Ngày Chủ nhật xanh
Phát động Tuần lễ Biển Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới và đánh giá phong trào "Ngày Chủ nhật xanh"
08:35 | 03/06/2019

Sáng ngày 02/6, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới 2019 và đánh giá phong trào "Ngày Chủ nhật xanh". Tại lễ phát động UBND tỉnh đã công bố bộ tiêu chí đánh giá “Xanh - Sạch - Sáng” cấp xã, khu dân cư/tổ dân phố/thôn, bản, trụ sở cơ quan và hộ gia đình; phát động Cuộc thi sáng tạo xanh Thừa Thiên Huế năm 2019; tổ chức ký cam kết lộ trình triển khai các hoạt động thực hiện phong trào nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần và sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ tiêu hủy tại các siêu thị lớn đang hoạt động tại địa bàn tỉnh.

Phát động Tuần lễ Biển Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới và đánh giá phong trào "Ngày Chủ nhật xanh"
Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu mở đầu Lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực với nguy cơ và thực trạng ô nhiễm do rác thải đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Trên toàn cầu, có khoảng 5 nghìn tỷ túi ni lông được sử dụng hàng năm, cứ mỗi phút có 1 triệu chai nước nhựa được sử dụng. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy. Hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường đối với sự phát triển, đối với cuộc sống, đặc biệt với mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, UBND tỉnh đã phát động và triển khai phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" với chủ đề "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng".

Qua hơn 04 tháng triển khai, với cách làm quyết  tâm, sáng tạo, “Ngày Chủ nhật Xanh” đã trở thành cuộc vận động lớn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" được triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: tổ chức ra quân, triển khai các hoạt động cụ thể vệ sinh môi trường hàng tuần; xây dựng các mô hình “Huế - thành phố 4 mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”, thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần”; Tổ chức các câu lạc bộ, đội hình thanh niên tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; Chương trình sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”. Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" đã bước đầu làm thay đổi bộ mặt cảnh quan, môi trường của quê hương và từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong công cuộc bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Để tiếp tục có những thay đổi trong nhận thức về bảo vệ môi trường cũng như đưa phong trào "Ngày Chủ Nhật xanh" trở thành biểu tượng cho hành động bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kêu gọi tuổi trẻ, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cùng phát huy tinh thần sáng tạo để thêm nhiều sáng kiến, mô hình, các ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh góp phần xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân hãy cùng nhau, chung tay góp sức lan tỏa phong trào "Ngày Chủ nhật Xanh", với phương châm hành động "mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm; mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, một phần việc, một sáng kiến để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng"; hưởng ứng và có hành động tích cực với phong trào "nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần", để tạo sự chuyển biến lớn trong ý thức cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng hình ảnh quê hương "xanh - sạch - sáng", như mục tiêu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thừa Thiên Huế đã đề ra và mong muốn, quyết tâm thực hiện.

Đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ phát động

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, đồng chí Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, qua hơn 10 năm thực hiện chiến lược biển Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần cùng với cả nước phát triển mạnh mẽ kinh tế biển; tăng cường bảo vệ môi trường biển và ven biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn...tuy nhiên, vẫn còn tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên và môi trường biển, đầm phá quá mức cũng như xảy ra nguy cơ sự cố môi trường biển phức tạp.

Hưởng ứng "Tuần lễ Biển Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới 2019, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đại dương, biển và hải đảo với cuộc sống con người cũng như đối với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường biển, đẩy mạnh các hoạt động làm sạch các bãi biển, không xả rác, đặc biệt là rác thải ni lông ở các bãi biển. Đặc biệt là, nêu cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và đoàn viên thanh niên trong tiên phong, đi đầu thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" để nhân dân noi theo nhằm đưa phong trào "Ngày chủ nhật xanh", phong trào "Chống rác thải nhựa" và Cuộc vận động "Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng-Xanh-Sạch, không rác thải" đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.


Tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh đã khen thưởng cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện phong trào "Ngày Chủ Nhật xanh" trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, công bố bộ tiêu chí đánh giá “Xanh - Sạch - Sáng” cấp xã, khu dân cư/tổ dân phố/thôn, bản, trụ sở cơ quan và hộ gia đình; phát động Cuộc thi sáng tạo xanh Thừa Thiên Huế năm 2019; tổ chức ký cam kết lộ trình triển khai các hoạt động thực hiện phong trào nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần và sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ tiêu hủy tại các siêu thị lớn đang hoạt động tại địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao biểu tượng và hoa chúc mừng 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh"

 

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao biểu tượng và hoa chúc mừng 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh"

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao tặng sản phẩm tượng trưng thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cho đại diện các đơn vị, địa phương


 

Ký cam kết lộ trình triển khai các hoạt động thực hiện phong trào nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần của đại diện các Siêu thị 

 

 

Theo thuathienhue.gov.vn

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng