Mỹ thuật Huế
Huế Ta nhìn từ “Một thoáng Tam Giang”
08:42 | 26/04/2018

KHẢ HÂN

“Một thoáng Tam Giang” là triển lãm lần thứ ba này của nhóm các họa sĩ trẻ Huế Ta được ánh xạ một cách tài tình qua những khúc ngẫu hứng ngân lên từ phá Tam Giang.

Huế Ta nhìn từ “Một thoáng Tam Giang”
Tác phẩm Bến xưa (Acrylic) của họa sĩ Phan Quang Tân

Sau hai triển lãm “Huế vào xuân” và “Hoa xuân” được tổ chức vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, lần này, nhóm họa sĩ đa phần thuộc thế hệ 8x Huế Ta đã đem đến cho người xem một triển lãm nhóm khắc họa đậm nét khung cảnh và đời sống sinh hoạt của con người nơi vùng đầm phá Tam Giang.

Tác phẩm Xóm vạn (sơn mài) của họa sĩ Nguyễn Đăng Sơn


Tại dịp triển lãm lần này, nhóm đã tiến hành trưng bày 25 tác phẩm của 10 họa sĩ kết nối với nhau theo tinh thần gắn kết để cùng đam mê sáng tạo như Nguyễn Khắc Tài, Lê Việt Trung, Võ Quang Phát, Nguyễn Ánh Dương, Phan Quang Tân, Nguyễn Đăng Sơn, Hoàng Thanh Phong, Hoàng Phúc Quý, Hoàng Xuân Hiếu, và nhà điêu khắc Phan Thanh Quang. Các tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Ta Cafe & Bakery (44 Phạm Ngũ Lão, TP. Huế) từ ngày 19/3 đến 3/5.

Tác phẩm Đò (Acrylic) của họa sĩ Hoàng Phúc Quý


Với độ phong phú về chất liệu và loại hình sáng tác như sơn mài, sơn dầu, lụa, acrylic, điêu khắc... các tác phẩm tại buổi triển lãm lần này của nhóm các họa sĩ đã thể hiện rõ nét vẻ đẹp mộc mạc, nguyên sơ của khung cảnh thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người nơi vùng phá Tam Giang. Qua đó, đã giúp tái hiện một cách chân thực những hình ảnh đời thường ở chốn sông nước hiền hòa này như cảnh đàn trâu ăn cỏ, con thuyền neo đậu trên phá, nò sáo, bến nước, các xóm chài ven phá.... dưới những lớp màu gợi tả khá chính xác theo phong cách vẽ tranh phong cảnh.

Tác phẩm Ráng chiều (Tổng hợp) của họa sĩ Võ Quang Phát


Huế được hiện lên từ đó với những lát cắt đầy sống động của vùng sông nước mênh mông được nhóm lựa chọn như một đề tài riêng biệt tập trung cốt để muốn chuyển tải một thông điệp đến người xem rằng vẽ về Huế không chỉ là vẽ về thành quách rêu phong, về chùa chiền lăng tẩm mà Huế còn được nhìn từ “Một thoáng Tam Giang” với một nguồn cảm hứng dạt dào đầy mỹ vị.

K.H
(SHSDB28/03-2018)


 

 

Các bài mới
Hoa trong nón (17/11/2020)
Các bài đã đăng
Phố hoang liêu (19/08/2016)