Khảo cổ
Chuẩn bị khai quật khảo cố tại Hang Diêm, Thanh Hóa
10:09 | 04/11/2013

(SHO) Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định cho phép Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại Hang Diêm, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa trong thời gian từ 21/11 - 02/12/2013 trên diện tích là 20m2.

Chuẩn bị khai quật khảo cố tại Hang Diêm, Thanh Hóa
Khảo sát Hang Diêm năm 2012

Năm ngoái (11/2012), qua thăm dò và khai quật tại hang Diêm, các nhà khoa học đã phát hiện được di cốt người tiền sử. Hang Diêm nằm cách hang Con Moong khoảng 1,5km, đây là hang động có quan hệ chặt chẽ với hang Cong Moong và thuộc hệ thống di tích hang động tiền sử Thành Yên và cùng nằm trên xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Viện Khảo cổ học phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Nga thực hiện thăm dò khảo cổ tại hang Con Moong từ ngày 8-28/11/2012. Cùng với việc phát hiện hang Diêm, các nhà khoa học đã tiến hành khai quật khảo cổ tại hang Con Moong và hang Ma Chiêng, thuộc xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Qua khai quật khảo cổ, các nhà khoa học đã thu được nhiều hiện vật như: công cụ bằng đá cuội ghè đẽo, rìu đá mài toàn thân, mảnh tước bằng đá sa thạch và xương, răng động vật.

Những kết quả sau khi khai quật khảo cổ sẽ là tư liệu quý giá để xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận di chỉ này là di sản văn hóa thế giới. Hang Con Moong được phát hiện vào năm 1974 và năm 1976 được khai quật lần đầu tiên. Theo nhận định của các nhà khoa học, hang Con Moong cùng với động Người Xưa, hang Đắng, mái đá Mộc Long và hang Lai tại thành một quần thể di tích cho thấy một cộng đồng dân cư cư trú trong một thung lũng rộng lớn, có sự thay đổi về dân số, vị trí cư trú và phương thức sản xuất và cộng đồng này góp phần tạo nên văn hóa Đa Bút.

Gia Hội

Các bài mới
Các bài đã đăng
Ký ức Hoàng Sa (21/06/2012)