Phóng sự
Đêm giao lưu văn học nghệ thuật đầy ấn tượng
14:51 | 20/08/2008
Vào những ngày thượng tuần tháng 4-2002, Tạp chí Sông Hương có những hoạt động văn học nghệ thuật đáng nhớ: Họp cộng tác viên tại thủ đô Hà Nội, Hội thảo 6 Tạp chí văn học nghệ thuật Bắc Miền Trung, chuẩn bị số đặc biệt chào mừng ngày Hội Festival tại Huế...

Trong chuyến đi đầy ý nghĩa này, đoàn nhà văn của Tạp chí Sông Hương, do nhà thơ Nguyễn Khắc Thạch – Tổng biên tập dẫn đầu đã nhận lời mời của huyện Yên Thành – Nghệ An tham gia đêm giao lưu văn học nghệ thuật đầy ấn tượng.
Yên Thành là một huyện trung du, trong những năm đổi mới đất nước đến nay, trở thành một huyện trọng điểm, đạt nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, chính trị, xã hội..., đặc biệt trong công tác văn học nghệ thuật, Yên Thành là huyện có chi hội văn nghệ – nơi qui tụ, bồi dưỡng và phát hiện những tài năng và năng khiếu văn chương. Chi hội đã tập họp và in ấn nhiều tác phẩm của cá nhân và các tuyển tập của tập thể. Các sáng tác thơ, văn xuôi của các hội viên thuộc Chi hội Yên Thành đã đăng tải trên nhiều báo, tạp chí trung ương và địa phương, tạo được tiếng nói riêng về con người và vùng đất có nhiều truyền thống tốt đẹp này.
Sau phát biểu của đồng chí Phạm Xuân Hợi, Bí thư huyện uỷ và phát biểu của đồng chí Ngô Đức Tiến, Trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ, đêm giao lưu văn học nghệ thuật diễn ra trong bầu không khí ấm tình văn chương, bằng hữu. Đặc biệt, trong đêm giao lưu, có sự tham gia của các nhà văn thuộc Hội văn học nghệ thuật Nghệ An đang dự trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Yên Thành.
Những bài thơ, bài nhạc được các tác giả Ngô Đức Tiến, Quốc Anh, Phan Văn Hải, Thái Sơn, Cao Xuân Thưởng, Văn Hoành, Ngọc Thuý, Cao Đình Đông, Hồ Các, Nguyễn Thị Phước v.v... trình bày sôi nổi, đầy sức lôi cuốn và triết lý về nhân sinh, thế sự, giúp mọi người hy vọng về chất lượng và đội ngũ sáng tác ở Yên Thành trong tương lai. Về phía Tạp chí Sông Hương, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo cũng bị lôi cuốn mạnh và tham gia phát biểu, đọc thơ, biểu diễn văn nghệ hào hứng: Nguyễn Khắc Thạch, Nguyễn Khắc Phê, Nguyễn Quang Hà, Hồ Thế Hà, Bích Đào, Cẩm Tế...
Kết thúc đêm giao lưu là những lời chúc, lời động viên nhau chân thành, sâu sắc cùng với hương rượu cần nồng nàn mà mọi người được thưởng thức – sản phẩm từ chính quê hương Yên Thành tình nghĩa. Một đêm giao lưu đầy ấn tượng!
P.V
(nguồn: TCSH số 159 - 05 - 2002)

Các bài mới
Các bài đã đăng