TRẦN HOÀI ANH
1.
Nói đến triết học phương Tây, không thể không nói đến chủ nghĩa hiện sinh, một trào lưu tư tưởng chủ yếu trong trào lưu chủ nghĩa nhân bản phi duy lý của triết học phương Tây hiện đại.
Uy tín của Simone de Beauvoir trong phong trào phụ nữ lớn đến mức chính Tổng thống Pháp François Mitterrand cũng phải ca ngợi bà là “một trong những nhà văn hóa bậc thày, nhà tiên phong mở hướng cho thời đại. Cuộc đời bà, các tác phẩm bà viết và cuộc đấu tranh của bà đã nâng cao giác ngộ của tất cả những người đàn ông và đàn bà nước Pháp cũng như toàn thế giới”. Khi bà mất, trong diễn văn tiễn biệt, ngài bộ trưởng Bộ văn hóa Pháp đã thốt lên : “Thưa các chị em phụ nữ trên toàn thế giới, chúng ta hàm ơn bà ấy biết bao nhiêu”.Người ta vẫn coi bà là nhà hoạt động chính trị xã hội đã làm thay đổi đời sống chính trị và trí tuệ của giới phụ nữ phương Tây thế kỷ XX.
Bên cạnh những người phụ nữ anh hùng xông pha nơi mũi tên hòn đạn đã được lịch sử ghi nhận, còn rất nhiều người phụ nữ ở hậu phương đã có những đóng góp to lớn mà thầm lặng cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.
Sáng 16/ 10, tại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức họp báo về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Triển lãm do Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với Trung tâm Thông tin- Tư liệu Trường ĐH Phạm Văn Đồng tổ chức vào sáng 13.10 tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 13-10 đã gởi thông điệp rõ ràng và dứt khoát tới Trung Quốc về vấn đề biển Đông.
Ắt hẳn cho đến nay, nhiều thế hệ học sinh cả nước không thể nào quên bài thơ Quê hương rất cảm động của nhà thơ Giang Nam. Điều rất đáng quý nữa là hiện nay, tuy lão thi sĩ đã ở tuổi thượng thọ (86 tuổi) rồi nhưng tình yêu thơ trong ông vẫn còn nồng nàn, say đắm lắm!
Mới đây, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 (gọi tắt là Bộ Tư lệnh) đã tổ chức Cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương tại Trường THPT Gành Hào (huyện Đông Hải). Cuộc thi đã hun đúc thêm tình yêu biển, đảo cho các em học sinh và người dân xứ biển...
Lâu nay, Truyện Kiều được công nhận là tác phẩm văn học lớn của Việt Nam, nhưng trong dân gian và giới trí thức, không thiếu người cho rằng, mức độ vay mượn Truyện Kiều từ cốt truyện và tình tiết của Kim Vân Kiều truyện (tác giả Thanh Tâm Tài Nhân) là quá nhiều.
“Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại” là hội thảo diễn ra ngày 13/10, tại Hà Nội do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới – đại thi hào Nguyễn Du (3/1/1766 - 3/1/2016). Nhiều Giáo sư, nhà nghiên cứu văn học, nhà văn, nhà thơ và đông đảo bạn đọc yêu mến Nguyễn Du đã tham dự sự kiện.
NGUYỄN KHOA QUẢ
Đất nước thống nhất, hòa bình lập lại từ năm 1975 đến năm 1979, chưa đầy 4 năm, phía bắc Đặng Tiểu Bình - Trung Quốc đem quân đánh phá. Phía nam Khơ me đỏ Campuchia, bọn Pôn Pốt sang đánh phá các tỉnh Kiên Giang và Tây Ninh... Quân tình nguyện Việt Nam kết hợp với Mặt trận đoàn kết dân tộc Campuchia lật đổ chế độ Pôn Pốt năm 1979, giải phóng nhân dân thoát khỏi chế độ bạo tàn diệt chủng.
Sáng ngày 13/10/2015, Ban tổ chức Festival Huế 2016 tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) tại Festival Huế 2016. Đây là lễ ký kết tài trợ đầu tiên cho Festival Huế 2016.
Chu Thùy Anh tốt nghiệp Đại học Cergy-Pontoise (Pháp), ngành Vật lý mô phỏng, hiện công tác tại Viện Vật lý; từng đạt giải Ba cuộc thi truyện ngắn của tuần báo Văn nghệ. “Chu Thùy Anh nhìn đời sống nhân sinh như một người quan sát ưa tiết chế ngôn từ, vừa tỉnh táo vừa lạnh lùng, để ghi lại vẻ đẹp khuất lấp và những rung cảm nhân văn tưởng như đã mất hẳn. (MAI ANH TUẤN)
Những cuộc đi và cái nhà" là tên tập tùy bút của nhà thơ, nhà sưu tầm văn học Chăm - Irasara vừa ra mắt bạn đọc. Sách do NXB Hội Nhà văn và Phương Nam Books ấn hành.
Nằm cách thành phố Quy Nhơn gần 25 km, Kỳ Co thuộc xã đảo Nhơn Lý có vẻ đẹp hoang sơ. Đây là địa điểm chưa được đưa vào khai thác du lịch, còn rất hoang sơ.
Báo Want China Times của Đài Loan đưa tin Trung Quốc đang tung tiền để mời học giả từ các nơi nghiên cứu tranh chấp Biển Đông, nhằm bảo vệ yêu sách của Bắc Kinh về vấn đề này.
Ở huyện đảo Phú Quý, từ lâu cây dừa đã trở nên thân thuộc, gắn liền với quê hương và con người xứ đảo.
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Hương ga", "Quyên"... đều là những phim điện ảnh chuyển thể từ truyện ngắn, tiểu thuyết được công chúng yêu thích.
Tác phẩm "Mình và họ" của nhà văn nhận số phiếu bầu tuyệt đối từ Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Văn học 2015 để chiến thắng ở hạng mục Văn xuôi.
12 tác phẩm gắn với tên tuổi của nhà văn Vũ Hùng từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước vừa trở lại với bạn đọc qua các ấn bản mới của NXB Kim Đồng. Dịp này, NXB Kim Đồng đã tổ chức các cuộc hội thảo, giao lưu giữa tác giả với bạn đọc, gần nhất là vào chiều 29-9, tại Hà Nội. Những chia sẻ đầy xúc động của chính tác giả hay những bạn viết, bạn nghề một thời… giúp bạn đọc thêm hiểu về nhà văn của những câu chuyện đường rừng kỳ thú.