Văn nghệ trong nước
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Trần Vũ Khiêm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết tối 18/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hát câu hò khoan nhớ về Đại tướng” tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 lần thứ 23

Từ 6 - 16/8, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), diễn ra Triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 lần thứ 23. Triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, là sự kiện mỹ thuật thường niên quan trọng nhất trong năm để thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9.

Festival cồng chiêng Tây Nguyên 2018 sẽ tổ chức tại Gia Lai

Ngày 7/8, tại TP Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai đã họp Ban chỉ đạo Festival cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2018. Ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban, chủ trì cuộc họp.

Tái ngộ những “vở diễn vàng” của tác giả Lưu Quang Vũ

Tri ân, tưởng nhớ nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948-1988) - một trong những tác giả để lại dấu ấn đậm nét nhất trong thi đàn và sân khấu Việt Nam từ thập niên 80 - Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức tái diễn các vở diễn của ông.

VCCA giới thiệu triển lãm Video Art của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản – Hiraki Sawa

Ngày 3/8, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) chính thức khai mạc triển lãm “Fragments” (Phân mảnh), giới thiệu những tác phẩm mang màu sắc siêu thực của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản Hiraki Sawa.

Sách văn học nhi đồng chào đón mùa tựu trường

Chào đón mùa thu tựu trường 2018, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu một loạt tác phẩm văn học đặc sắc dành riêng cho lứa tuổi nhi đồng, lứa tuổi ham đọc, vừa học vừa chơi, với nhiều thể loại phong phú và hấp dẫn.

Bay qua cõi chết tìm về Khúc hát sông quê

Gặp lại nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo lần này, thấy dấu ấn của lần “đột quỵ” hồi cuối năm 2017 dường như đã không còn hiện hữu. Ông nói, ông cười, ông trêu đùa mọi người. Ông còn “khoe” ngày 10-8 tới, sẽ tổ chức đêm nhạc “Khúc hát sông quê” ngay trên quê hương của mình. Như một lời tri ân.

70 năm Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948 - 2018): Sống và cống hiến vì nghề

Trải qua 70 năm, văn học nghệ thuật Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định. Các thế hệ văn nghệ sĩ nối tiếp nhau, sống và sáng tạo phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Họ đã tận dụng năng lượng, thời cơ mới để mở rộng đề tài, chủ đề, phương pháp sáng tác làm cho đời sống văn học nghệ thuật trở nên sống động, đa dạng, phong phú như chính cuộc sống.

NSƯT Tố Nga thực hiện dự án âm nhạc về đề tài chiến tranh

Ẩp ủ làm một dự án âm nhạc ý nghĩa về một trong 10 nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc song phải mất đến 12 năm, NSƯT Tố Nga mới có thể thực hiện được.

Nguyễn Ngọc Tư: 'Giá trị của nhà văn không phải ở giải thưởng'

Tác giả 'Cánh đồng bất tận' bất ngờ với giải thưởng văn học vừa nhận từ Đức và đón nhận với tâm thế nhẹ nhàng.

Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội

Năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục trồng thành công và nhân rộng giống sen trắng trong các hồ khu vực Đại Nội; đồng thời, chuẩn bị nguồn giống (sen trắng) phát triển ở hồ, ao trong các lăng triều Nguyễn, hồ tại di tích khu vực Kinh thành Huế những năm tới.

Bản hiệu đính 'Đông Chu liệt quốc' bổ sung hàng trăm bài thơ

Dựa trên phần dịch cũ của Nguyễn Đỗ Mục, dịch giả Châu Hải Đường thêm tình tiết các cuộc tranh hùng và đoạn bình phẩm trữ tình.

Ra mắt bộ sách “Tấn trò đời” của đại văn hào Balzac

Ngày 11/7, Trung tâm văn hoá Pháp L’Escape phối hợp cùng Nhà xuất bản Văn học và Công ty TNHH Sách và truyền thông Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm giới thiệu bộ sách Tấn trò đời của đại văn hào Pháp Honore de Balzac.

"Bảo vật của ngành cải lương", NSND Bạch Tuyết trở lại màn ảnh rộng sau hơn 40 năm vắng bóng

NSND Bạch Tuyết, người được mệnh danh là "Cải lương chi bảo" (bảo vật của ngành cải lương) sẽ trở lại màn ảnh rộng sau hơn 40 năm vắng bóng. Trong bộ phim "Thạch thảo" do Mai Thế Hiệp làm đạo diễn, NSND Bạch Tuyết sẽ vào vai bà Hiệu trưởng nghiêm khắc nhưng giàu tình thương học trò.

Màu của điêu khắc

Sau những chuyến trải nghiệm đến các vùng miền đất nước, cảm nhận nguồn năng lượng dồi dào và sức sống căng tràn của thiên nhiên, Trần An và Thái Nhật Minh đã hình thành quan niệm mới trong sáng tác. Các tác phẩm điêu khắc trong triển lãm “Mùa hoa và chim” của cả hai như một cuộc đối thoại giữa ngôn ngữ của hình khối, tính chất của vật liệu và màu sắc.

Vở múa đương đại Cafe Sài Gòn: Dấu ấn từ sự sáng tạo

Vở múa đương đại Cafe Sài Gòn do hai biên đạo Joost Vrouenraets (Hà Lan) và Maite Guerin (Pháp) dàn dựng cho Nhà hát Nhạc - Giao hưởng - Vũ kịch TPHCM (HBSO) vừa công diễn tại TPHCM. Trên sân khấu, 9 diễn viên, nghệ sĩ múa trẻ, tài năng của HBSO đã cháy hết mình với tác phẩm, để lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả.

Đưa Tuồng vào học đường: Giữ cho lớp sau

“Thời hoàng kim của Tuồng đã xa”, NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh mở đầu câu chuyện về việc hiện nay có nhiều loại hình nghệ thuật, nhiều “món ăn tinh thần” để thưởng thức, nên chuyện phần lớn khán giả không còn mặn mà với Tuồng cũng là điều dễ hiểu.

Xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghề làm tranh Đông Hồ

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này thống nhất với đề nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc xây dựng Hồ sơ Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của thế giới.

Giáo sư Phan Huy Lê – Còn mãi trái tim yêu Hà Nội

GS Phan Huy Lê được trân trọng và ngưỡng mộ không phải chỉ vì sự uyên bác của một trí tuệ hiếm biệt, có đóng góp xuất sắc cho nền sử học nước nhà mà còn vì tinh thần đổi mới, nhân cách sống và tình yêu Hà Nội thiết tha của ông.

Tên của danh họa Nguyễn Gia Trí được đặt cho con phố của Sài Gòn

Tên của danh họa Nguyễn Gia Trí, một trong bốn tên tuổi của bộ tứ huyền thoại mỹ thuật Việt Nam thời Đông Dương là "Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn" (Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn) đã được UBND TP.HCM đặt  cho con phố thuộc quận Bình Thạnh.

Trang 5/197
1 ...3 4 56 7 ...197