Đời sống văn nghệ
Nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Thương...
09:35 | 20/11/2009
VÕ MẠNH LẬPÔng Nguyễn Văn Thương xa quê hương làng Vân Thê, Hương Thủy TT.Huế từ hồi còn trẻ. Ông cũng như mọi con người khác, xa quê, thương cha nhớ mẹ. Xa quê là nhớ quê, đậm nét tình bờ dậu, gốc tre làng, hương hoa của đất phảng phất theo suốt chặng đường xa.
Nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Thương...
Nhà giáo nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương - Ảnh: cpd.vn

Bước vào đời ông nhập cuộc bằng một nghề khác. Cái nghề mà cho dù bất cứ ai cũng không tài nào lột tả được nỗi lòng day dứt sâu lắng trong mình. Khi những dòng dây thép của ngành bưu điện "phiên sang" thành năm dòng nhạc kẻ ngang lúc bấy ông mới định hình cái nghiệp vinh quang cho suốt cả cuộc đời.

Tác phẩm đầu tay của ông là "Trên sông Hương" lúc ấy mới là tuổi 16, tiếp theo là "Đêm đông" ở tuổi 17. Mãi đến bây giờ "Đêm đông" vẫn là ca khúc nổi trội, gây dấu ấn tuyệt vời, trường cửu lừng lững trong lòng độc giả quê hương và cả nước.

Trong cuộc đời sáng tác của ông có thể nói ông thiên về khí nhạc hơn ca khúc. Sau hòa bình 54 ông đã viết nhạc cho nhiều điệu múa như vũ kịch "Tấm Cám", cho nhiều phim truyện như "Vợ chồng A Phủ"...

Ông cũng là tác giả của nhiều bản độc tấu nổi tiếng cho Violon, Piano, Cello trong ngoài nước và ông cũng là người chú trọng đến các nhạc cụ cổ truyền như sáo trúc, đàn t'rưng, đàn tre-lắc... đưa chúng vào những thể loại âm nhạc dài hơi, phát huy cao độ những yếu tố dân tộc về giai điệu, về tiết tấu làm phong phú, đa dạng về màu sắc ngôn ngữ.

Và ông là thầy giáo, thầy hiệu trưởng trong nhiều năm ở Nhạc viện Hà Nội. Ông sinh ngày 9-4-1919. Năm ngoài (1998) tính theo tuổi ta nên Nhạc viện TP Hồ Chí Minh đã tổ chức mừng thọ ông tròn 80 tuổi.


(Buổi hòa nhạc mừng thọ 80 tuổi NS Nguyễn Văn Thương)


9-4-1999 vào dịp Tuần lễ VĂN HÓA HUẾ tại Hà Nội ông cũng được Nhạc viện Hà Nội tổ chức long trọng mừng thọ ông với nhan đề: "Buổi hòa nhạc mừng thọ 80 tuổi nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Thương 1919-1999"


(Lưu bút của NS Nguyễn Văn Thương)


Anh em văn nghệ sỹ Thừa Thiên Huế đã đến dự buổi hòa nhạc chúc thọ ông và cũng đến tận nhà con gái, nơi ông bà đang tá túc tạm để dự tuần Văn hóa Huế tại Hà Nội. Ông bà Nguyễn Văn Thương cảm xúc trước tình quê hương mặn nồng và lưu bút gởi bạn đọc Tạp chí Sông Hương và bà con quê hương xứ sở.

V.M.L
(126/08-99)


 

Các bài mới
Các bài đã đăng