Những vấn đề di sản
Lễ hội đền Cửa Ông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:27 | 02/03/2017

Sáng 28/2, tại đền Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ đón bằng công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đền Cửa Ông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Quỳnh Như

Lễ hội đền Cửa Ông (trước đây được gọi là đền Cửa Suốt) diễn ra vào ngày hai ngày chính là mùng 3-4 tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch vào năm chẵn. Lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hương, sau đó là lễ rước.

Tiếp đến là màn trống hội “Triều Trần” kết hợp với màn múa cờ, dụng cụ binh võ của hơn 100 diễn viên đoàn chèo Quảng Ninh, thể hiện hào khí Đông A.

Sau phần lễ là phần hội với nhiều nội dung đa dạng, phong phú mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người Việt với các hội thi như, chọi gà, hát quan họ, đua thuyền, bịt mắt đạp niêu, đẩy gậy, kéo co…

Ðền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Ðông Bắc. Ðền có 3 khu,  đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy, ngày nay đền Hạ đã được khôi phục.

Ông Vũ Hồng Chương, Phó Ban quản lý đền Cửa Ông nhấn mạnh: "Ban quản lý đền đang thực hiện công tác trùng tu, tu bổ và đặc biệt thời điểm này đang xây dựng một ngôi đền chung; đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…".

Cho đến thời điểm khai hội, khu di tích đền Cửa Ông đang hoàn thiện các hạng mục quy hoạch với nguồn vốn đầu tư khoảng trên 500 tỷ đồng. Nổi bật là tuyến đường vành đai khu di tích từ khu vực tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng đến bến phà Tài Xá dài trên 1km đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng; bãi đỗ xe được mở rộng tạo thuận lợi cho du khách tham quan, chiêm bái…

Việc Lễ hội đền Cửa Ông được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là niềm tự hào mà còn là thách thức đối với chính quyền, nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của ngôi đền.

Theo Trung Nguyên - TTXVN

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng