Văn nghệ trong nước
Hội thảo quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông: Sáng mãi tư tưởng khoan dung và hòa hợp

Sáng 6/12, nhân kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày nhập Niết bàn của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Hội thảo khoa học quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa” đã diễn ra tại Yên Tử (Quảng Ninh) với sự tham dự của hơn 400 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông: Giá trị tư tưởng, văn hóa của Phật giáo Trúc Lâm

Đây là một trong những chuỗi các hoạt động học thuật trong năm 2018 để kỷ niệm 760 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Xuất bản nhiều ấn phẩm về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước

Ngày 28/11, tại Hà Nội, NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật đã tổ chức Lễ công bố sách xuất bản năm 2018 (lần thứ 2).

Tổ chức kỷ niệm 240 năm Ngày sinh, tưởng niệm 160 năm Ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Công Trứ

Lễ kỷ niệm 240 năm Ngày sinh (19-12-1778 - 19-12-2018) và tưởng niệm 160 năm Ngày mất (7-12-1858 – 7-12-2018) Danh nhân văn hóa Nguyễn Công Trứ dự kiến được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào ngày 15-12-2018.

“Lục tỉnh cầm ca” - giàu âm sắc Nam Bộ

Hát ru, hát lý, hò, đờn ca tài tử, cải lương…, những hình thức diễn xướng được hình thành theo quá trình phát triển của vùng đất Nam Bộ sẽ được giới thiệu trong chương trình diễn xướng đặc biệt “Lục tỉnh cầm ca”. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “Đối thoại văn hóa cộng đồng” do tổ chức Cội Việt, tổ chức tại sân khấu kịch Idecaf, TPHCM vào ngày 8/12.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Báo chí phải tạo niềm tin xã hội

Xã hội càng phát triển, báo chí càng có vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó vừa là niềm vinh dự lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu, trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo cũng như nhà quản lý, hoạch định chính sách phát triển báo chí.

Kỷ niệm 65 năm thành lập Viện Văn học

Sáng ngày 25/11/2018, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (số 01 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Viện Văn học đã tổ chức Lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học “Kỷ niệm 65 năm thành lập Viện Văn học” (1953 - 2018).

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

Hồi ức tuổi tám mươi - Hành trình từ điện tử đến vi mạch, tác giả Đặng Lương Mô, NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản - là tập tự truyện về cuộc đời của vị giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới.

Những nhà giáo ưu tú nhất lịch sử Việt Nam được lưu danh sử sách

Lịch sử giáo dục Việt Nam xưa nay đã ghi nhận rất nhiều tấm gương các nhà giáo mẫu mực, tài cao, đức dày, được các thế hệ học trò yêu mến. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta hãy cùng điểm lại những người thầy, người cô ưu tú này.

Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer

Nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa của tuần lễ hội Óoc Om Bóc-Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Sóc Trăng, tối 19/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Khai mạc Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2018.

Ngắm linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê Việt đã ra mắt những người yêu văn hóa vào tối 15/11 tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội trong một triển lãm mang tên “Tư liệu linh vật nghê Việt.”

Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngày 15/11, tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Tọa đàm "Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc độ đạo Hiếu"

Chào mừng ngày Di sản Việt Nam, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa “Nét xưa” từ ngày 23/11 – 2/12. Trong đó, buổi tọa đàm "Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn của đạo Hiếu" là điểm nhấn của chương trình. 

Những rung cảm cuộc sống qua hội họa tả thực

Các bức tranh do nhóm họa sĩ “Hiện thực” trưng bày tại triển lãm khai mạc vào hôm nay 14-11-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ khiến người xem bất ngờ trước khả năng tả thực của hội họa có sức sống như ảnh chụp.

Trăm năm sân khấu cải lương: Những vở cải lương không thể quên

Sân khấu và nghệ sĩ cải lương miền Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến. Thời Pháp, trong những đêm diễn ở đình, trong lồng chợ hay rạp hát, đa số các đoàn cải lương đều dựng vở có liên quan đến những vị anh hùng trong lịch sử để hun đúc tinh thần quật khởi của dân tộc.

3 thập kỷ nghiên cứu vẻ đẹp Việt Nam qua ảnh

Từ hơn 30 năm nay, Nicolas Cornet là nhiếp ảnh gia, phóng viên và làm công tác xuất bản ở cả châu Âu và châu Á.

Hình tượng trẻ em trong tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh

Nguyễn Phan Chánh (1892 - 1984) là một trong những họa sĩ tiêu biểu của nền hội họa Việt Nam. Ông được coi là họa sĩ chiết trung phương pháp tạo hình phương Tây và họa pháp tranh lụa phương Đông.

Lạc vào miền cổ tích cùng Nguyễn Quốc Huy

Triển lãm “Miền cổ tích” của họa sỹ Nguyễn Quốc Huy vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội.

Người đóng góp vào thời kỳ vàng son của mỹ thuật sơn mài Việt Nam

100 năm ngày sinh họa sĩ Lê Quốc Lộc (1918-2018) - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật.

Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim Haniff 2018: Cơ hội học làm điện ảnh

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 (Haniff 2018), Cục Điện ảnh vừa tổ chức khai mạc Trại sáng tác tài năng trẻ và Chợ dự án phim Haniff 2018  tại Hà Nội. Diễn ra từ ngày 27 đến 30/10, sự kiện được xem là một cơ hội “vàng” cho những người làm điện ảnh Việt. 

Trang 5/201
1 ...3 4 56 7 ...201