Văn nghệ trong nước
Nghệ thuật là không ngừng sáng tạo

Vốn đã khẳng định tên tuổi của mình trong làng sơn mài Việt Nam bởi khả năng sáng tạo độc đáo từ chất liệu vỏ trứng, họa sĩ Văn Chiến (trong giới gọi ông là Chiến “trứng”) vẫn không ngừng tìm kiếm những hướng đi mới trên con đường nghệ thuật. Nhân dịp ra mắt phòng tranh sơn dầu trừu tượng, ông đã có cuộc trao đổi thú vị.

Trưng bày bản gốc bảo vật quốc gia 'Đường Kách mệnh'

Nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản ấn phẩm “Đường Kách mệnh” (1927-2017), vào 10h ngày 10/10, lần đầu tiên cuốn “Đường Kách mệnh” được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được đưa ra giới thiệu trong trưng bày đặc biệt “Ánh sáng từ Đường Kách mệnh”.

Khi ký ức xưa trở lại

Có lẽ đã lâu lắm rồi, người Hà Nội mới có một điểm đến thực sự “ra hồn" ngày Trung Thu. Không phải là Hàng Mã đông nghịt người với những món đồ sắc màu xanh đỏ tây tàu đều có. Không phải là những cuộc vui rước đèn rồi chia kẹo thiếu bản sắc lâu nay. Văn Miếu Quốc Tử Giám những ngày này là một không gian đậm chất trung thu, mang bản sắc trung thu Việt Nam từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Lễ hội Trung thu đậm sắc dân tộc tại Hà Nội

Được tổ chức từ 2 đến 4/10 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Lễ hội Trung thu 2017 mang đậm màu sắc Trung thu truyền thống, ấn tượng và mang tính giáo dục với chủ đề: “Trung thu với đồ chơi dân gian truyền thống” cùng nhiều hoạt động hấp dẫn: hướng dẫn làm đồ chơi truyền thống, biểu diễn nghệ thuật, xiếc, phá cỗ Trung thu…

Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ trở thành nơi phá cỗ Trung Thu

“Thu vọng nguyệt” là bản hòa tấu Tết Trung Thu đa sắc, đánh thức mọi giác quan bằng sự giao thoa những giá trị truyền thống và hiện đại trong không gian mang tính biểu tượng là Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Hồng lâu mộng lên sân khấu kịch Việt Nam

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công vở diễn Hồng lâu mộng (kịch bản, đạo diễn Chua Soo Pong; biên dịch Việt ngữ Hoàng Long - Xuân Hồng). Đây là công trình hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và quỹ Văn hóa quốc tế Singapore (SIF).

‘Thế giới - Bước ngoặt lịch sử’

Nhân dịp Hội chợ sách mùa thu 2017, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức tọa đàm thế giới – Bước ngoặt lịch sử nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh chính trị - kinh tế - xã hội thế giới hiện nay.

Xây dựng tòa soạn hội tụ và hành động của những người làm báo

Đó là nội dung hội thảo các báo Đảng các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Nhà báo các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình tổ chức sáng nay, 22/9 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh).

MC Anh Tuấn: ‘Đến với SSO, tôi được trở về cái nôi của mình’

“Tôi đã từng có 17 năm học nhạc cổ điển (từ năm 4 tuổi). Tuy nhiên, ở tuổi 21, khi làm quen và bắt nhịp với công việc của một người dẫn chương trình truyền hình, tôi đã từ bỏ cây đàn cello. Điều này đã khiến cha giận tôi một thời gian dài,”

Nghệ An: Lễ đúc súng thần công kính dâng Hoàng đế Quang Trung

Kỷ niệm 225 năm Ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, sáng 19/9 (tức 29/7 âm lịch), Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, ở núi Dũng Quyết, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp Hội Di sản văn hóa và cổ vật tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đúc 2 khẩu súng thần công bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc khánh thành trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc tế tại Hà Nội

Ngày 20/9, trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc tế (International College of Arts) tổ chức lễ ra mắt và cắt băng khánh thành tại trung tâm biểu diễn của nhà trường tại 18 Lý Văn Phức (Đống Đa, Hà Nội).

Kỷ niệm 110 năm ngày mất của danh nhân Đào Tấn

Sáng 19/9, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 172 năm ngày sinh và 110 năm ngày mất danh nhân văn hóa Đào Tấn.

Cộng hưởng âm nhạc và nhiếp ảnh

Nhà báo Nguyễn Đình Toán được mệnh danh là “Thống đốc ngân hàng ảnh văn nghệ sĩ” bởi kho ảnh khổng lồ văn nghệ sĩ được ông chụp suốt hơn 20 năm qua. Triển lãm ảnh Nhạc trưởng 27/45 đang diễn ra tại số 1 Tôn Đản, Hà Nội, giới thiệu những khoảnh khắc thăng hoa của 30 nhạc trưởng, chỉ là một phần nhỏ trong gia tài ấy.

Hội chợ Sách cũ Hà Nội sẽ tôn vinh cố họa sỹ Bùi Xuân Phái

Hội chợ sách cũ Hà Nội tháng Chín sẽ diễn ra từ ngày 20-24/9 tại khu vực Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Họa sĩ khóa Kháng chiến

Họa sĩ khóa Kháng chiến (1950 - 1954) được khởi sự từ ý tưởng ban đầu của ông Lê Hải Đức, Chủ tịch Quỹ Kim Long thuộc Công ty cổ phần đầu tư Kim Long (Hà Nội), cuốn sách đã được thành hình sau hơn hai năm, tác giả Đào Mai Trang nghiên cứu, tìm hiểu tư liệu văn bản và trò chuyện cùng một số họa sĩ từng là sinh viên khóa kháng chiến.

Nhà thơ Thanh Tùng đã đi hết những ngày đắm say

Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả của những bài thơ nổi tiếng như Thời hoa đỏ, Hà Nội ngày trở về, Mùa thu giấu em… đã từ trần vào tối 12-9 sau gần một năm chữa trị căn bệnh ung thư dạ dày, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhà thơ Thanh Tùng - Thời hoa đỏ qua đời

Vào lúc 21h50 ngày 12-9, tại nhà riêng ở TP.HCM, nhà thơ Thanh Tùng - tác giả bài thơ Thời hoa đỏ nổi tiếng được phổ nhạc đã qua đời, để lại nhiều thương tiếc cho giới văn thơ và bạn đọc.

Đâu rồi điệu ví Ngọc Than

Làng Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội từng nổi tiếng với điệu ví dân gian. Tuy nhiên, bây giờ điệu hát ví đang đối diện với nguy cơ thất truyền…

Tìm cái tôi trong Hà Nội hiện đại

“Mỗi sáng đi làm, từng tia nắng chiếu xuống các con phố nhỏ Hà Nội tạo nên cảnh tượng rất đẹp. Vậy nên, tất cả các bức vẽ của tôi về Hà Nội đều có nắng. Nắng cũng mang đến hy vọng về một thành phố tràn đầy năng lượng đổi mới, không chỉ ở diện mạo mà cả tinh thần của một thành phố đang vươn lên lạc quan, để tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống thực tại” - họa sĩ Phạm Hà Duy Khánh chia sẻ.

Ra mắt bộ sách “Nguyễn Bính Toàn tập” nhân 100 năm ngày sinh nhà thơ

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1917-2017), gia đình nhà thơ Nguyễn Bính với đại diện là bà Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái nhà thơ, đã cùng Công ty cổ phần Phát hành sách Fahasa giới thiệu bộ sách “Nguyễn Bính Toàn tập.”

Trang 4/191
1 2 3 45 6 ...191