mình đậu ở Huế, trong khi đó 4 đứa ai cũng học giỏi. Bây giờ mỗi đứa mỗi nơi, xa mặt cách lòng mình buồn lắm.

Lại có chuyện đồn rằng Phật không oán hờn những người đang đơn côi, nếu những người đang còn độc thân muốn tìm một nửa cho mình thì lên chùa cầu khấn sẽ toại nguyện gặp được người mình thương. Anh Phan Đ ngoại hình thiệt thòi, đã hơn (30 tuổi) chia sẻ: "Cái tuổi như mình bạn bè đã yên bề gia thất, nhưng do mình xấu trai, thân hình nhỏ nên 30 tuổi mà vẫn cô đơn, trong khi bố mẹ mình cứ giục lấy vợ cho bố mẹ trông cháu, bố mẹ cũng đã già rồi. Nghe tin đồn những ai muốn tìm người thương thì lên chùa Thiên Mụ cầu nguyện, Phật sẽ giúp. Thế là, năm ngoái mình lên chùa cầu bái, linh nghiệm lắm 2 tháng sau mình đã được đáp ứng. Hiện giờ vợ mình đã có bầu 3 tháng rồi, mình hạnh phúc lắm".

Khi chúng tôi gặp nhóm bạn SV trường ĐH Kinh tế - Huế đi lên chùa cầu nguyện, họ tâm sự: "Bọn em có nghe lời đồn nếu lên chùa sẽ không hay, thật hay không cũng chỉ là rỉ tai nhau thế thôi, chứ đã có ai lý giải rõ ràng. Nếu đôi tình nhân nào đó yêu nhau đến chùa Thiên Mụ rồi về "đứt gánh giữa đường", thì người ta càng khẳng định lời nguyền trên rất linh ứng, còn những ai vẫn hạnh phúc thì lời nguyền này chỉ xem như câu chuyện đùa được thần thánh hóa, thêu dệt nên, tin hay không là tùy thuộc ở mỗi người".

"Giải"… lời nguyền

Chùa Thiên Mụ là chốn tâm linh hàng năm luôn có hàng vạn du khách thập phương khắp nơi đến cầu nguyện cho "Quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt,…". Thế nhưng mọi người luôn bị ám ảnh bởi "lời nguyền", nhất là những đôi bạn trẻ đang yêu nhau khi đến chùa sẽ "đôi ngả chia ly".

 

 

Tuy nhiên vẫn có những đôi muốn “thử”, vẫn dắt nhau lên chùa để "kiểm chứng". Bạn Ái Nhi (ở thành phố Huế) lại không tin vào lời đồn đó, thẳng thắn phản bác: "Em cũng nghe nhiều người đồn đại ai đang yêu nhau mà dắt nhau lên chùa Thiên Mụ về sẽ chia tay. Em thì khác em đã có người yêu 2 năm nay rồi, tụi em lên bao nhiêu lần rồi mà về có sao đâu, vẫn yêu nhau thắm thiết. Bọn em đã xác định sang năm làm đám cưới. Lời nguyền thế thôi, cốt là hai người có yêu nhau thật lòng không". Ái Nhi còn cho biết thêm: "Nhiều người con trai còn lợi dụng lời đồn đại này để viện cớ chia tay bạn gái khi đã chán người yêu. Chỉ tội cho con gái là người thiệt thòi mà thôi, con trai chẳng mất gì, mất người này lại có người yêu mới".

Chùa Thiên Mụ mang tiếng "oán" tình nhân nằm bên sông Hương thơ mộng, trong không gian tĩnh mịch với cây cối um tùm… nhưng dòng người đổ về chùa Thiên Mụ ngày một nhiều thêm. Gặp cụ Nguyễn Viết Luân (60 tuổi), ở Sài Gòn đến chùa cầu nguyện, cụ chia sẻ: "Tui đọc sách đọc báo nhiều, nên cũng biết chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng lắm, tui già nhưng lần này quyết tâm đi với con cháu để cầu nguyện". Chúng tôi cố ý hỏi về "lời nguyền" của chùa đối với những đôi tình nhân, cụ phản bác ngay: “Làm gì có chuyện đó, tui theo đạo Phật nên cũng nghiên cứu về chùa nhiều lắm. Đó là do bọn trẻ đồn thổi với nhau làm cho lớp trẻ hoang mang".

Chị Trần Thị Hoài, 25 tuổi, ở thành phố Huế cho rằng, đó chỉ là những lời đồn ác ý của một số người hoặc vì mê tín dị đoan chứ hoàn toàn không có thật chuyện này. "Yêu nhau và chia tay do chính bản thân mình chứ, làm gì có chuyện lên chùa về là chia tay. Tôi cùng với người yêu cứ ngày mồng 1 và rằm là lên chùa thắp hương cầu Phật nhưng có xẩy ra chuyện gì đâu". Chị còn khẳng định: "Nếu lên đây mà chia tay chắc ngôi chùa ni bị bỏ hoang từ lâu lắm rồi chứ làm gì có nhiều Phật tử và khách tham quan đến đây thế này".

Thượng tọa Thích Trí Tựu, trụ trì ở chùa bày tỏ: "Những người tung tin đồn này là hoàn toàn vô lý và không hiểu biết gì về giáo lý của Đức Phật. Trong giáo lý của Phật có đạo luật Hàn Thuyên, hai người yêu nhau mà dắt nhau lên cửa Phật cầu nguyện thì sẽ được chúc phúc cho suốt đời hòa thuận, làm ăn phát tài, phát lộc chứ. Phật dạy là phải chung thủy, nên không thể nào mà có chuyện lên cửa Phật về sẽ chia tay hay ly dị như nhiều người đồn thổi".

Theo Pháp luật và Xã hội

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng