Về một bài báo đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

DƯƠNG PHƯỚC THU  

Nhà báo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh Võ Giáp, sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho yêu nước, mà thân phụ là một “thầy đồ” trường huyện.

Hành trình giải phóng mình khỏi những phiên bản buộc phải trở thành

“Có một hiện thực trong tôi và đối với tôi: hiện thực mà tôi tạo ra cho mình; một hiện thực trong ngài và đối với ngài: hiện thực mà ngài tạo ra cho mình. Đối với cả tôi và ngài, hai hiện thực ấy không bao giờ giống nhau.”

Truyền bá chữ Thái cổ: Khơi nguồn văn hóa Mường Then

Trong kho tàng văn hóa của dân tộc Thái, chữ Thái cổ là di sản tinh thần, kết tinh trí tuệ của tổ tiên, được lưu giữ trong các sách ghi chép về văn học, lịch sử.

Dịch thuật thời đại 4.0 - Vẫn cần dịch giả giỏi

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các phần mềm dịch thuật miễn phí và có phí ra đời ngày càng nhiều, hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển ngữ. Tuy nhiên, vai trò của dịch giả vẫn không thể thay thế, đặc biệt trong lĩnh vực xuất bản.

Tác phẩm mới tháng 08/2021


SÀI GÒN NGOẢNH LẠI TRĂM NĂM (hồi ức, sưu khảo), Phạm Công Luận, Phanbooks và Nxb. Đà Nẵng, năm 2021. 

Biểu đạt giới trong Cánh đồng bất tận và Chúa đất - những tương đồng gặp gỡ

HOÀNG ĐĂNG KHOA     

Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư là truyện ngắn, viết về cuộc sống thì hiện tại tiếp diễn của cư dân vùng sông nước Cà Mau cực Tây Nam Bộ, còn Chúa đất của Đỗ Bích Thúy là tiểu thuyết, sản phẩm hư cấu trên nền cảm hứng về truyền thuyết xưa gắn liền với nhân vật chúa đất Sùng Chúa Đà và sự tích cây cột đá hành quyết ghê rợn nơi cao nguyên Hà Giang cực Đông Bắc Bộ.

Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19.8.1945 - 19.8.2021) - Thắng lợi của ý chí và niềm tin

Tháng 2.1942, khi viết “Lịch sử nước ta”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã nhận định: “Năm 1945, nước Việt Nam độc lập”. Lời tiên đoán đó của Người xuất phát từ niềm tin, trên cơ sở phân tích biện chứng khả năng phát triển tình hình trong nước, sức mạnh to lớn mà phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng tạo ra cùng sự chuyển hóa thế, lực của phe Đồng Minh với trục phát xít dẫn đến thay đổi cục diện tình hình thế giới. Mùa Thu năm 1945, lời tiên đoán của Người trở thành hiện thực.

Khủng hoảng truyền thông hay khủng hoảng đạo đức?

Thời gian qua trên các trang mạng xã hội dấy lên những cuộc chiến livestream, có kênh thu hút hàng trăm ngàn người xem, cả trong và ngoài nước.

Dấu mốc về ngày khởi nghĩa của dân tộc trong ca khúc "Mười chín tháng Tám"

Nhạc sĩ Xuân Oanh đã sáng tác ca khúc "Mười chín tháng Tám" khi hòa trong dòng người tiến về trung tâm Hà Nội. Đến nay, ca khúc này vẫn được xem là một dấu mốc về ngày khởi nghĩa của dân tộc.

Ông quan, nghệ sỹ Đào Tấn với xứ Nghệ

Mấy tháng trước khi rời đất Nghệ để về Kinh sau mười năm làm Tổng đốc An Tĩnh, trong bài thơ khai bút ngày nguyên đán năm Nhâm Dần (1902),  chính khách nghệ sỹ Đào Tấn hạ hai câu:
Một lời muốn hỏi Hồng Lam
Nghĩ chi về kẻ mười năm ở cùng?
                (Thái Kim Đỉnh dịch)

Phim Indonesia giành giải cao nhất LHP Locarno

Bộ phim của điện ảnh Indonesia “Vengeance Is Mine, All Others Pay Cash” đã vinh dự giành giải Báo vàng tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ). Đây cũng là lần đầu tiên một đạo diễn Indonesia giành giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế có tuổi đời 74 năm này.

Vũ Hạnh, ngòi bút nhiệt thành và một nhân cách lớn

Giữa lúc tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh căng thẳng, nhà văn Vũ Hạnh (trong ảnh) bị tai biến, phải nhập viện. 6 giờ sáng 15/8 ông qua đời, hưởng thọ 96 tuổi (1926 - 2021). Biết ông từ lâu, và mươi năm gần đây được gần gũi ông, hiểu ông, càng thêm yêu quý ông về tài năng và nhân cách. Thương tiếc vĩnh biệt một nhà văn lớn, đa tài, đầy nhiệt huyết với lý tưởng sống và lý tưởng nghệ thuật của mình!

Nhà văn Vũ Hạnh từ trần ở tuổi 96

Do tuổi cao sức yếu, bị tai biến, nhà văn Vũ Hạnh đã qua đời vào lúc 6 giờ ngày 15.8.2021, hưởng thọ 96 tuổi, khép lại một đời văn – chiến sĩ, một biểu tượng đẹp của tinh thần văn hóa dân tộc.

Phạm Vĩnh Cư với ngành nghiên cứu văn học Việt Nam

Ngành nghiên cứu văn học, tương tự nhiều ngành nghiên cứu khoa học xã hội - nhân văn khác ở Việt Nam, trong đời sống và hoạt động thường ngày của nó, thường chú ý tiếp nhận, học hỏi các nền nghiên cứu văn học trên thế giới. Các chuyên gia của ta từng được cử đi đào tạo ở nước ngoài; khi trở về, các công trình, các ý kiến của họ thường được chú ý lắng nghe.

Thêm 52 ca dương tính với SARS CoV-2

Tối 15/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh công bố thêm 52 ca nhiễm SARS CoV-2 mới (trong đó, 6 ca ngoài cộng đồng và 46 ca trong khu cách ly tập trung).

Phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại A Lưới

Tối 14/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh phát đi thông báo tìm những người liên quan đến ca nghi nhiễm ở huyện A Lưới.

Ra mắt bộ sách chân dung văn học của các nhà văn lớn

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ sách Bạn Văn Bạn Mình, tập hợp những cuốn sách chân dung văn học đặc sắc nhất của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng viết về những người bạn, cũng là những văn nghệ sĩ tài ba, qua đó, giúp độc giả cảm nhận gần gũi hơn về tác phẩm, tác giả và cung cấp những tư liệu dồi dào, chân thực về lịch sử văn chương...

Hỗ trợ nghệ sĩ trẻ giữ lửa nghề

Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã đề cập mức hỗ trợ dành cho diễn viên, nghệ sĩ hưởng lương hạng bốn trong các đơn vị nghệ thuật công lập. Đây được xem là bước đi thiết thực, ý nghĩa, góp phần kịp thời chia sẻ khó khăn cho đội ngũ nhân lực trẻ ở các loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Khi cõi ta bà bỗng hóa hoang vu

Tính ‘noir’ trong văn chương của Flannery O’Connor là điều không thể không thấy. Đặc trưng trong văn chương của bà là cách dẫn dắt khéo léo, cuốn hút; các nhân vật bình thường nhưng kì dị, tính hài hước nhưng đậm sâu và hơn hết là yếu tố bạo lực (về thể xác hay tinh thần) đều nằm ẩn sâu trong từng lớp từ ngữ.

Khó khăn bủa vây các nhà sách

Dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm, có chỗ đứng trước nguy cơ đóng cửa. Nhiều cửa hàng, siêu thị sách tại Hà Nội, TPHCM phải đóng cửa hoàn toàn. 

Trang 19/607
1 ...17 18 1920 21 ...607