Khảo cổ
Phát hiện những bức tranh cổ trong ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp
17:00 | 24/11/2014

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết những bức họa ghi lại cảnh cuộc sống hàng ngày đã được phát hiện trên những cây cột trong ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp ở Amphipolis, thuộc khu vực phía bắc Macedonia.

Phát hiện những bức tranh cổ trong ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp
Khu lăng mộ Amphipolis. (Nguồn: greece.greekreporter.com)

“Sau khi làm sạch các cây cột, những hình người, đồ vật và dụng cụ đã hiện ra,” Bộ trưởng Kostas Tassoulas cho biết trong một cuộc họp báo.

Những bức tranh có thể giúp khám phá bí ẩn về nhân vật được chôn cất trong ngôi mộ từ thời Alexander Đại Đế. Hồi đầu tháng, đội khảo cổ đã tìm thấy một bộ xương tại đây.

“Chúng ta sẽ có những manh mối đầu tiên (về danh tính người được chôn cất) sau khi phân tích bộ xương tại một phòng thí nghiệm nhân chủng học,” Lisa Mendoni, một quan chức cấp cao thuộc bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết.

Các nhà khảo cổ đã phải vượt qua những con nhân sư đá rất lớn, một bức tường được hai cây cột khắc hình người bảo vệ và dọn dẹp hết khu vực tiền sảnh mới phát hiện được bộ xương được chôn cất trong mộ.

Bộ Văn hóa cho biết hài cốt này rõ ràng là một nhân vật quyền lực nào đó do sự độc đáo của ngôi mộ. Có giả thuyết cho rằng đây là mộ của Roxana, người vợ Ba Tư của Alexander, hoặc Olympias, mẹ của ông, hoặc một trong số các tướng lĩnh của ông.

Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Thessaloniki có kế hoạch sử dụng công nghệ hình ảnh chụp cắt lớp 3 chiều để tìm kiếm những ngôi mộ khác trong khu vực.

Những phát hiện mới mẻ tại khu lăng mộ Amphipolis đã thu hút rất nhiều du khách. “Số lượng khách tham quan bảo tàng Amphipolis đã tăng lên đáng kể. Trong những cuối tuần gần đây, đã có tới 1500 lượt khách tới tham quan,” bộ trưởng Tassoulas cho biết.

Katerina Peristeri, nhà khảo cổ phụ trách cuộc khai quật sẽ tổ chức một cuộc họp báo về những phát hiện tại Athens, Hy Lạp vào ngày 29/11.

Nguồn: My Nguyễn - Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng