Festival Huế 2014
Tôn vinh giá trị nghệ thuật ca Huế tại đêm hội Âm sắc Hương Bình
23:16 | 16/04/2014

Tối 16/4, bên dòng sông Hương thơ mộng tại Nghinh Lương Đình đã diễn ra chương trình “Âm sắc Hương Bình” tôn vinh nghệ thuật ca Huế, một loại hình nghệ thuật đặc sắc thể hiện nét đẹp tinh thần tạo nên bản sắc văn hóa Huế.

 

Tôn vinh giá trị nghệ thuật ca Huế tại đêm hội Âm sắc Hương Bình
Tiết mục mở màn cho đêm hội Âm sắc Hương Bình


Trong đêm hội, những người tham dự xúc động khi nghệ sỹ Thanh Tâm (một nghệ nhân đã trên 70 tuổi, dành trọn cuộc đời mình cho bộ môn ca Huế) gửi đến khán giả những lời tri ân qua điệu hò Mái nhì và bản Nam ai sâu lắng.

                          Nghệ sỹ Thanh Tâm thể hiện những điệu hò mái nhì và nam ai

 

Màn múa hát và giao lưu với các nghệ sỹ ưu tú Thu Hằng, nghệ sỹ ưu tú Khánh Vân, nghệ sỹ ưu tú Đình Dũng, nghệ sỹ ưu tú Kiều Oanh... trong bài cổ bản "Non nước Hương Bình" hoặc trong các trích đoạn "Giã gạo đêm trăng," "Ngọn lửa tình yêu" như góp thêm ngọn lửa, làm cháy rực lên với tình yêu ca Huế đến với mỗi con người trong đêm hội "Âm sắc Hương Bình"...

                                        Nghệ sĩ Thu Hằng há hầu văn "Nhớ ơn công đức tổ tiên"

 

Ngày hội tôn vinh ca Huế với các hoạt động rất ý nghĩa như dâng hương dâng hoa tại Cổ nhạc từ, chương trình nghệ thuật Âm sắc Hương Bình nhằm tri ân và tôn vinh các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, những người suốt đời đã cống hiến cho nghệ thuật ca Huế, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật đất nước.

Tại đêm Âm sắc Hương Bình, 37 nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, sáng tác ca Huế được tôn vinh với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Huế cũng như văn hóa Việt Nam.

                          Các nghệ sĩ được tôn vinh trong đêm hôi Âm sắc Hương Bình.

Màn thả đèn hoa đăng trên sông Hương kết thúc đêm hội "Âm sắc Hương Bình", để lại cho du khách và người xem nhiều ấn tượng và cảm xúc và cả sự tiếc nuôi. Đây như là một lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với công lao của các bậc nghệ nhân tiền bối đã xây đắp và tạo dựng nên một bản sắc nghệ thuật độc đáo của quê hương xứ Huế.

Phương Anh

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng