“Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”: Nguồn tư liệu quý giá

Nhân kỉ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, NXB Kim Đồng ra mắt bạn đọc cả nước cuốn sách “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” của tác giả Kiều Mai Sơn.

Mộ cây đàn

MẶC HY

(Nhớ về nhạc sĩ Nguyễn Hồng và các bạn văn nghệ hy sinh 40 năm trước)

Triển lãm mỹ thuật trực tuyến “Con đường Độc lập”

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021), Bảo tàng tổ chức triển lãm trực tuyến “Con đường Độc lập”.

Sự lây lan: trước và sau Covid-19

MICHAEL MARDER   

Michael Marder là giáo sư triết học tại Đại học Basque Country, Vitoria-Gasteiz. Ông làm việc trong các lĩnh vực như hiện tượng học, triết học chính trị và lý luận về môi trường. Là tác giả của 10 đầu sách gồm Plant-Thinking (2013), Pyropolitics (2015), Dust (2016),… Hiện ông đang triển khai hướng tiếp cận triết học về vấn đề năng lượng vốn được truyền cảm hứng từ suy tư về cây cỏ, thực vật.

Những bức vẽ ấm lòng

Từ những câu chuyện cảm động hoặc những hình ảnh “đắt giá” nhiều họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đã có những sáng tác tranh minh họa, ký họa theo phong cách lạc quan, lan tỏa những thông điệp tích cực về phòng, chống Covid-19.

Chết Giữa Mùa Hè – Giá Trị Của Sự Sống

“Chết giữa mùa hè” là cuốn sách mang nặng chủ nghĩa cá nhân đậm chất Nhật Bản, kết tinh tư tưởng lúc sinh thời của Yukio Mishima: “Sự hủy hoại một vẻ đẹp đang ở giữa đỉnh cao là cách duy nhất để giữ cho nó tồn tại vĩnh viễn”.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2021: Thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ

Ngày 30/8, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết Cuộc thi Đại sức Văn hóa đọc năm 2021.

Nhà văn, nhà thơ Trần Hữu Lục qua đời vì COVID-19

Nhà văn, nhà thơ Trần Hữu Lục, tác giả “Tượng đài Sông Hương”, “Đưa đò’, “Vạn Xuân”, “Sông Hương ngoài biên giới”…đã qua đời tại TP.HCM do nhiễm COVID-19.

Văn chương và những vấn đề toàn cầu hóa (nhìn từ tiểu thuyết Linda Lê)

THÁI PHAN VÀNG ANH    

Cùng với sự dịch chuyển liên tục biên giới/ lằn ranh phân định giữa các quốc gia, dân tộc, những vấn đề toàn cầu hóa cũng ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân loại, đến từng số phận cá nhân.

Thừa Thiên Huế, ghi nhận thêm 4 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2

Chiều 30/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh thông báo có thêm 4 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 mới.

“Tàn ngày để lại” - Bóng người ở lại trong những ngày tàn

Có ý nghĩa quan trọng trong văn nghiệp chủ nhân giải Nobel Văn chương 2017 - Kazuo Ishiguro, tiểu thuyết Tàn ngày để lại viết về một vị quản gia già tên Stevens đã dành trọn một đời phục vụ huân tước Darlington tại Dinh Darlington bằng lòng tận tụy và ý thức sâu sắc về “phẩm cách” một quản gia “vĩ đại”. Nhưng giữa dòng lịch sử biến động, Dinh Darlington cũng đã sang tên đổi chủ, người quản gia già ấy lần đầu lắng lòng để nhìn lại bản thân của quá khứ, hiện tại, tương lai. Để Stevens thật sự thức tỉnh, “tàn ngày” rồi, vậy trọn phần đời đã qua, thứ “để lại” trong cuộc đời ông, rốt cuộc, là gì?

Đưa sách vào khu phong tỏa, cách ly

Cùng với các loại nhu yếu phẩm, thời gian qua, nhiều tổ chức và đơn vị xuất bản đã chung tay đưa sách vào các khu cách ly và phong tỏa do dịch bệnh trên địa bàn TPHCM. Trong những ngày phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động đưa sách đến tay bạn đọc thật có ý nghĩa.

Thừa Thiên Huế ghi nhận 70 ca nhiễm Covid 19 trong ngày 26/8

Tối 26/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh công bố thêm 70 ca nhiễm SARS - CoV-2 mới, trong đó có 5 ca phát hiện ở cộng đồng và 65 ca phát hiện trong khu cách ly.
 

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Sáng 26/8, HĐND tỉnh khóa VIII đã thông qua Nghị quyết quy định phân cấp nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phù sa đen

MINH ĐẠO

Khi tôi viết nhưng dòng này, tôi không còn nhìn thấy gì nữa. Bóng tối bao phủ lấy tôi đã 10 năm qua rồi.

Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua những tác phẩm văn học tiêu biểu

Những tác phẩm văn học có giá trị lịch sử, nhân văn sâu sắc đã khắc hoạ rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chân dung không chỉ từ hai phía

“Hai phía chân dung” (NXB Nghệ An, 2021) là một tập “ngẫu văn”. Bằng giọng thủ thỉ tâm tình, tác giả đưa ta đến với nhiều địa danh.

Nhà văn, họa sĩ Jill Murphy qua đời ở tuổi 72

Nhà văn, họa sĩ vẽ tranh minh họa sách thiếu nhi Jill Murphy, người được nhiều thế hệ độc giả thế giới biết đến với những cuốn sách ghi lại tuổi thơ một cách chân thực kì diệu, vừa qua đời ở tuổi 72 vì bệnh ung thư.

Tầm vóc Danh tướng Võ Nguyên Giáp trong 'Đường về Thăng Long'

Tiểu thuyết lịch sử Đường về Thăng Long của Nguyễn Thế Quang không chỉ miêu tả một danh tướng Võ Nguyên Giáp, mà mở rộng diện phản ánh một thời kỳ lịch sử quan trọng của đất nước những năm đầu thế kỷ 20.

Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ

Việt Nam - Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ - nhân loại tiến bộ từng hô vang như vậy. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xin nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Người, vị tướng mà tên tuổi gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mốc son chói lọi trong bản anh hùng ca lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam, làm chấn động địa cầu.

Trang 18/607
1 ...16 17 1819 20 ...607