Văn nghệ trong nước
Nhiều tiểu phẩm xuất sắc về bảo vệ môi trường

Cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền lưu động đề tài bảo vệ môi trường nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc bảo vệ môi trường.

Triển lãm mỹ thuật khu vực TPHCM năm 2017: Bức tranh đa sắc

Triển lãm mỹ thuật khu vực TPHCM lần thứ 22, do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM phối hợp tổ chức, khai mạc và ra mắt công chúng tại số 97A, Phó Đức Chính, quận 1 vào ngày 8-8.

Vòng tròn nhân văn với “Di sản vô giá”

“Đối với tôi, cách hiệu quả nhất để bảo tồn văn hóa của nhóm dân tộc là cho họ thấy được sự trân trọng từ bên ngoài cộng đồng, khiến họ cảm thấy tự hào về những di sản và phong tục, tập quán của mình” - nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle chia sẻ trong lễ khai mạc triển lãm ảnh “Di sản vô giá” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chiều 1.8.

Triển lãm ảnh "Di sản vô giá" của Réhahn

Ngày 1-8, tại Bảo tàng Dân tộc học, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn.

11 vở diễn hàng đầu của 5 nhà hát 'hội ngộ' tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Liên tục từ 5-20/8,sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ đỏ đèn với 11 vở diễn "còn mãi với thời gian" của 5 nhà hát hàng đầu hiện nay: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát kịch nói Quân đội và Đoàn kịch nói Công an Nhân dân.

'Những năm tháng không quên'

Từ ngày 20- 30/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra Triển lãm "Những năm tháng không quên" nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

'Những người con bất tử' lần thứ 3

Là chủ đề chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 23/7, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội.

'Di sản Phật giáo'

Từ ngày 17-28/7, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ sẽ trưng bày những tác phẩm ảnh về các di sản và công trình mang nhiều ý nghĩa nhất trong thế giới Phật Giáo.

Số hóa di sản văn hóa

Ngày 12/7, Nhà hát Lớn Hà Nội đã tiếp nhận công trình tham quan ảo do Viện Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với ĐHQG Hà Nội thực hiện. Đây là một công trình tích hợp giữa công nghệ và văn hóa hứa hẹn là phương thức bảo tồn di sản mới.

Ngẫu hứng nhạc khí dân tộc

Trong không gian phòng thu của Trung tâm thể nghiệm âm nhạc Phù Sa Lab, sân khấu vừa đủ cho 20 - 30 nghệ sĩ, nghệ nhân trực tiếp biểu diễn, nghệ sĩ và khán giả chỉ cách nhau vài bước chân. Cùng với hiệu ứng ánh sáng, người xem có cảm giác đang được quây quần quanh bếp lửa nhà rông, lắng nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ kể chuyện bằng âm nhạc của núi rừng Tây Nguyên.

Trưng bày Mộc bản triều Nguyễn về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Sáng 3/7, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (số 2 Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc triển lãm với chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Sắt son nghĩa tình Lào - Việt

Lần thứ hai được tổ chức, Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào là minh chứng sống động về nghĩa tình thủy chung, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc. Đây cũng là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa, để nhân dân các dân tộc vùng biên giới hai nước thể hiện nét văn hóa đặc sắc; củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển.

Khai thác cát, phát hiện đồ gốm Chăm cổ

Mới đây, những người khai thác cát xây dựng tại gò Cây Me (TX.An Nhơn, Bình Định) đã phát hiện một số đồ gốm Chăm, gồm những chiếc hũ nhỏ, chóe, âu.

Dạy con thói quen tự lập ngay khi còn nhỏ

Nhiều bậc cha mẹ vì nghĩ rằng làm giúp con là thể hiện tình yêu thương với con, vì muốn con chỉ cần chuyên tâm vào ăn, học và chơi, nghĩ rằng con chưa biết làm gì, hoặc ông bà chiều cháu không cho cháu làm… Có muôn vàn lí do khiến cha mẹ vô tình cướp đi của con trẻ khả năng thích ứng, chủ động tập làm những việc nhỏ với trách nhiệm cá nhân.

Nhạc kịch Cây sáo thần tái xuất

Đêm 30/6 và 1/7 tới, khán giả sẽ có dịp được thưởng thức vở nhạc kịch “Cây sáo thần” tại Nhà hát TP HCM. Đây là lần thứ 4 vở nhạc kịch này được biểu diễn, sau 3 lần diễn thành công vào năm 2013, 2014 và 2016.

Khơi dậy tình yêu sử Việt

5.000 bản in “Sử Việt - 12 khúc tráng ca” được bán hết khi chưa chính thức ra mắt, có giấy phép tái bản 5.000 cuốn ngay trong ngày đầu phát hành online. Làm nên hiện tượng hiếm gặp đối với dòng sách lịch sử, theo tác giả PHAN TRẦN VIỆT DŨNG, sự khác biệt chính là cách kể lịch sử qua những câu chuyện, để nó không còn là con số khô khan mà như bản hùng ca đầy tự hào.

Những trang viết đổi bằng máu

Nếu như ở Nam bộ có Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân, Hồng Tân… là những nhà báo, nhà văn đã anh dũng ngã xuống trên chiến trường chống Mỹ thì ở đất Quảng của Khu 5 có Dương Thị Xuân Quý, Chu Cẩm Phong, Nguyễn Mỹ mà sự hy sinh của họ luôn là nỗi thương tiếc khôn nguôi trong lòng người thân, đồng đội.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng từ thời Lê

Khoảng 100 hiện vật cổ sẽ được giới thiệu tới công chúng tại chương trình trưng bày chuyên đề “Nét vàng son - Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng.”

Làm báo về văn hóa, văn nghệ: Một thách thức lớn

Nhân kỉ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Khoa Viết văn – Báo chí Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Làm báo Văn hóa – Văn nghệ” vừa là dịp gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp vừa là dịp bàn luận về câu chuyện làm nghề.

Trăn trở bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Gần 1 năm qua, bên cạnh việc đưa các tác phẩm chất lượng cao vào biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong đó có nghệ thuật truyền thống như tuồng chèo, cải lương... thì việc xây dựng những đề án đào tạo riêng cho các loại hình nghệ thuật truyền thống của Bộ VHTTDL đã thể hiện quyết tâm bảo tồn những giá trị văn hóa dân gian, hồn cốt tinh thần của người Việt.

Trang 4/189
1 2 3 45 6 ...189