Tạp chí Sông Hương -
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng VSATTP
09:30 | 27/12/2013

Chiều ngày 25/12/2013, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác VSATTP tỉnh năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng VSATTP

Năm 2013, ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã tổ chức 407 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, có 84,0% đạt yêu cầu về VSATTP. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tập huấn Luật ATTP. 95% bếp ăn tập thể đông người đã ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về VSATTP.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã cấp được 55 giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...Đặc biệt, năm qua đã không xảy ra sự cố nào nghiệm trọng liên quan đến chất lượng VSATTP.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức khác nhau, nhiều thành phần trong xã hội cùng tham gia. Công tác tuyền thông giáo dục tuyên truyền VSATTP không ngừng được tăng cường với sự tham gia hưởng ứng tích cực của chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, triển khai chiến dịch truyền thông trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP, trong phòng chống dịch bệnh mùa hè, trong dịp tết Nguyên Đán, Tết Trung thu đạt kết quả tốt...

Để đảm bảo chất lượng VSATTP, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh đã đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2014 như: đối với lĩnh vực Y tế, trên 75% người sản xuất, chế biến kinh doanh, 95% cán bộ quản lý, 75% người tiêu dùng có kiến thúc đúng về ATTP; 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 70% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 90% bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản, 70% các huyện/thị/thành phố phê duyệt và triển khai quy hoạch và bảo đảm điều kiện cơ sở hạ tầng các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; 60% vùng nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ được giám sát dư lượng hóa chất độc hại; 45% diện tích sản xuất rau áp dụng Việt GAP, được giám sát dư lượng thuốc trừ sâu... Với lĩnh vực công thương, 100% siêu thị được kiểm soát ATTP, 50% chợ trong quy hoạch được kiểm soát ATTP... Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa yêu cầu thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm 2014, để phục vụ tốt hơn và không để ra xảy ngộ độc thực phẩm trong dịp Festival Huế 2014, đồng chí Ngô Hòa đề nghị các ngành liên quanh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng VSATTP, tạo bước chuyển biến mới trong việc nâng cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc đảm bảo VSATTP. Bên cạnh đó, cần chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

PV

Các bài mới
Các bài đã đăng