Những khoảnh khắc
Khi những người nông dân làm "nhiếp ảnh gia"
17:10 | 24/11/2014

Những bức ảnh phản ánh chân thực về cuộc sống hàng ngày, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đối với di sản, do chính những người dân sống trong lòng Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ chụp lại được trưng bày tại triển lãm.

Khi những người nông dân làm "nhiếp ảnh gia"
Tác phẩm "Cơ hội và thách thức, Cuộc sống sông nước".

Nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11, tại Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa diễn ra hoạt động trưng bày triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề "Sống trong lòng Thành nhà Hồ". Đây là thành quả của 8 thành viên tham gia trong Dự án sử dụng phương pháp tiếp cận Photovoice - trao máy ảnh cho người dân kể chuyện với chủ đề “sống trong lòng di sản Thành nhà Hồ” được triển khai từ tháng 6/2014 với sự hỗ trợ của Quỹ tín thác Nhật Bản và Văn phòng UNESCO Việt Nam.

Những "nhà nhiếp ảnh" nghiệp dư này chính là những cư dân sinh sống từ nhiều đời nay tại làng Xuân Giai, Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện mang hơi thở, tâm tư của người dân chân chất, mộc mạc nhưng tràn đầy cảm xúc và lòng yêu thương do các thành viên thuộc tổ cộng tác viên Photovoice thực hiện.

 

Tác phẩm: Sức sống di sản, nghề gia truyền.
Tác phẩm: "Sức sống di sản, nghề gia truyền".

 

Nhà tôi.
Nhà tôi.

Đây là 100 bức ảnh phản ánh chân thực nhất về cuộc sống hàng ngày, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đối với di sản, được lựa chọn trong tổng số hơn 1.000 bức ảnh do chính những người nông dân sinh sống ngay trong lòng di sản chụp lại.

Thông qua mỗi bức ảnh, những "nhà nhiếp ảnh" nghiệp dư như là một câu chuyện ngắn, chân thực và đầy cảm xúc được những người nông dân chất phác kể với niềm tự hào bởi họ được sinh ra, lớn lên trên vùng đất di sản thế giới.

Niềm vui tuổi già – của tác giả Phạm Ngọc Tùng.
Niềm vui tuổi già – của tác giả Phạm Ngọc Tùng.

Với ông Phạm Ngọc Lấn - Tổ trưởng tổ cộng tác viên Photovoice thì đây là một quá trình trải nghiệm đầy thú vị, được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt đời thường của bà con sinh sống quanh di sản. Từ đó biết yêu thương, trân trọng nhiều hơn những con người cũng như những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trong lòng di sản Thành nhà Hồ.

Theo TS Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ thì đây là lần đầu tiên, triển lãm ảnh có sự tham gia của công đồng.

Tuổi già - Phạm Ngọc Lấn.
Tuổi già - Phạm Ngọc Lấn.
Tác phẩm: Trên thảm cỏ.
Tác phẩm: "Trên thảm cỏ".

Nguồn: Duy Tuyên - Dân Trí

 

  

Các bài mới
Các bài đã đăng