Văn nghệ trong nước
Bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản

Sáng 14/6, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Tổ chức UNHABITAT tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản”.

Mo Mường Hành trình tới di sản UNESCO

Trải qua thời gian, dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều hình thức và thể loại, trong đó nổi bật là Mo Mường.

Sách lịch sử chưa ra mắt đã 'cháy hàng'

Cuốn sách Lĩnh Nam chích quái vừa tạo nên một kỳ tích một cơn sốt 'kỳ lạ'. Dù mới tổ chức ra mắt cuối tuần qua nhưng trước đó, cuốn sách lịch sử này đã 'cháy hàng'. Đây là một 'kỳ tích' mà bất cứ người viết sách nào cũng mong đạt được bởi dòng sách lịch sử vốn không phải là dòng sách được bán chạy.

Chờ mong 13 cuốn sách hiếm có về văn nghệ sĩ Việt Nam thế kỷ XX

Ngày 15/6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện nghệ thuật “13 và…” ra mắt bộ sách 13 cuốn gồm chân dung, phê bình tiểu luận của nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha với tên chung: “Những tài danh âm nhạc Việt Nam”.

‘Con đường thuyền thúng’ lập kỷ lục Việt Nam

Sáng nay, 9/6, tại làng Bích họa Tam Thanh, UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành đưa vào hoạt động Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh và đón nhận kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam.

Kỷ niệm ngày Quốc khánh Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 8/6, Tổng lãnh sự quán Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2017).

Khai mạc Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V năm 2017

Trong chuỗi hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, tối 7/6, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội INTERKULTUR (CHLB Đức) phối hợp với UBND TP Hội An khai mạc “Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V năm 2017”.

Tái hiện kiệt tác

Hơn 30 tác phẩm của danh họa Raffaello là sự hài hòa của màu sắc, đường nét và chuyển động. Bằng cách dùng công nghệ hiện đại tái hiện các kiệt tác thời Phục hưng, triển lãm mở ra hành trình nghệ thuật độc nhất vô nhị, khẳng định giá trị di sản không thể bị phủ mờ bởi thời gian.

Triển lãm Hội An - những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản

Ngày 6/6, tại Bảo tàng thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước tổ chức Triển lãm tư liệu “Hội An - Quảng Nam, những dấu mốc lịch sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản tư liệu thế giới”.

 

Giàu tính nhân văn, dấu ấn sáng tạo

Dự kiến vào tháng 12 tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu, ra đời từ các nhà sáng tác trong giai đoạn 2011 - 2016. Chương trình nhằm tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời hỗ trợ đưa các tác phẩm có giá trị đến với đông đảo công chúng.

Tìm kiếm tài năng sân khấu kịch nói: Sân chơi nội bộ

Sau 5 ngày trình diễn sôi nổi, lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc – 2017 vừa khép lại tại TP. Nam Định. Tuy nhiên, bên cạnh giải thưởng giành cho các tài năng trẻ xuất sắc, vẫn còn đó những băn khoăn về khoảng trống kế thừa của lớp nghệ sĩ trẻ kế cận.

Đa dạng hoạt động mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Dịp 1-6 năm nay, các bạn nhỏ cả nước có nhiều sự lựa chọn để giải trí từ sân khấu đến đọc sách…

Từ 1/6, hội sách thiếu nhi tại Phố sách 19/12

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức “Hội sách thiếu nhi 1/6/2017” nhằm hưởng ứng hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017. Theo đó, hội sách được tổ chức từ ngày 1/6 đến 7/6, tại Phố sách 19/12, quận Hoàn Kiếm.

Cả nước có thêm sáu di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với sáu di tích; thuộc địa bàn các tỉnh: Hải Dương, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Ninh, Nghệ An và Tiền Giang.

Chiêm nghiệm trên những bản khắc

Họa sĩ Trần Nguyên Đán đang có chuyến “hành phương Nam”. Theo chân ông trong chuyến đi này có 80 bức tranh khắc gỗ. Những bức tranh mang theo tâm tình của ông về nghệ thuật truyền thống được gửi gắm trong những nét khắc về quê hương, đất nước… Kết thúc triển lãm, họa sĩ sẽ tặng toàn bộ số tranh này cho Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Thống nhất năm 1029 là năm xuất hiện "Danh xưng Thanh Hóa"

Thanh Hóa là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử. Theo dòng chảy của thời gian, vị thế của tỉnh đã được khẳng định và phản ánh khá thống nhất qua các bộ chính sử, tư liệu, thư tịch và các công trình nghiên cứu từ xưa đến nay, tuy nhiên, việc xác định thời điểm ra đời của danh xưng Thanh Hóa với tư cách là một đơn vị hành chính đầu tiên trực thuộc Nhà nước cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: "Phải vực dậy thương hiệu cho NXB Hội Nhà văn"

Trung tuần tháng 5 vừa qua, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc NXB Hội Nhà văn. Phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện cùng ông sau tròn 1 tuần ông ngồi "ghế nóng".

Đằng sau những kỷ vật

Vượt ra ngoài thông điệp ban đầu mà người tặng muốn gửi gắm, mỗi tặng vật còn hàm ẩn giá trị nhân văn, những câu chuyện cảm động, thể hiện tình cảm Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào và tấm lòng của người dân đối với Người. 79 tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu chuyện chưa kể đang được giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người.

Khai mạc triển lãm 'Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam'

Ngày 17/5 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra khai mạc triển lãm với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam”.

Độc giả nhí mãn nhãn với 'Người quản tượng của vua Quang Trung'

Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng và nhà văn Ngọc Toàn vừa tái bản ấn phẩm “Người quản tượng của vua Quang Trung”, gồm 10 truyện ngắn dành cho các em thiếu nhi đam mê thể loại sách văn học lịch sử Việt Nam.

Trang 5/189
1 ...3 4 56 7 ...189