Những vấn đề di sản
Các nước thông qua quỹ bảo vệ di sản trong khu vực chiến tranh
10:11 | 05/12/2016

Ngày 3/12, đại diện của khoảng 40 nước nhóm họp tại Abu Dahabi đã thông qua kế hoạch thành lập một quỹ bảo vệ các di sản trong các khu vực có chiến tranh và một mạng lưới cất giữ an toàn cho các tác phẩm nghệ thuật đang gặp nguy hiểm.

Các nước thông qua quỹ bảo vệ di sản trong khu vực chiến tranh
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Telegraph)

Kế hoạch trên được nêu trong Tuyên bố Abu Dhabi kết thúc cuộc họp 2 ngày tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cuộc họp do nước chủ nhà và Pháp tài trợ với sự hỗ trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO).

Mục tiêu ban đầu của cuộc họp là thành lập quỹ bảo vệ trị giá 100 triệu USD, song trong tuyên bố kết thúc hội nghị không nêu cụ thể khoản ngân quỹ mà mỗi nước cam kết đóng góp.

Tuy nhiên, hai nước tài trợ chính cam kết đóng góp 30 triệu USD. Một số quốc gia khác, trong đó có các nước vùng Vịnh Arab và Trung Quốc, đã thể hiện sẵn sàng đóng góp, nhưng không đề cập con số cụ thể. Dự kiến, quỹ được đặt tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cuộc họp tại Abu Dhabi diễn ra vào thời điểm UNESCO vừa công bố có 55 trong tổng số 1.052 di sản thế giới nằm trong danh sách các di sản đang gặp nguy hiểm.

Theo UNESCO, các cuộc xung đột, động đất và các thảm họa thiên nhiên khác, cùng với nạn ô nhiễm môi trường, săn bắn trái phép, tình trạng đô thị hóa và phát triển du lịch vượt tầm kiểm soát đã đặt ra những thách thức lớn đối với các di sản thế giới.

Việc đưa các di sản thế giới vào danh sách bảo vệ cho phép Quỹ Di sản thế giới lập tức triển khai các biện pháp ứng phó thích hợp, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về thực trạng này với hy vọng các nước có thể tham gia các nỗ lực bảo tồn.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng