Festival Huế 2022
Chương trình “Ngàn xưa âm vọng” - tri ân ngưỡng vọng tổ nghề sân khấu - tuồng cổ
10:02 | 07/06/2022

Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết,  chương trình  “Ngàn xưa âm vọng” là một trong những chương trình chính của Festival Huế 2022. Đây là sự kiện nghệ thuật tôn vinh di sản tuồng Huế trong dịp Festival Huế 2022, tạo ra một lễ hội đường phố vui tươi, có khả năng thu hút du khách và người dân. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện.

Chương trình “Ngàn xưa âm vọng” - tri ân ngưỡng vọng tổ nghề sân khấu - tuồng cổ

Theo đó, bố cục chương trình gồm ba phần: Tri ân ngưỡng vọng tổ nghề sân khấu tại Thanh Bình từ đường; trình diễn trích đoạn tuồng cổ tại Nghinh Lương đình; quảng diễn đường phố tại các trục đường. Thanh Bình từ đường được xây dựng vào năm 1825, làm nơi thờ cúng các thánh thần được suy tôn là Thánh Sư, Tiên Sư, Tổ Sư và những người có công trạng đối với nghệ thuật sân khấu Tuồng Huế và khu vực miền Trung.

Đặc biệt, lễ tri ân trong chương trình được điều hành theo đúng trình thức lễ tế truyền thống, giúp tái hiện nét đẹp trong nghi lễ truyền thống một cách chân thực và sống động nhất.

Sau lễ tri ân, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên sẽ tập hợp thành một đội hình và thực hiện nghi lễ rước mặt nạ tuồng. Họ sẽ khoác lên mình các loại trang phục truyền thống, cầm các loại cờ xí, lồng đèn, lọng, gánh chiêng, trống cùng với đội hình Nhã nhạc, Bát Dật văn võ diễu hành và trình diễn đường phố. Điểm nhấn của đội hình là các diễn viên sẽ vào vai nhân vật tuồng, mặc trang phục nhân vật, kẻ mặt nạ… tạo nên diện mạo bắt mắt và đầy thu hút.

Có thể nói, chương trình sẽ đánh dấu lần đầu tiên đường phố Huế xuất hiện đội hình nhân vật tuồng, hóa thân đám rước quảng diễn đường phố và phô diễn vẻ đẹp của y phục tuồng với màu sắc rực rỡ. Đoàn rước sẽ di chuyển từ Thanh Bình Từ đường qua đường Chi Lăng, Trần Hưng Đạo và kết thúc diễu hành tại Nghinh Lương Đình.

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng