Văn nghệ trong nước
Dấn thân không mệt mỏi

“Hơn nửa thế kỷ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Đỗ Đức Dục chính là hiện thân sinh động và đẹp đẽ của mẫu hình trí thức dấn thân không mệt mỏi trong thế kỷ XX đầy biến động. Ở ông, ta bắt gặp sự kết hợp hài hòa ba trong một: nhà hoạt động xã hội sôi nổi, nhà văn hóa giàu sáng tạo và nhà nghiên cứu văn học tâm huyết” - PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học khẳng định.

Sống động một thời hoa lửa

Đi qua cuộc kháng chiến của dân tộc, các tác giả trong lĩnh vực mỹ thuật và nhiếp ảnh đã có nhiều sáng tác giá trị, phản ánh cuộc chiến tranh cách mạng. Tập hợp những sáng tác ấy được xem là cuốn lịch sử bằng nghệ thuật quý giá, sống động về một thời hoa lửa của đất nước.

Hội sách Văn Miếu – cầu nối những người yêu sách

Kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô, trong 4 ngày 6, 7, 8, 9 tháng 9 năm 2018, tại tại sân Hồ Văn (Đối diện cổng vào Văn Miếu), số 58 Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ diễn ra Hội sách cũ Hà Nội tổ chức “Hội sách Văn Miếu”.

Ra mắt sách về tác phẩm hội họa và điêu khắc Việt Nam

"Viet Art Now - Một số gương mặt điển hình" sẽ giới thiệu tới công chúng chân dung, tác phẩm của 62 họa sĩ đương đại tiêu biểu.

Người lái tàu đón Bác năm 1946

Một ngày cuối năm, qua sự giới thiệu của chị Võ Quý Hòa Bình, con gái kỹ sư Võ Quý Huân - một trong bốn trí thức đầu tiên cùng Bác Hồ từ Pháp trở về Tổ quốc năm 1946, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Đức Lương, con trai ông Nguyễn Đức Thiện để nghe kể về người đã có vinh dự được lái tàu hỏa đón Bác từ Hải Dương về Hà Nội năm đó...

Thưởng lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Chiều 30/8, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm “Tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2016” do Bộ  văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với  Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức.

Những bài học về đạo đức cán bộ từ “Nhớ lời Bác dặn”

Tối 29/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Nhớ lời Bác dặn”, do Truyền hình Nhân Dân phối hợp với Nhà hát kịch Hà Nội thực hiện.

Văn hóa và văn học Nam Bộ trong thời kỳ hội nhập

Là chủ đề Hội thảo khoa học do Trường ĐH Trà Vinh tổ chức vào chiều 28/8 tại TP Trà Vinh, với sự tham dự của gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên của các trường ĐH, CĐ phía Nam.

Bế mạc lễ hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III

Sau gần 1 tuần diễn ra các hoạt động của Lễ hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III, năm 2018, chiều tối 26/8, lễ hội đã được bế mạc tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), khép lại với những kết quả thành công tốt đẹp.

Gắn kết cởi mở

Vẫn ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nhưng đa phần tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và châu Á tham gia trại sáng tác tại Ninh Bình vừa qua đã bày tỏ thái độ rõ ràng trước những vấn đề đương đại. Đặc biệt, họ có cơ hội học hỏi nhiều phong cách nghệ thuật cũng như cách lựa chọn ý tưởng và tiếp cận vấn đề khác nhau trong nghệ thuật.

Miên man ký ức đêm thơ, nhạc, kịch về Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

Tối 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh (1988-2018), Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt, Nhà hát Tuổi trẻ, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức Đêm thơ, nhạc, kịch “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại.”

Vì sao trong suốt 30 năm, kịch Lưu Quang Vũ vẫn hấp dẫn?

30 năm sau lần đầu tiên ra mắt, những vở kịch của cố tác giả Lưu Quang Vũ vẫn có sức hấp dẫn lạ kỳ với khán giả. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra, điều gì làm nên sức hấp dẫn đó?

Nỗi suy tư về đời sống, tình yêu bao trùm thơ Lưu Quang Vũ

Thơ Lưu Quang Vũ buồn bởi luôn nhìn thẳng vào những nghịch cảnh của đời sống, dẫu viết về tình yêu cũng đau đáu thời cuộc.

Trao giải thưởng cho các nhà báo viết về bảo hiểm nhân thọ

Ngày 21/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã công bố kết quả và trao Giải thưởng báo chí "Bảo vệ cuộc sống 2018" dành cho các nhà báo viết về loại hình bảo hiểm nhân thọ trên toàn quốc. 

THỂ LỆ CUỘC THI TRUYỆN NGẮN VÀ BÚT KÝ TRÊN TẠP CHÍ CỬA VIỆT (2018 - 2019)

Hướng đến kỷ niệm 300 số Cửa Việt và mong muốn có những tác phẩm chất lượng, kích thích sáng tạo văn học nghệ thuật, phát hiện và bồi dưỡng những tác giả mới; được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, Tạp chí Cửa Việt tổ chức cuộc thi viết Truyện ngắn và Bút ký trong thời gian 2 năm (2018 - 2019)

Kỷ niệm 10 năm ra đời tủ sách Khoa học và Khám phá

Sáng 18-8, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu với chủ đề Câu chuyện khoa học: Vũ trụ toàn ảnh và Sự đầy của cái không do NXB Trẻ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra đời tủ sách Khoa học và Khám phá.

Nương níu điệu hò quê hương

“Thuở bé, tối đến cha lại làm một vòng sàng cho 6 - 7 chị em tôi ngồi quanh rồi ông cất lời. Điệu hò khoan Lệ Thủy từ bấy cứ nhập vào tâm hồn, rồi tôi yêu, say mê, nương níu giữ gìn…”.

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2). Theo đó, Liên hoan sẽ do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở VHTT thành phố Đà Nẵng, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 31/8 tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Liên hoan có sự tham gia của 18 đơn vị nghệ thuật.

Vẹn nguyên nỗi đau ngày Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ra đi cách đây 30 năm

30 năm trước, ngày 19/8/1988, một tin chấn động đến với giới nghệ sỹ sân khấu và văn học nghệ thuật nước nhà: gia đình nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh cùng con trai út Lưu Quỳnh Thơ đã ra đi trong một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang trên đường từ Hải Phòng về Hà Nội. Khi ấy, nhà thơ Lưu Quang Vũ mới 40 tuổi, nhà thơ Xuân Quỳnh 46 tuổi, còn cháu Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Chương trình 'Giai điệu mùa Thu' 2018

Dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia) và nghệ sĩ piano Ji Sung Lee (Hàn Quốc), Chương trình Hòa nhạc “Giai điệu mùa Thu” 2018 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 16/8. 

Trang 4/197
1 2 3 45 6 ...197