Giá sách Sông Hương
60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
“Còn mãi với mùa thu” - một ca khúc trữ tình về vị tướng già
15:32 | 05/05/2014

PHẠM THỊ PHƯƠNG THẢO

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa “Đi vào miền cát bụi phía trời xa” như lời thơ của nhà thơ quân đội Anh Ngọc.

“Còn mãi với mùa thu” - một ca khúc trữ tình về vị tướng già
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ân cần thăm hỏi các cụ già khi trở lại Điện Biên Phủ năm 2004 - Ảnh: internet

Người đã được nhân dân Việt Nam coi như một vị thánh vừa mới quay về trời. Tình cảm thương tiếc của nhân dân đối với Ông cũng chính là tình yêu thương với “Vị Tướng Già”, với tình yêu quê hương đất nước và dân tộc Việt Nam, với một tấm lòng nhân ái và giàu tính nhân văn sâu sắc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi để lại cho cuộc đời biết bao tình cảm tiếc thương và lưu luyến. Người còn là nguồn cảm hứng dồi dào cho bao nhà văn, nhà thơ và các nhạc sĩ làm nên những tác phẩm văn thơ trữ tình, những ca khúc sâu lắng khó quên và chan chứa tình người.

“Còn mãi với mùa thu” - đó là tên một trong những ca khúc ngợi ca Vị Tướng Già - Đại tướng Võ Nguyên Giáp dựa theo lời bài thơ “Vị Tướng Già” của nhà thơ Anh Ngọc. Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp là người phụ nữ rất thành công với các ca khúc viết về người lính và biển đảo. Chẳng thế mà chị đã có tới 40 ca khúc viết về chủ đề này với phong cách nhẹ nhàng, trữ tình, lãng mạn và phảng phất chất liệu dân ca. Ca khúc “Còn mãi với mùa thu” đã được nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ ngày 6/10/2013, chỉ ngay hai ngày sau khi Đại tướng vừa mất. Cảm ơn chị và nhà thơ Anh Ngọc vì sự hóa thân vào nỗi đau cùng với niềm tin yêu, cảm phục và tình cảm tha thiết trân quý Vị Tướng Già của dân tộc để cho thơ cất cánh và làm nên một ca khúc trữ tình và sâu lắng làm lay động bao trái tim và nhiều thế hệ già trẻ Việt Nam đang thương nhớ về Người.

Dựa trên lời thơ ngắn gọn, trữ tình mà rất giàu nhạc điệu của nhà thơ Anh Ngọc, nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã làm nên một ca khúc sống động về chân dung vị Đại tướng anh minh đã đi vào lịch sử với đầy vẻ lãng mạn và hào hùng:

Ru giấc mơ của Vị Tướng Già
Có tiếng khóc xen tiếng cười nức nở
Một chân ông đã đặt vào lịch sử
Một chân còn vương vấn với mùa thu


Được biết bài thơ được tác giả Anh Ngọc viết từ mùa thu năm 1994 khi anh đến thăm Đại tướng tại nhà riêng cùng với nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Lê Lựu. Một thời gian trôi qua khá dài cách đây đã hai mươi năm mà chúng ta cảm thấy vẫn như vừa mới gần đâu đây. Có lẽ vì lời thơ ca ngợi Vị Tướng Già cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự cùng với sự trầm hùng và bay bổng.

Cõi nhân thế mây bay và gió thổi
Bầy ngựa chiến đã chân chồn gối mỏi
Đi về miền cát bụi phía trời xa
”.

Nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã xúc động với những lời thơ ấy và chị đã gửi gắm những tình cảm yêu thương da diết của mình vào từng nốt nhạc của ca khúc để làm sáng ngời chân dung của Đại tướng. Chị đã may mắn từng được gặp ông tại nhà riêng trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sau chuyến đi từ thành phố Hồ Chí Minh lên Điện Biên. Hình ảnh “Vị Tướng Già” hiện lên thật sống động sau hai cuộc chiến chinh, nay tuổi về già đã về sống hạnh phúc bên gia đình và bè bạn trong tình yêu thương và tấm lòng yêu mến của nhân dân. Lời ca ngân lên tha thiết đầy hoài niệm:

“Ông ngồi giữa thời gian vây bủa
Nghe hoàng hôn chầm chậm xuống quanh mình”


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, người mà trước đây chỉ cần nghe thấy tên Ông, bao kẻ thù phải khiếp sợ và chính kẻ thù cũng phải kính nể và khâm phục.

“Bàn chân đi qua hai cuộc chiến tranh
Giờ lặng lẽ lần theo dấu gậy
Đôi bàn tay nhăn nheo run rẩy
Đã từng gieo khủng khiếp xuống đầu thù”


Bài hát “Còn mãi với mùa thu” đã được ca sĩ Hoàng Hải Đăng thể hiện rất thành công với giọng ca trữ tình và sâu lắng. Hình ảnh Vị Tướng Già sau hai cuộc chinh chiến vang dội, bây giờ lại hàng ngày ngồi bên cây đàn dương cầm đang gợi lên những giai điệu thăng trầm của cuộc đời tại nhà riêng trong những phút thư thái thật là xúc động. Hình ảnh ấy sẽ còn gợi lên trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam một niềm tin yêu với vẻ đẹp thật lãng mạn, rất nên thơ và cũng rất thanh bình.

Trong góc vườn mùa thu/ Cây lá cũng như ông lặng lẽ”. Nhà thơ Anh Ngọc đã nói hộ sự ngưỡng mộ của bao lớp người đối với Đại tướng ngày nào mà vẫn như chỉ vừa mới đây thôi.

“Ông ra đi và ông đã về đây
Đời là cuộc hành trình khép kín
Giữa hai đầu điểm đi và điểm đến”


Sự nghẹn ngào nuối tiếc Vị Tướng Già ra đi về “Cõi nhân thế mây bay và gió thổi” trong những ngày tháng Mười của mùa thu Hà Nội đang được ngân lên với giọng hát của ca sĩ Hoàng Hải Đăng cùng tiếng sacxophon thật da diết.

“Là một trời nhớ nhớ với quên quên
Những vui buồn chưa kịp gọi thành tên
Cõi nhân thế mây bay và gió thổi”


“Còn mãi với mùa thu”, đúng như cái tên của ca khúc nhắc nhở chúng ta rằng Người đã đi xa nhưng trí tuệ, tâm hồn, tình cảm và niềm tin của Đại tướng dành cho bao thế hệ ở lại vẫn còn sống mãi. Có biết bao những người nghệ sĩ đã dâng lên Người những tác phẩm nghệ thuật, những áng văn thơ để đời và những ca khúc làm lay động hồn người như một niềm tri ân của đồng bào cả nước đối với vị Đại tướng - người anh hùng của dân tộc Việt Nam.

P.T.P.T
(SH303/05-14)

>>

Chủ Tịch Hồ Chí Minh với chiến dịch Điện Biên Phủ - PHAN SỸ PHÚC

Giữa mùa hoa ban lên thăm Điện Biên - NGUYỄN QUANG HÀ

Võ Nguyên Giáp - Nelson Mandela: Người kích hoạt nhân tâm - NGÔ MINH

Báng súng và cây đàn - HỒ ĐĂNG THANH NGỌC

Trên rừng ban mây trắng vĩnh hằng - NHỤY NGUYÊN

Chiến địa xanh - LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG

Trang thơ Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Ngô Minh - Hồ Thế Hà - Lê Tấn Quỳnh - Nguyễn Hưng Hải

Mường Phăng - Điện Biên - Nhạc và lời: LÊ PHÙNG

Đôi mắt Điện Biên - Nhạc: LÊ ANH/Thơ:  DU AN 

Các bài mới
Chiến địa hoa (05/05/2014)
Các bài đã đăng