Festival Huế 2002
Website Festival Huế phương tiện nối kết Festival Huế 2002 với thế giới.
09:22 | 29/07/2008
TRÚC CƯƠNGTiến tới Festival Huế 2002, Văn phòng Festival Huế đã tổ chức khai trương, giới thiệu Website Festival Huế, một trong những phương tiện thông tin chính thức đại diện cho Ban Tổ chức Festival Huế 2002 và Văn phòng Festival Huế.

Với sự chuẩn bị công phu từ tháng Tám đến tháng 11- 2001, có sự hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật, sự giúp đỡ của Công ty TNHH Nhà Vui thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Festival Huế đã cho ra mắt Website Festival Huế với quy mô khoảng gần 120 trang tiếng Việt, trên 100 hình ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện một bước tính chuyên nghiệp, nâng tầm vóc Festival Huế 2002 lên một mức cao hơn - tầm vóc quốc tế của một lễ hội văn hoá du lịch đặc trưng của Việt đầu thiên niên kỷ mới.
Đây thực sự là một thư viện dữ liệu điện tử sinh động và phong phú về các thông tin lịch sử, văn hoá xã hội, du lịch và con người xứ Huế; là một phương tiện quảng bá tiện ích, phổ cập có hiệu quả về tổng thể Festival Huế 2002 với khách du lịch và những người quan tâm đến văn hoá lễ hội.
Không dừng lại ở việc quảng bá, Website Festival Huế còn là một phương tiện quản lý, tổ chức và điều hành hữu hiệu cho các hoạt động dịch vụ văn hoá du lịch trước và trong Festival Huế 2002, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế đô thị của thành phố Huế.
Những nhà tổ chức Festival Huế 2002 mong muốn qua Website Festival Huế, với hệ thống thư điện tử Email và diễn đàn Forum trên mạng sẽ nối kết các thông tin một cách nhanh chóng với người truy cập, hình thành mối quan hệ tương tác, đối thoại hai chiều giữa nhà tổ chức, các nghệ sĩ với các đối tác và khách du lịch, nhằm tổng hợp, điều tra về các thông số thị trường và thị hiếu đối với Festival Huế 2002, kịp thời điều chỉnh, bổ sung và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá nghệ thuật, đu lịch.
Với hai địa chỉ WWW.huefestival.comWWW.festivalhue.org.vn, Website Festival Huế sẽ mở ra khả năng nối kết các nhà tổ chức với các tổ chức tài trợ, kêu gọi sự giúp đỡ, hợp tác, liên kết trên nhiều mặt giữa  Thừa Thiên - Huế với bạn bè trong và ngoài nước, nhất là với những người yêu Huế, yêu Việt Nam trên thế giới.    
Bằng phương tiện thông tin điện tử không bị giới hạn về lượng thông tin đăng tải, được cập nhật thường xuyên, Website Festival Huế thực sự là phương tiện duy nhất ở Huế quảng bá thông tin ra cả nước và với thế giới với chi phí thấp nhất, có khả năng thu hút người tìm hiểu thông tin với số lượng rất lớn.
Trong buổi giới thiệu công bố Website Festival Huế, ông Lê Viết Xê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2002 đã bấm nút khai trương, khơi dòng mạch cho luồng thông tin của một tạp chí điện tử. Qua màn hình vi tính, giới báo chí và những người tham dự ở Huế đã chứng kiến bằng hình ảnh trực quan về tổng thể của các trang Web.
Có thể nói Website Festival Huế đã đạt được các yêu cầu về thẩm mỹ mà các nhà tổ chức đề ra. Qua trang tiếp cận với màu tím Huế đặc trưng, hình ảnh một Ngọ Môn lấp lánh trong đêm lễ hội, với các khối hình nghệ thuật múa cung đình Huế, những hình ảnh diễn xướng rộn ràng của các nghệ sĩ và chuỗi cánh diều tầng tầng lớp lớp được thiết kế bay lượn theo công nghệ flash Animation động với tựa đề Festival Huế chuyển biến liên tục, giới thiệu ba ngôn ngữ chính Việt, Anh, Pháp, Website Festival Huế đã gây được những ấn tượng ban đầu khá tốt.
Trang chủ thông tin thể hiện hệ thống các kênh thông tin chủ yếu, các bài viết trọng tâm, các chuyên mục khá toàn diện, dẫn dắt người đọc đi từ những thành quả của quá khứ: Từ một ý tưởng được đồng tình của Festival Việt-Pháp Huế 1992, những thành công ban đầu được ghi nhận của Festival Huế 2000, với dư âm những trang báo “Ngày thu hoạch cũng là ngày gieo hạt”, “Ấn tượng văn hoá Pháp”, “Chuyến đi dạo độc đáo với tình nguyện xanh”, “Du khách nước ngoài nói gì về Festival”, “Nhã nhạc Huế từ cung đình ra... Festival”, “Kỳ diệu quá, Huế ơi”... đến những nội dung hoạt động văn hoá nghệ thuật trong Festival Huế 2002, ý nghĩa của biểu tượng Festival Huế, các chương trình nghệ thuật, những điều cần biết về Festival Huế 2002 v.v...
Các kênh thông tin về lịch sử văn hoá được trình bày khá sinh động, nhiều hình ảnh đẹp về lịch sử phát triển của vùng đất Thuận Hoá- Phú Xuân- Huế, về hệ thống di tích lịch sử đa dạng, phong phú của xứ Huế: Di tích lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh thời trai trẻ, di tích lịch sử Cách mạng, di tích kinh đô Phú Xuân thời Quang Trung Nguyễn Huệ, di tích Kinh đô Huế là di sản văn hoá thế giới, những danh lam thắng cảnh của vùng sông Hương, núi Ngự; danh lam cổ và các giáo đường nổi tiếng; truyền thống văn hoá Huế từ kiến trúc cung đình, kiến trúc truyền thống, múa hát cung đình, lễ nhạc cung đình, tuồng Huế, ca nhạc truyền thống Huế, ca kịch Huế đến âm nhạc, mỹ thuật, lễ hội, nhà vườn, văn hoá ẩm thực Huế, những tiềm năng du lịch đa dạng của vùng đất cố đô, của thành phố bài thơ đô thị, của nghệ thuật sống xứ Huế,... được giới thiệu ngắn gọn, có một số chủ đề được đào sâu và thể hiện bằng ngôn ngữ văn học khá tốt.
Kênh thông tin dịch vụ hỗ trợ với bản đồ Thừa Thiên - Huế, bản đồ thành phố Huế, hệ thống khách sạn, bảo tàng, gallery, dịch vụ lữ hành trong nước, dịch vụ lữ hành nước ngoài, hàng không, đướng sắt, đường bộ, các tour du lịch, ẩm thực, nhà hàng, bar-café, khu vui chơi giải trí, dịch vụ mua sắm... được thiết kế vừa giúp người truy cập tìm kiếm thông tin, vừa giúp các tổ chức kinh tế, các nhà doanh nghiệp xứ Huế có mảnh đất để tự giới thiệu năng lực của mình. Văn phòng Festival Huế cho biết kênh thông tin hỗ trợ nầy sẽ thực hiện việc kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp một phần kinh phí với nhà tổ chức Festival để duy trì Website tồn tại lâu dài, không chỉ trong thời gian trước và trong Festival Huế 2002 mà còn duy trì đến các Festival về sau.
Mong ước của các nhà thiết kế xây dựng Website nầy - Văn phòng Festival Huế, đồng thời là Sở Văn hoá Thông tin Thừa Thiên- Huế muốn phấn đấu nâng Website Festival Huế trở thành một trung tâm tích hợp dữ liệu về lịch sử, xã hội, văn hoá nghệ thuật, du lịch lễ hội đa dạng, giúp cho các nhà quản lý văn hoá ở Huế điều hành công việc linh hoạt, năng động, có khả năng vươn tới thích ứng với yêu cầu phát triển của thời đại, theo hướng từng bước xây dựng Huế trở thành thành phố Festival mang tính đặc trưng của Việt nam, mở rộng giao lưu quốc tế, góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
Mong cho những ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực.
T. C

(nguồn: TCSH số 155 - 01 - 2002)

Các bài mới
Các bài đã đăng