Âm nhạc
Hoài niệm trường xưa

Nhạc: TRƯƠNG KIM HÙNG
Thơ:   HỒ HỮU ĐỨC

Thần tượng thời thơ ấu của W.Mozart

Khi Wolfgang mới lẫm chẫm biết đi, cô bé Nannerl bốn tuổi rưỡi đã là thần tượng của em mình. Theo nhà nghiên cứu Maynard Solomon, “lên ba tuổi, Mozart đã hứng thú học nhạc vì trông thấy cha dạy đàn cho chị; cậu bé muốn được như chị."

Âm hưởng dân gian trong ca khúc nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

VĨNH PHÚC

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (1929 - 2001) sinh tại Triệu Phong, Quảng Trị; nhưng cũng như Duy Khánh, Nguyễn Hữu Ba… ông đã có quá trình sinh sống và hoạt động tại Huế.

Lượm một vì sao khuya

Nhạc: LÊ PHÙNG
Thơ: TRẦN HOÀNG PHỐ

Mẹ Lý Sơn


Nhạc và lời: VĨNH PHÚC

Dạ khúc Huế

Nhạc: THU THỦY
Thơ: TRẦN HỮU HOÀNG

Lược sử nhạc cổ điển: Thời kỳ Lãng mạn

Nếu như trào lưu Khai sáng thế kỉ 18 khởi nguồn từ một thiểu số tinh hoa rồi chầm chậm lan truyền ảnh hưởng ra khắp xã hội thì trào lưu Lãng mạn phổ biến hơn nhiều từ cội nguồn đến ảnh hưởng.

Nhớ Huế
Nhạc: DƯƠNG TOÀN THIÊN
Thơ:   HỒ MINH
Joseph Haydn, Người tạo ra hình thức sonata

Joseph Haydn là nhà sáng tạo ra các thể loại cơ bản của âm nhạc. một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông là đã phát triển và tạo ra nguyên tắc cấu trúc có ảnh hưởng nhất trong lịch sử âm nhạc, hình thức sonata.

Dòng Hương nhớ Bác


Nhạc và lời: PHẠM PHƯỚC NGHĨA

Quê em huyền thoại


Nhạc và lời: NGUYỄN VIỆT

Huế trong tôi


Nhạc và lời: NGUYỄN TẤT NGÃI

Lược sử nhạc cổ điển: Thời kỳ Tiền cổ điển & Cổ điển

Trong lịch sử âm nhạc, ở thời kỳ Tiền cổ điển và Cổ điển (1720-1820), các nhạc sĩ có xu hướng phát triển nhiều hình thức với cách diễn đạt tự nhiên, phản kháng lại phong cách đối âm thời kỳ Baroque quá cứng nhắc và lý trí, từ đó hình thành một trào lưu mới trong âm nhạc – Rococo.

Johann Sebastian Bach – Cái tên suýt bị lãng quên

Gần một thế kỷ sau khi qua đời, tuy ít được công chúng biết đến nhưng Bach lại có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến những tượng đài về sau như Mozart, Haydn, Beethoven, Mendelssohn. Ngày nay, âm nhạc của Bach là một phần quan trọng trong lịch sử âm nhạc châu Âu.

Trường Sa thiêng liêng


Nhạc và lời: NGUYỄN VIỆT HOÀNG

Màu thiên thu

Nhạc: HOÀNG TRỌNG MỘC
Thơ:    THÁI NGỌC SAN

Các nhà soạn nhạc Ý thời kỳ Baroque

Trong thời kỳ Baroque, nước Ý đóng vai trò trung tâm với những phát kiến mới về cả nội dung lẫn hình thức thể hiện của âm nhạc.

Thương biển


Nhạc và lời: NGUYỄN TRỌNG QUÝ

Viên mãn có


Nhạc: HOÀNG KIM THỊNH
Thơ: MINH ĐỨC TRIỀU TÂM ẢNH

Các nhà soạn nhạc tiêu biểu thời Phục Hưng

Dù không được thính giả ngày nay biết đến rộng rãi như đồng nghiệp của các thời kỳ sau nhưng những nhà soạn nhạc thời kỳ Phục Hưng cũng để lại không ít dấu ấn trong kỹ thuật sáng tác cũng như trong cải tiến nhạc cụ biểu diễn.

Trang 5/18
1 ...3 4 56 7 ...18