Có người hỏi nhỡ xảy ra chiến tranh thì sao? Thì chúng ta phải chuẩn bị tất cả mọi khả năng. Chúng ta mong chiến tranh không xảy ra và cố gắng làm cho nó đừng xảy ra” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự với cử tri Hà Nội tại cuộc tiếp xúc sáng nay (1-7).
Bất kể nắng mưa, suốt hai tháng qua các kỹ sư, công nhân Nhà máy đóng tàu X50 (Tổng công ty Sông Thu, đóng tại Đà Nẵng) làm việc cật lực suốt ngày đêm với tinh thần lao động thần tốc để những con tàu bị Trung Quốc đâm hỏng kịp trở lại Hoàng Sa.
Triển lãm trưng bày tranh của 35 họa sĩ biếm họa. Trong họ, có người lần đầu cầm cọ vẽ biếm; có người đã 85 tuổi vẽ liền lúc gần 20 tranh. Vẽ như để trút mọi căm phẫn. Vẽ như để thể hiện trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ. Và hơn hết thảy, họ vẽ để chia lửa cùng các đồng chí, đồng bào đang kiên gan bám biển bảo vệ giang sơn ông cha trước sự xâm lấn bạo tàn của ngoại bang.
Nhà thơ hậu sinh Nguyễn Đình Phương "lẻ loi" một mình tìm về "Núi Đôi". Anh chắc chắn nhà thơ Vũ Cao đã "già" (Vũ Cao sinh năm 1922, còn Nguyễn Đình Phương sinh 1945), nên kính lão đắc thọ, anh gọi Vũ Cao là "cụ". Và lòng đầy tâm sự, anh đặt tên bài thơ là "Đi tìm cụ Vũ Cao". Tìm nhưng chưa có dịp gặp.
Tối 30-6, tại Nhạc viện TPHCM đã diễn ra chương trình nghệ thuật Đàn tranh 2014, quy tụ hơn 60 nghệ sĩ đàn tranh trong và ngoài nước tham gia biểu diễn. Chương trình đã mở màn cho loạt hoạt động giao lưu, biểu diễn, tọa đàm... tôn vinh nhạc cụ đàn tranh và âm nhạc dân tộc diễn ra từ 30-6 đến 4-7, tại TPHCM.
Sách "Cải cách giáo dục Nhật Bản" của tác giả Ozaki Mugen cho biết vai trò quan trọng của cải cách giáo dục với đời sống chính trị, xã hội Nhật Bản hiện đại.
LÊ DỤC TÚ
“Chủ nghĩa nhân văn tôn giáo cũng là một nguồn cảm hứng của văn nghệ, đồng cảm với con người nhân đạo trong văn chương”...
Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho hay, đơn vị này sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Rồng bay-Nghệ thuật cung đình Việt Nam” tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia châu Á Guimet (Paris, Pháp) trong thời gian từ ngày 9/7-15/9 tới đây. Chương trình có sự hợp tác với Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia châu Á Guimet (Paris, Pháp).
Những ngày qua, công chúng yêu thích phim tài liệu đã có cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh đặc sắc nhất tại Liên hoan phim châu Âu - Việt Nam lần thứ 6 được tổ chức tại 2 TP lớn là Hà Nội và TPHCM, giới thiệu hàng chục bộ phim của các đạo diễn tên tuổi qua nhiều thế hệ của cả châu Âu và Việt Nam.
66 bài viết ngắn, giống như những “status” phản ánh hiện trạng tâm lý của dân chơi facebook. Tuy nhiên, với ngòi bút có ý thức và chuyên nghiệp, Làng quê đang biến mất? (NXB Hội Nhà văn, 2014), tác phẩm mới nhất của nhà văn Tạ Duy Anh, không dừng lại ở việc bày tỏ suy nghĩ, mà thật sự đưa độc giả vào thế phải săm soi lại thực tại, phải phản ứng và bày tỏ thái độ. Sách đang gây sự chú ý của bạn đọc.
HỒ ĐĂNG THANH NGỌC
Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6
LTS: Vào giữa cuối tháng 7/2014, Tạp chí Nhật Lệ (Hội VHNT Quảng Bình) sẽ tổ chức Hội thảo TẠP CHÍ VĂN NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG VÀ VẤN ĐỀ TIẾP NHẬN CÁI MỚI TRONG VHNT ĐƯƠNG ĐẠI dành cho các tạp chí văn nghệ sáu tỉnh Bắc miền Trung. Đây là chủ đề rất hay và phù hợp với những nỗ lực lâu nay của các tạp chí văn nghệ miền Trung.
Dưới đây, Sông Hương xin giới thiệu hai tham luận vừa gửi về tham dự hội thảo nói trên.
FUJISAWA SHUHEI (Nhật Bản)
Truyện ngắn
1.
Đền Akakura Fudo(1) cách thành một dặm rưỡi (chừng 6 km) về phía nam. Từ chân núi Akakura vào thung lũng khoảng 20 cho (chừng 2 km) thì đến đền. Chân đàn bà từ thành đến viếng đền rồi trở về nội trong ngày cũng được.
Hẳn có nhiều người luôn thắc mắc rằng - Hạnh phúc là gì mà ai cũng mải mê kiếm tìm? Và giới hạn nào cho sự giàu có của một đời người? Phải chăng, hạnh phúc là phải đi đôi với sự giàu có và ngược lại?
Ông Valery A.Korovkin, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa Liên bang Nga khẳng định: “Đất nước Việt Nam là đất nước du lịch thân thiện, là bạn bè gần gũi với nhân dân Nga”.
Tối 26/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức biểu diễn vở nhạc kịch “Một đám cưới Ấn Độ tuyệt vời” của đoàn Bollywood Dance Era Ấn Độ tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Hà Nội.
HUYỀN SÂM - TUYẾT MAI
Từ một huyền thoại trong Kinh thánh, Judas đã bước ra cuộc sống như một mệnh đề đạo đức có tính phổ quát. Nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, điện ảnh đã lấy Judas làm chất liệu tượng trưng cho bản tính phản trắc của con người. Tuy nhiên, ở lĩnh vực tiểu thuyết, Judas được luận giải rất đa chiều, thậm chí có tính phản đề, nhất là sau sự kiện phát hiện về Kinh Phúc âm theo Judas(1).
MAI VĂN HOAN
Ngôn ngữ nói chung và chữ tôi nói riêng, khi bước vào tác phẩm văn học cũng có số phận thăng trầm liên quan mật thiết đến những thăng trầm của lịch sử nước nhà. Tìm hiểu chữ tôi trong tiến trình phát triển văn học Việt Nam là một đề tài khá lý thú. Ở bài viết này, tôi chỉ đi sâu khảo sát chữ tôi được thiên tài Nguyễn Du sử dụng trong tác phẩm Truyện Kiều.
LGT: Nhà văn Lê Hoài Lương sinh năm 1961 ở Bình Định. Hiện sống và làm việc tại Nhơn Phú, Qui Nhơn, Bình Định. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tác giả của 3 tập truyện ngắn và từng nhận nhiều giải thưởng văn học, trong đó 2 lần ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội và 1 lần ở báo Văn Nghệ.
"Nhà văn như Thị Nở" là cuốn sách đầu tiên của Phạm Xuân Nguyên. Biên tập viên cuốn sách cho biết chị đã trầy trật để giục nhà phê bình ham chơi gom bản thảo.
Người phụ nữ Úc có tên Turia Pitt là một trong những người phụ nữ dũng cảm và đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, đó là lời bình luận của tờ tạp chí dành cho phụ nữ Úc - Women’s Weekly. Trong số ra tháng 6 của tờ tạp chí bán chạy nhất nước Úc, Turia Pitt đã dũng cảm xuất hiện trên trang bìa.