Sinh viên Huế
'Ngân hàng máu sống' của sinh viên Sư phạm Huế
08:25 | 12/11/2013

Nhiều năm nay, đây là địa chỉ đỏ đáng tin cậy của bệnh nhân nghèo, những người cần máu hiếm khẩn cấp để cứu sống người bệnh.

'Ngân hàng máu sống' của sinh viên Sư phạm Huế
Thành viên câu lạc bộ

Ra đời không chỉ với mục đích là nơi tuyên truyền, vận động phong trào hiến máu tình nguyện, hơn 3 năm qua câu lạc bộ Ngân hàng máu sống trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế còn biết đến là một địa chỉ “đỏ” đáng tin cậy của bệnh nhân nghèo trong những trường hợp cần máu hiếm, máu sống để cứu người lúc nguy kịch.

Xuất phát từ ý tưởng của các sinh viên công tác xã hội trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên - Huế trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, nhìn thấy được sự khó khăn, khan hiếm về máu để cứu chữa người bệnh, một ngân hàng máu sống sinh viên kịp thời, lưu động đã ra đời. Ngân hàng máu sống thu hút được sự tham gia của gần 200 sinh viên trong trường.

Theo bạn Phạm Ngọc Anh - chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: “Câu lạc bộ không chỉ là nơi tuyên truyền, vận động hiến máu mà còn là sân chơi kỹ năng, thực hành xã hội dành cho sinh viên. Đến với câu lạc bộ, nhiều sinh viên đã bỏ qua được sự rụt rè, nhút nhát vốn có của bản thân mà thay vào đó là các kỹ năng tuyên truyền, nói chuyện trước đám đông ngày càng được nâng cao”. Cũng theo Ngọc Anh cho biết, để tham gia câu lạc bộ, mỗi sinh viên đều có một tờ lý lịch với đầy đủ thông tin như: Nhóm máu, số điện thoại, lớp học, thời gian hiến máu gần nhất, chính vì thế mà mỗi khi có yêu cầu từ Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện TW Huế hoặc người nhà bệnh nhân cần máu gấp thì dựa vào thông tin đó, câu lạc bộ sẽ nhanh chóng liên lạc đến thành viên để kịp thời tới bệnh viện xét nghiệm và cho máu.

Chị Lê Thị Lan, đến từ Quảng Bình, người nhà một bệnh nhân mổ tim tại Bệnh viện TW Huế  được cho máu nói: “Nhờ có sinh viên tình nguyện, có câu lạc bộ máu sống mà những người bệnh như chúng tôi mới bớt khổ đi được phần nào. Xa quê vào chữa bệnh nên cũng chẳng có người thân nào ở đây, may mà có những người như các em để giúp những người bệnh như chúng tôi”.

Còn với Đặng Hồng Ân, sinh viên mới ra trường, tham gia với câu lạc bộ từ những ngày đầu, kỷ niệm hiến máu mà Ân nhớ nhất là vào ngày sinh nhật của mình (07/2011), Ân đang vui chơi với các bạn trong lớp để tổ chức sinh nhật cho mình thì nhận được điện thoại của câu lạc bộ, có một bệnh nhân đang cần máu để điều trị gấp. Sau khi nghe xong điện thoại, Ân đã chia sẻ với các bạn tạm dừng buổi sinh nhật và trực tiếp vào bệnh viện để hiến máu cứu người. Với Hồng Ân, đó là một món quà vô cùng ý nghĩa mà anh đã tặng chính mình trong ngày sinh nhật.   

Hơn 4000 đơn vị máu, 200 bệnh nhân được cứu sống nhờ những giọt máu kịp thời, lưu động trong những trường hợp khẩn cấp, đó là những con số đầy ấn tượng của câu lạc bộ suốt 3 năm qua. Với những kết quả đó, năm 2012, câu lạc bộ đã cùng Đoàn trường CĐSP TT – Huế được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng Đĩa vàng và Bằng khen về đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Ngân hàng máu sống của sinh viên Sư phạm Huế

Các hoạt động tập huấn kỹ năng về tuyên truyền, kiến thức hiến máu luôn được các tình nguyện viên quan tâm và tham gia

Bên cạnh việc tham gia tổ chức hiến máu, câu lạc bộ còn hướng đến các hoạt động tình nguyện cộng đồng, thăm tặng quà cho những người nghèo, các buổi tập huấn kỹ năng hiến máu, tổ chức trung thu cho các em nhỏ mồ côi, chiếu phim gây quỹ...

Được biết, những ngày này, khi mà những cơn bão lớn đã đổ bộ vào miền Trung thì Phạm Ngọc Anhvà các thành viên trong Ngân hàng máu sống cũng đang rà soát, nắm danh sách thành viên để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp tai nạn cần máu gấp.

Theo hn.titin.vn

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng