Những vấn đề di sản
Văn miếu Trấn Biên chính thức được công nhận là di tích quốc gia
15:02 | 25/08/2016

Di tích lịch sử Văn miếu Trấn Biên (phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã chính thức được công nhận là di tích cấp quốc gia (theo Quyết định số 2894/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký).

Văn miếu Trấn Biên chính thức được công nhận là di tích quốc gia
Khuê Văn Các trong Văn miếu Trấn Biên. (Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

Văn miếu Trấn Biên do chúa Nguyễn Phúc Chu xây dựng năm 1715 tại thôn Tân Lại, tổng Phước Dinh, huyện Phước Chánh (nay thuộc địa bàn phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa).

Đây là văn miếu đầu tiên được xây dựng ở Đàng Trong. Năm 1861, Văn miếu Trấn Biên bị thực dân Pháp đốt phá. Đến năm 1998, Văn miếu Trấn Biên được khởi công khôi phục lại trên nền đất cũ và hoàn thành vào năm 2002.
 


Toàn cảnh Văn miếu Trấn Biên nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)


Bên cạnh đó, bốn di tích khác (thuộc địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam và Cà Mau) cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia, bao gồm:

1/ Di tích lịch sử Địa điểm chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là (xã Trần Phấn, huyện Đầm Dơi, Cà Mau).

2/ Di tích lịch sử Trận địa pháo phòng không Lam Hạ (1965-1972) (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, Hà Nam).

3/ Di tích kiến trúc nghệ thuật đình, đền Báng (xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam).

4/ Di tích lịch sử đình Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội).

Thông tin trên được nêu rõ tại các Quyết định số 2891, 2892, 2893, 2895/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xếp hạng di tích quốc gia.

Cũng tại các văn bản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Theo An Ngọc - Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng