Văn nghệ trong nước
Làm phim về thầy giáo Nguyễn Tất Thành
Ngay sau Đừng đốt - bộ phim Nhà nước đặt hàng ra mắt công chúng vào ngày 29/4 tới, Hãng phim Hội Điện ảnh nhận tiếp “đơn đặt hàng” sản xuất bộ phim Nhìn ra biển cả với nhân vật chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhạc mà không phải nhạc
Với nhóm nhạc đương đại đầu tiên ở Việt Nam ra đĩa và làm chương trình riêng, cuộc trình diễn đêm 18/4 ở Nhà hát Lớn (Hà Nội) có vẻ phá vỡ gần như mọi khuôn khổ ca nhạc thông thường.
Những bất cập trong quản lý văn hóa
Sự không chặt chẽ của Quy chế thi hoa hậu; sự bất hợp lý trong dự thảo cấm khiêu vũ ở phòng hát karaoke, sự im lặng khi di tích bị xâm hại... là hàng loạt những biểu hiện bất cập trong quản lý văn hóa hiện nay!
Muốn chứng tỏ nên không ai nhường ai !
Lần đầu tiên, nội bộ “làng Ca trù” xảy ra một sự kiện hy hữu, khi Câu lạc bộ Ca trù Thăng Long và Trung tâm văn hoá Ca trù Thăng Long tranh chấp nhau cái... tên gọi.
Bản quyền mỹ thuật
Tại hội thảo "Bản quyền tác giả trong lĩnh vực mỹ thuật Việt - Thực trạng và giải pháp" diễn ra hồi cuối tháng 3, các chuyên gia Na Uy đã chia sẻ những kinh nghiệm đáng chú ý về vấn đề bản quyền.
Kinh hoàng “nhạc chế”, “nhạc bẩn”
Nếu vào một trang tìm kiếm và đánh vào 2 từ “nhạc chế”, bạn sẽ có vô vàn kết quả của từ khóa này. Có đủ thứ nhạc chế ở trên mạng, từ nhạc vàng chế, rồi nhạc đỏ chế và kể cả bản tin chế nhưng nhiều nhất là nhạc trẻ chế.
Văn học thiếu nhi: Đất rộng, người thưa
Nhiều NXB sẵn sàng đón nhận tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng cũng rất ít bản thảo gửi đến. Các cây bút từng đoạt giải cũng không mặn mà "chuyên canh" cho văn học thiếu nhi
Hân hoan ngày hội
Tối 19/4, Lễ công bố quyết định 1668/TTg của Thủ tướng Chính phủ và lễ chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra trong không khí hân hoan tại Làng văn hóa du lịch Việt Nam - Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội.
Tưng bừng Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hôm nay (18.4), Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam đã chính thức được khai mạc tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (khu du lịch sinh thái Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Hiện tượng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” trong tu bổ, tôn tạo di tích diễn ra khá phổ biến. Nhiều di tích hàng trăm tuổi sau khi tu bổ, tôn tạo trở thành những công trình mới không còn giá trị.
Đêm nghệ thuật nhớ Nguyễn Đình Thi
Đêm 22/4 tại Nhà hát lớn, Hà Nội sẽ diễn ra Đêm nghệ thuật nhớ Nguyễn Đình Thi. Chương trình được tổ chức nhân dịp cố nhà văn Nguyễn Đình Thi được truy tặng huân chương Hồ Chí Minh vì những cống hiến đối với dân tộc.
Quê hương của trống đồng
Vùng đất Hà Tây cũ là địa phương thứ 2 sau Thanh Hóa có số lượng lớn nhất về cổ vật trống đồng. Tuy nhiên trong 26 trống được phát hiện đến nay, không ít hiện vật đặc biệt quý hiếm này đang nằm tại các bảo tàng khác trong nước hoặc lưu tán ở nước ngoài.
Cải lương đang gặm nhấm hào quang quá khứ
Nhiều kịch bản mới chưa đủ sức lay động lòng người, còn xa rời cuộc sống, nhân vật mờ nhạt
Thời điểm này, bộ phim hoạt hình 3D ( 100 phút) Chuyện về người con của Rồng đã triển khai được hơn 100 cảnh diễn xuất. Còn phim truyện video Trần Thủ Độ (30 tập) vẫn đang trong trong giai đoạn chuẩn bị. Đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng đơn vị sản xuất –Hãng phim Truyện 1 vẫn quả quyết: “Đầu tháng 6 sẽ bấm máy”.
Chân dung thật của học giả Nguyễn Văn Vĩnh
Bộ phim tài liệu- dài gần bốn tiếng đồng hồ chiếu liền một mạch -“Mạn đàm về người man di hiện đại”, cố gắng xây dựng một chân dung thật minh oan cho học giả Nguyễn Văn Vĩnh, người từng bị cho là tay sai, bồi bút cho thực dân Pháp hơn nửa thế kỷ qua.
Khánh thành đoạn tranh của nghệ sĩ Đan Mạch trên Con đường gốm sứ
Chiều qua (16/4), Đại sứ Đan Mạch tại VN Peter Lysolt Hansen đã tới thăm và khánh thành đoạn tranh gốm (nằm gần trạm trung chuyển xe buýt Long Biên-Hà Nội) do nghệ sĩ Michael Geertsen (Đan Mạch) cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ VN thực hiện.
Di tích và nguy cơ phế tích hoá
Trùng tu không đến nơi đến chốn sẽ làm di tích bị “hiện đại hoá” một cách kệch cỡm, không còn giá trị lịch sử, văn hoá. Nhưng không động đến di tích, để di sản bị phế tích hoá cũng là một mặt đang tồn tại song song với việc trùng tu ồ ạt như hiện nay.
Bài hát Việt 2009 rục rịch khởi động
Với tiêu chí không nhạc thị trường, cởi mở về đề tài, phong cách và thể loại, tiếp nhận cái đương đại nhưng giữ cốt cách, nét đặc sắc của văn hóa Việt.... Bài hát Việt 2009 đã được chính thức “bấm bút khởi động” vào sáng 16/4.
Sân khấu buồn vì vắng kịch bản hay
NSND Doãn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt lý giải: “Hầu hết tác phẩm chưa đạt chuẩn, thiếu kịch tính, chưa có tầm cao tư tưởng”.
Đạo diễn Lê Hoàng làm phim truyền hình vì phim Việt dở quá
Đạo diễn phim Gái nhảy cho rằng phim truyền hình Việt dở quá. “Tác phẩm của chúng ta gây suy nghĩ cho người xem rất ít”. Tự tin về bộ phim dành cho teen mà anh làm đạo diễn kiêm biên kịch, Lê Hoàng khẳng định: Khi tôi 100 tuổi vẫn có thể viết về teen vì tôi rất là… ngây thơ.
Trang 200/202