Tạp chí Sông Hương -
Mô hình nuôi ong Ý lấy mật ở một huyện miền núi Thừa Thiên Huế
15:35 | 29/11/2013

Với sự thuận lợi về thời tiết và nguồn thức ăn tại chỗ từ các khu rừng trồng, các hộ dân ở huyện miền núi Nam Đông đã có sự chú trọng đầu tư nuôi ong Ý lấy mật. Những năm gần đây, thu nhập từ mật ong mang lại lợi nhuận lớn, nhiều hộ dân đã mở rộng quy mô đàn ong, từ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực và nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu phát triển kinh tế tại địa phương.

Mô hình nuôi ong Ý lấy mật ở một huyện miền núi Thừa Thiên Huế

Nhờ nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc và nhân giống nên các hộ nuôi đã có thể tự cung cấp giống ong non cho các hộ khác trong huyện. Ba năm trở lại đây, đã có 25 hộ nuôi ong Ý lấy mật với hơn 1300 đàn ong, trong đó có 2 hộ nuôi với số lượng lớn khoảng 300 đàn/hộ.

Vì giống ong nhập từ Ý cho lượng mật cao hơn gấp 2 lần so với các giống ong nội; hương vị của mật ong Ý cũng được ưa chuộng hơn nên bán được giá cao hơn so với mật của các giống ong khác. Thị trường tiêu thụ mật ong của những hộ nuôi ong Ý ở huyện Nam Đông những năm trở lại đây được đảm bảo.

Mô hình nuôi ong Ý lấy mật nhằm đảm bảo đời sống và góp phần xóa đói giảm nghèo ở một huyện vùng cao.

 

PA
 

Các bài mới
Các bài đã đăng