Ban nhạc Scorpions đã tổ chức buổi hòa nhạc theo đúng kế hoạch ở thủ đô Paris (Pháp), trở thành ban nhạc quốc tế đầu tiên trình diễn tại thành phố này sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11.
Mười lăm năm sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngâm nga hai câu (Sen tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài ngày ngắn đông đà sang Xuân) trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, sự kiện Phó Tổng thống Joe Biden lấy Kiều (Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời) khi tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Washington hồi tháng Bảy một lần nữa "gây sốt" trong giới chính khách, ngoại giao, báo chí cũng như giới học giả và đông đảo những người mến mộ thiên tuyệt tác này của Nguyễn Du trên khắp thế giới.
VIỄN PHƯƠNG
Lúc 13 giờ Thụy Điển (tức 18 giờ Việt Nam), ngày 8/10 tại Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, tên của nhà văn Svetlana Alexievich đã được xướng lên dành cho giải Nobel văn chương.
HÀO THIỆN CHÂN
thơ
VÕ VINH QUANG
LTS: Từ lâu, việc giải mã nơi đặt lăng mộ Hoàng đế Quang Trung, cung điện Đan Dương là những vấn đề khoa học được giới nghiên cứu trong nước chú ý tìm tòi. Tuy nhiên, tất cả các công việc chỉ nằm trên những bài viết, chưa có sự khảo sát thực địa, khai quật để hiển lộ những kiến giải và cả nghi ngờ.
Nhạc sỹ Nguyễn Thiên Đạo, nhà soạn nhạc mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc đương đại đồng thời cũng là nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Việt Nam, đã từ trần vào hồi 16 giờ ngày 20/11 tại Paris sau thời gian bị bệnh nặng, thọ 75 tuổi.
"Việt Nam: Thời kỳ trước khi mở cửa du lịch" là tên một cuộc triển lãm ảnh khai mạc tối 21/11 tại Nhà Việt Nam (Foyer Vietnam) ở thủ đô Paris của Pháp.
Antoine Leiris đã mất đi người vợ Helene dấu yêu của mình trong vụ xả súng ở nhà hát Bataclan, Paris ngày 13/11. Con trai của họ, bé Melvil 17 tháng tuổi giờ đây đã mất đi người mẹ của mình.
Không hẹn mà nhiều cây bút nữ đã cùng xuất bản những cuốn sách viết từ "cái chân đi", sự chuyển dịch trong hành trình tìm về quá khứ, ký ức...
'Việc bồi đắp, tôn tạo và xây dựng quy mô lớn các đảo, đá và các hoạt động đơn phương khác ở Biển Đông đang gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng, xói mòn lòng tin,... có thể dẫn đến nguy cơ xung đột trên biển...'
Có năm cuộc họp nhưng tâm điểm chú ý đều dồn về cuộc họp ASEAN - Trung Quốc với sự tham gia của nguyên thủ 10 nước ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
MAI ANH TUẤN
Cụm từ “văn chương Nguyễn Huy Thiệp” không chỉ được tạo ra bởi và thuộc về giai đoạn văn học Đổi mới (1986) mà giờ đây, rộng rãi và phức tạp hơn rất nhiều, đã có mặt trong nhiều nghiên cứu Việt Nam (Việt học) đương đại, từ văn hóa văn chương đến chính trị - xã hội.
Có một thực tế là rất nhiều người song hành giữa việc viết văn và viết báo. Xét về góc độ thể loại thì văn học và báo chí là hai thể loại khác nhau nhưng giữa chúng lại có sự tương đồng với nhau về nhiều khía cạnh. Vì thế việc song hành giữa văn chương và báo chí là điểu dễ hiểu.
Từ 29/4- 4/5/2016, Festival Huế 2016 lần thứ IX sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc mang tầm quốc gia và quốc tế.
Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo về các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - danh nhân văn hóa thế giới (1765-2015).
Người chiến sĩ này ngã xuống dưới sóng gió và gượng đứng lên; Những người dân chài bám biển mưu sinh, dõi mắt ra khơi cùng BĐBP bảo vệ biển đảo.
Ngày 11/11, Bộ Tư lệnh Hải quân và Đảng ủy Ngoài nước tổng kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền biển đảo giai đoạn 2010-2015 và ký kết chương trình thực hiện trong thời gian tới.
ĐỐT LÒ HƯƠNG ẤY (tùy bút), tác giả Thái Kim Lan, Nxb. Hồng Đức, 2015.
“Tuần triển lãm về Nguyễn Du” sẽ diễn ra từ ngày 17-25/11 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (số 69 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).