Festival nghề truyền thống Huế
Festival nghề truyền thống Huế năm 2017 - “Tinh hoa nghề Việt”
14:28 | 26/04/2017

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 02/5/2017. Dự kiến có 13 nhóm nghề và 58 đơn vị, cơ sở nghề tham gia sẽ mang đến những sản phẩm độc đáo, đa dạng, cùng với những hoạt động nghề sống động.

Festival nghề truyền thống Huế năm 2017 - “Tinh hoa nghề Việt”

Với chủ trương khôi phục, gìn giữ và phát triển các giá trị tinh hoa của nghề Việt và các làng nghề thủ công truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch, kể từ năm 2005, Festival chuyên đề về nghề truyền thống đã được thành phố Huế tổ chức định kỳ 2 năm một lần, trở thành nơi hội tụ, biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên Huế và nhiều địa phương trong cả nước. Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế có ý nghĩa nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế “Cố đô xanh - di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện”.
 

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 02/5/2017. Festival lần này sẽ tiếp tục tổ chức một lễ hội bảo đảm chất lượng, mang tầm vóc quốc gia và để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước. Festival sẽ cố gắng thu hút sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng theo hướng xã hội hóa và công chúng hóa các hoạt động. Dự kiến có 13 nhóm nghề và 58 đơn vị, cơ sở nghề tham gia, sẽ mang đến những sản phẩm độc đáo, cùng với những hoạt động nghề sống động, giới thiệu, thao diễn sản xuất và hướng dẫn du khách thực hành tập làm thợ chế tác sản phẩm...

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 có nhiều chương trình hấp dẫn, mới lạ:

Ngoài chương trình khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 28 tháng 4 năm 2017 (thứ Sáu) và chương trình bế mạc sẽ diễn ra từ 17 giờ đến 21 giờ ngày 01 tháng 5 năm 2017 (thứ Hai); sẽ có Lễ Tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề.

Các không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống trong nước sẽ có sự tham gia của các làng nghề, nghệ nhân bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vĩnh Long... và chủ nhà Huế. Các nhóm ngành nghề tham gia bao gồm các nghề: thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy Thanh Tiên, tranh làng Sình, dệt - may, mây tre, pháp lam, các sản phẩm khác trên chất liệu giấy... Bên cạnh các làng nghề, cơ sở nghề đã đồng hành qua 6 kỳ Festival nghề trước đây, Festival năm 2017 sẽ có thêm nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc, tiêu biểu lần đầu tiên tham gia như làng dệt đũi xã Nam Cao (Thái Bình), dệt lanh thổ cẩm Mai Châu (Hòa Bình), gốm Mỹ Thiện (tỉnh Quảng Ngãi), làng nghề sản xuất gốm, thảm lục bình xã Bình Ninh (tỉnh Vĩnh Long); mộc mỹ nghệ Chuyên Mỹ (Hà Nội)...

Không gian trưng bày các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế sẽ diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Huế với sự tham gia của thành phố Takayama, thành phố Saijo (Nhật Bản), Công ty thêu Shuei (Nhật Bản), Công ty TNHH Lục Thuận Đại Tử Sa, thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)...

Bên cạnh đó, các chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra liên lục vào các tối 29/4 đến 1/5/2017. Chương trình giới thiệu phim và giao lưu các diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hàn Quốc và chương trình ca múa nhạc nghệ thuật sẽ diễn ra tại Trung tâm dịch vụ du lịch Festival, 11 Lê Lợi.

Đặc biệt chương trình Hội tụ bản sắc châu Á sẽ giới thiệu các bộ sưu tập được thiết kế trên chất liệu vải truyền thống của các nhà thiết kế châu Á. Lễ hội Áo dài giới thiệu các bộ sưu tập của gần 20 nhà thiết kế Huế, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh lấy ý tưởng từ tác phẩm hội họa của 20 họa sĩ Huế sẽ trình diễn tại cầu Trường Tiền. Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài, nhiều hoạt động khác liên quan sẽ được tổ chức như không gian Làng Áo dài với cuộc triển lãm áo dài, trưng bày và giới thiệu nghề may áo dài truyền thống Huế, nghề vẽ, thêu trên áo dài, may đo áo dài cho du khách tại công viên Lý Tự Trọng; hoạt động hưởng ứng với áo dài doanh nhân, áo dài công nhân viên chức, áo dài tiểu thương, áo dài nữ sinh và những ưu đãi cho du khách mặc áo dài trên một số tuyến tham quan bằng xích lô du lịch...

Không gian giới thiệu ẩm thực ba miền tại Công viên 3 tháng 2 sẽ giới thiệu các món ngon, đặc sắc ba miền dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo.

Nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng đặc trưng của vùng đất Cố đô như liên hoan Diều, lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ”; triển lãm các bộ sưu tập cổ vật quý liên quan các nghề thủ công truyền thống; triển lãm ảnh nghệ thuật, thư pháp, ca Huế thính phòng, âm nhạc đường phố, cờ người; biểu diễn võ cổ truyền... do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Văn hóa Huế, Trung tâm Thể dục Thể thao, Nhà Thiếu nhi Huế và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tổ chức hứa hẹn đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách và công chúng trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa hoàng cung Huế về đêm tại Đại Nội.

Đồng hành cùng với Festival nghề truyền thống Huế 2017 còn có lễ hội Khinh khí cầu do Công ty TNHH Ballooning Media tổ chức và nhiều hoạt động hưởng ứng từ các cơ sở trên địa bàn như Công ty TNHH Bia Huế, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Huế; rượu và trà cung đình làng Chuồn, doanh nghiệp Trà đình Vũ Di...; các công ty du lịch với các tour đến với các làng nghề, các điểm tham quan như tour du lịch trải nghiệm Đúc Đồng (Phường Đúc), nhà vườn Thủy Biều, Kim Long; không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ kim hoàn Huế tại Tịnh Tâm Kim Cổ...

Nghề và làng nghề truyền thống ra đời, tồn tại và phát triển luôn gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế và góp phần tạo dựng bản sắc văn hóa Huế, có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua 6 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách, cũng như nghệ nhân các làng nghề truyền thống trong cả nước, yếu tố quốc tế của Festival đã từng bước được định hình, xây dựng. Hy vọng Festival Nghề và làng nghề truyền thống Huế 2017 sẽ đem lại cho nhân dân Thừa Thiên Huế và du khách những trải nghiệm lý thú về ký ức văn hóa nghề xưa trong không gian Huế sống động hôm nay.

P.V
(SHSDB24/03-2017)
 

Các bài mới
Các bài đã đăng