Festival Huế 2014
“ Về giữa phố xá thênh thang”
08:56 | 16/04/2014

Chiều 15/4, tại nhà Lục Giác đường Trịnh Công Sơn đã diễn ra buổi biểu diễn ca nhạc “Về giữa phố xá thênh thang” do các cựu nữ sinh Huế xưa biểu diễn với chủ đề “Mùa xuân – khúc tình ca xứ Huế”.

“ Về giữa phố xá thênh thang”

Ngay tại đường phố mang tên Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương thơ mộng, những người học trò Huế xưa lại sẵn sàng cất tiếng hát trong mùa Lễ hội Festival Huế để đóng góp phần mình vào vẻ đẹp thăng hoa của văn hóa Huế.

Các chị nữ sinh Huế đến với Nhà Lục Giác trong chương trình văn nghệ “Về giữa phố xa thênh thang” với trang phục áo dài tha thướt. Những tà áo dài của các chị nữ sinh Huế xưa làm gợi nhớ một thời của những người con trai Huế tài hoa, con gái Huế nền nã, duyên dáng, lịch sự.

Không gian như lặng đi trong tiếng hát nhẹ nhàng mà sâu lắng, chứa chan nhiều cung bậc cảm xúc của các cựu nữ sinh Huế. Họ có một tình yêu đặc biệt với nhạc Trịnh, bởi tuổi trẻ của họ đã gắn với những bài tình ca lãng mạn, đậm triết lý của ông.

Từ khi Gác Trịnh được thành lập, trở thành không gian lưu niệm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Nhóm Cựu Nữ sinh Huế cũng được thành lập và đã có những đóng góp lớn cho việc giữ gìn và tôn vinh các giá trị văn hóa Huế, trong đó có âm nhạc Việt Nam, xứ Huế nói chung và âm nhạc Trịnh Công Sơn nói riêng.

Trước đó, nhiều thành viên trong Nhóm Cựu nữ sinh Huế đã đồng hành cùng với Tạp chí Sông Hương trong các chương trình văn hóa xã hội, tiêu biểu nhất là Chương trình Tôn Vinh Nhà xuất bản Tinh Hoa tại Festival Huế 2010, Chương trình Đêm nhạc từ thiện Tình Sông Hương tại Festival Huế 2012.

Không chỉ lớp nữ sinh Huế xưa đã có thời tuổi trẻ gắn bó với nhạc Trịnh, chương trình còn có sự góp mặt của những giọng ca còn rất trẻ. Họ đến với lòng chân thành và muốn được đồng cảm với những nỗi niềm sẻ chia, những tình khúc bất hủ qua các sáng tác mà Trịnh Công Sơn để lại.

Điều đặc biệt trong chương trình” Về giữa phố xá thênh thang” là sự góp mặt của cựu nữ sinh Huế đang sinh sống ở Sài Gòn, các cô đã không quản ngại khó khăn để về với Huế, hát và đọc những bài thơ về quê hương bằng tất cả tâm tình của người con xứ Huế.

Chương trình sẽ được tiếp tục trình diễn vào ngày 18.4 với chủ đề: “Mùa xuân – khúc tình ca xứ Huế”, hứa hẹn sẽ mang đến những điều thú vị cho khán giả trong dịp Festival này.

 

   

Phương Anh

 

 

 

 

 

 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng