HUẾ NGÀY NAY (new)
UBND tỉnh họp triển khai công tác phòng chống cơn bão số 13
14:25 | 10/11/2017

Sáng ngày 10/11, UBND tỉnh đã tổ chức buổi họp đánh giá công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trong những ngày qua và triển khai các phương án đối phó với cơn bão số 13. 

UBND tỉnh họp triển khai công tác phòng chống cơn bão số 13

Buổi họp dưới sự chủ trì của Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, sáng sớm nay (10/11) bão Haikui đã vượt qua khu vực phía Nam Lu-Dông của Philippin đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 13. Hồi 04 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão số 13 ở vào khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 119,8 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 930km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km còn có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong đất liền có mưa vừa đến mưa to, có khả năng lũ lên trở lại. Vùng biển ngoài khơi tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, qua thực tế triển khai các phương án ứng phó mưa lũ vừa qua, việc điều tiết mực nước các hồ chức nước thủy lợi, thủy điện để giảm và cắt lũ cho vùng hạ du đã thực hiện khá tốt, không có đột biến lũ trên sông Hương và sông Bồ. Hiện mực nước các hồ chứa thủy lợi và thủy điện đã đầy, mực nước trên các sông Hương và sông Bồ đã xuống nhưng vẫn còn đang ở trên mức độ I.

Nhằm chủ động với mưa lớn do cơn bão số 13 gây ra, các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện cần phải xả lũ để chủ động đón lũ khi có mưa lớn trong những ngày tới. Vào lúc 9 giờ ngày 10/11/2017, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành lệnh số 220, 221, 222 và 223 yêu cầu ban quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện (Tả Trạch, A Lưới, Hương Điền và Bình Điền) điều tiết xả nước về vùng hạ du theo quy trình được phê duyệt bắt đầu từ 13 giờ ngày 10/11.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành và địa phương,  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, qua công tác phòng chống đợt mưa lũ vừa qua, có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm; đó là, một số địa phương vẫn còn bị bất ngờ trước tình hình mưa lũ, chưa chủ động thu hoạch thủy sản nuôi trên lồng bè và trên vùng đầm phá nên đã có thiệt hại lớn; đặc biệt một số trường hợp người chết trong mưa lũ đều do bất cẩn khi đi lại trong mưa lũ, vì vậy công tác tuyên truyền, phổ biến cần phải tăng cường hơn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các sở, ngành và Ban quản lý các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều tiết mực nước hồ chứa; lưu ý là việc điều hành và điều tiết hợp lý, chủ động, bám sát dự báo lượng mưa để tính toán kỹ mực nước đến và đi nhằm đảm bảo an toàn hồ đập. Các địa phương tiếp tục rà soát vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở để thực hiện công tác di dân, nhất là các hộ dân vùng biển để phòng tránh bão số 13, tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền vào nơi trách trú an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra để kịp thời cứu đói cho những hộ dân vùng thấp trũng ngập nước còn bị cô lập và kiểm tra lượng hàng dự trữ để bảo quản và cấp phát cho người dân kịp thời cho những ngày mưa lũ tới.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiêm túc thực hiện Công điện khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và Công điện số 15 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; đặc biệt là chủ động thực hiện các phương án và kịch bản đối phó để không bị lũ chồng lũ đối với việc xả lũ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Theo thuathienhue.com.vn

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng