Văn nghệ trong nước
Giao lưu văn hoá, nhưng hồn ai nấy giữ
Truyền thống là một khái niệm mở, trong quá trình giao lưu với bên ngoài, nghệ thuật của người Việt đã cộng thêm được nhiều yếu tố hay cho mình và chắc là cả ngược lại nữa
Ngừng phát sóng trên analog 3 kênh của HTV: Không phát sóng “chui”, chỉ chưa giấy phép!
Cần có cơ chế quản lý tần số. Đây là kinh nghiệm cho HTV, sau này khi phát sóng thử nghiệm một chương trình mới sẽ ghi thêm chữ... thử nghiệm!
Vén màn bí mật về con đường gốm sứ trên biển Đông
Vào Hội An, dẫn tôi đi thăm bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh là một người bạn lớn tuổi, anh am hiểu về lịch sử và văn hoá. Anh chỉ cho tôi những thứ, còn sót lại của văn hoá Sa Huỳnh. Nó được giới khảo cổ tìm thấy ở lòng biển, trong lòng đất, trong những con tàu bị đắm hàng thế kỷ trước đây.
Bảo tàng Mỹ thuật VN khơi mào chuyện chép tranh
Theo nhà sưu tập Mỹ thuật Nguyễn Mạnh Phúc, vấn nạn tranh giả có ở nhiều quốc gia, nhưng ở Việt Nam, chính Bảo tàng Mỹ thuật lại là nguồn khơi mào.
Xuất khẩu phim truyền hình, tại sao không?
Một số công ty giải trí do người Việt làm chủ ở Mỹ đã bắt đầu nghĩ đến việc mua bản quyền để in đĩa phát hành, mở ra triển vọng cho việc xuất khẩu phim truyền hình VN, dù chỉ mới trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Cầu Long Biên - gallery dài nhất thế giới
Festival nghệ thuật Long Biên, liên hoan nghệ thuật đường phố đầu tiên của Hà Nội sẽ được tổ chức trên cây cầu Long Biên lịch sử trong hai ngày 10-11/10/2009. Những người sáng tạo và thực hiện dự án này có tham vọng biến cầu Long Biên thành gallery dài nhất thế giới.
Tuần Văn học Thụy Điển tại Việt Nam
Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam và Thụy Điển, Bộ VH,TT&DL, Đại Sứ Quán Thụy Điển tại Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây tổ chức Tuần Văn học Thụy Điển tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 18 – 23/5. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ văn hóa Việt vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2005-2009” do Chính phủ Thụy Điển tài trợ.
Bí mật về 80 giếng cổ Hội An
Vừa qua, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di tích (TTBTDT) Hội An đã thu thập thông tin về rất nhiều chiếc giếng cổ trên địa bàn (trên 80 chiếc). Đây là những chiếc giếng có từ thời xưa để lại, nó gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân phố Hội. Tuy nhiên, sự quan tâm tới chúng thì… chỉ mới bắt đầu!
Sẽ dựng tượng Kazik tại Mỹ Sơn
Lễ hội Quảng Nam- Hành trình Di sản lần thứ IV năm 2009 sẽ diễn ra từ ngày 4-7/6/2009 tại Mỹ Sơn, Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ và một số địa bàn khác trong tỉnh Quảng Nam.
Rock Việt: trước mặt là hàng rào khán giả... không thích rock
Cả nước hiện có hơn 50 ban nhạc rock. Rock Việt khá phong phú về thể loại và phong cách, có nhiều sáng tạo trong lối chơi loại nhạc bốc lửa này. Nhưng, rock Việt vẫn bế tắc trong sáng tác mới, chưa nói đến sáng tác mang tính đột phá.
Kiện tụng làng văn nghệ: Giấy mỏng, hậu quả dày
Một hợp đồng trị giá bạc tỉ nhưng lại chưa đầy hai trang giấy A4. Vị luật sư tư vấn trợn mắt: “Trời ơi, ngay cả cái hợp đồng vài triệu cũng phải chi tiết hơn thế nhiều!”.
Trao giải thưởng văn học nghệ thuật thủ đô năm 2008 cho Thơ Trần Dần
Sáng 13-5, lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật thủ đô năm 2008 đã diễn ra tại Hà Nội. Tuyển tập Thơ Trần Dần (Nhã và NXB Đà Nẵng) là tác phẩm duy nhất giành giải thưởng văn học nghệ thuật thủ đô năm 2008 dành cho văn học.
Lập lại trật tự trong công tác xuất bản
Khi phát hiện những vi phạm trong hoạt động in, ngành Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phải chủ động ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền. Đối với những vi phạm có liên quan đến an ninh trật tự phải thông báo ngay cho cơ quan Công an.
Nhóm nhạc Tetrafide nổi tiếng nước Úc sẽ làm nức lòng khán giả Hà Nội
Nhóm nhạc chơi bộ gõ Tetrafide Percussion nổi tiếng của sẽ có chuyến lưu diễn đến Hà Nội từ ngày 29 đến 31/5/2009. Đây là một trong những nhóm trẻ chơi bộ gõ đang được yêu thích nhất của , chương trình do Đại sứ quán và Musica Viva Australi phối hợp tổ chức.
Cuộc đời thăng trầm của vị vua cuối cùng của Việt được tái hiện sinh động qua cuốn sách “Cựu hoàng Bảo Đại” của tác giả Hoàng Trọng Miên.
Đơn điệu vì đơn ca
Trừ một vài chương trình ca nhạc được đầu tư quy mô, dàn dựng kỹ lưỡng, đa dạng trong các tiết mục..., còn lại hầu như bất cứ show ca nhạc nào ở nước ta cũng quen một kiểu đơn ca sắp hàng ra hát.
Xuất bản tiểu thuyết trinh thám thứ ba của David Baldacci
Sau "Quyền lực tuyệt đối” và “Tay súng cuối cùng", "Truy tìm sự thật" là cuốn sách mới nhất của nhà văn nổi tiếng David Baldacci được xuất bản tại Việt Nam.
Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tản Đà: Trăm năm cuốn nhật ký tình yêu
Ông sinh ngày 20/4 (ÂL) năm 1889 mất cũng đúng vào ngày 20/4 (ÂL) năm 1939. Đến ngày mai (14/5 Dương lịch, tức 20/4 ÂL) là kỷ niệm 120 năm ngày sinh và 70 năm ngày mất Tản Đà. Thơ văn ông, cuộc đời ông vẫn được người đời nay ca tụng, nhưng chúng ta vẫn còn chưa được biết nhiều giai thoại về thi sĩ lớn của thế kỷ 20. Vâng, cuộc đời ông, một cuộc đời khác thường, một tài năng khác thường đã để lại bao nhiêu câu chuyện đẹp về người thi sĩ tài hoa đến tận bây giờ.
Nhận thức chuẩn, nhưng thực thi khó!
Sáng 12.5, Viện Phim VN đã tổ chức tọa đàm về "Trao đổi kinh nghiệm về công tác khai thác, sử dụng và phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động" với sự tham dự của các nghệ sĩ điện ảnh, đại diện Bộ VHTTDL, Cục Điện ảnh, các hãng phim, Hội Di sản văn hóa VN, Py ban UNESCO VN...
Sách đồng chùa Bút Tháp: Vất vả phục dựng vì... quá hiếm!
Việc tìm thấy 2 cuốn sách đồng tại chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) vào tháng 4 vừa qua đã kéo theo một loạt công đoạn khác đối với các chuyên gia của Bảo tàng Bắc Ninh, từ việc thực hiện một bản sao cho tới quá trình tìm thêm thông tin về 2 cuốn sách này.
Trang 200/210