Tạp chí Sông Hương -
Triển lãm tạo hình nhân vật đầu tiên tại Việt Nam
Sáng 11/4, tại Hội mỹ thuật TP HCM khai mạc triển lãm tạo hình nhân vật 'Cảnh sát trưởng tý hon' của bộ truyện tranh cùng tên, vừa được phát hành trong nước. Đây là nhân vật hoạt hình hấp dẫn và 'made in Việt '.
Đua nhau đổ tiền cho hòa nhạc cao cấp
 - Sau đêm hòa nhạc Hennessy đầu tháng Ba năm nay, công chúng Việt Nam đang ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận với những chương trình nghệ thuật đỉnh cao khi được xem những nghệ sĩ tài danh của thế giới nhạc cổ điển cả trong và ngoài nước biểu diễn.
Quảng Ngãi: Tiếp nhận sắc chỉ quí về Hoàng Sa
Ngày 9/4, tộc họ Đặng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ hiến tặng tài liệu quí liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do tộc họ đang lưu giữ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi.
Không có chuyện tăng lên 200 kịch bản
Trước những phản ứng khá phức tạp về dự án dàn dựng 100 kiệt tác sân khấu, cũng như những thông tin về việc mở rộng danh sách các kịch bản được dàn dựng, TT&VH đã có cuộc trao đổi với NSND Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (đơn vị hiện đang quản lý dự án này).
Nghĩ về văn học và nông thôn, nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long
Thật thú vị, và cũng rất quen thuộc, vì từ lâu nông thôn và nông dân vốn là đối tượng, là nhân vật trung tâm cho văn học Việt Nam nói chung và ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) nói riêng. Từ thế kỷ trước, Ðồng quê của Phi Vân là tập truyện về nông thôn, các nhân vật đều là nông dân.
Album Thriller hay nhất mọi thời đại
Các khán giả của kênh MTV đã nhất trí bầu chọn siêu phẩm Thriller (1982) của ông vua nhạc pop Michale Jackson là album hay nhất mọi thời đại.
Đề nghị tăng tiền phạt vi phạm bản quyền
Theo Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH, TT&DL đã soạn thảo và trình Thủ tướng xem xét ban hành nghị định về xử phạt xâm phạm quyền tác giả. Theo dự thảo này, DN, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất tới 500 triệu đồng cho một hành vi vi phạm bản quyền.
Huyền thoại Trường Sơn lên sóng
Tối 7.4, Đài Truyền hình TP.HCM đã phát sóng tập đầu tiên của bộ phim ký sự truyền hình Huyền thoại Trường Sơn dài 60 tập, do Ban chuyên đề Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp Cty Truyền thông Đại Dương Xanh thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 - 19.5.2009).
Giải mã những chữ khắc bí ẩn ở cung điện Alhambra
Trong nhiều thế kỷ, du khách tới cung điện pháo đài Alhambra ở Granada, miền Nam Tây Ban Nha – công trình do những người Moor (người lai Ả Rập và Berber đến từ Tây Bắc châu Phi) từng thống trị ở Tây Ban Nha thời trung cổ xây dựng – đều không ngừng tự hỏi hàng ngàn chữ khắc tiếng A Rập trên các bức tường và trần nhà trong cung điện có nghĩa là gì. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiện đại để lần đầu tiên ghi vào mục lục và giải mã chúng.
Những ca khúc bất hủ của Beatles được “số hoá”
Những album gốc của ban nhạc huyền thoại Beatles sẽ được số hoá lần đầu tiên và ra mắt dưới dạng CD vào ngày 9/9 tới. Đây là tuyên bố mới đây của hãng ghi âm của Beatles.
Tiếng vọng của một nền văn minh đã mất
Tám mươi lăm năm kể từ ngày văn hóa Đông Sơn được phát hiện và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học vẫn tiếp tục tìm ra những hiện vật vô giá chưa từng thấy. Phòng trưng bày sưu tập các hiện vật mới phát hiện trong năm năm từ 2004 đến 2009 vừa khai mạc sáng nay tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, lần nữa lại mang đến những bất ngờ đối với chính cả những nhà nghiên cứu nhiều năm “đeo đuổi” văn hóa Đông Sơn.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Bị
Em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rất bức xúc khi biết được thông tin: Ca khúc của anh trai mình được biểu diễn rất nhiều ngày tại Đài Loan nhưng không hề được xin phép.
Truyền hình thực tế
- Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 3 đài truyền hình từ trung ương đến địa phương phát khoảng 3 đến 4 chương trình truyền hình thực tế. Truyền hình thực tế đã mạnh dần lên và đang "xâm thực" giờ phát sóng của các nhà đài?
Bảo tàng Getty trao trả bích họa La Mã cho Italia
Hôm 7/4, bảo tàng Getty ở Los Angeles thông báo họ sẽ trao trả về cho Italia một mảnh bích họa La Mã có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Mảnh bích họa đã có mặt trong bộ sưu tập nghệ thuật danh tiếng của bảo tàng từ năm 1996.
Không kìm được nước mắt với
- 11 tỉ đồng là chi phí không nhỏ đầu tư cho một bộ phim  của Việt Nam nhưng "Đừng đốt", bộ phim về liệt sĩ Đặng Thùy Trâm của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã tỏ ra đáng đồng tiền bát gạo.
Điểm hẹn văn hoá nghệ thuật của Cố đô Huế
Tối ngày 7/4, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế ( thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đã tổ chức chương trình biểu diễn  nghệ thuật tại Nghinh Lương Đình và dạ nhạc tiệc trên thuyền cung đình.
ABBA tái hợp “sẽ làm thất vọng người hâm mộ”
Theo lời hai thành viên sáng lập ra siêu nhóm nhạc Thụy Điển ABBA là Bjorn Ulvaeus và Benny Andersson thì các thành viên của ban nhạc sẽ không tái hợp vì họ sợ rằng sẽ làm thất vọng người hâm mộ.
Đấu giá tượng sáp các sao
Bảo tàng sáp Hollywood sẽ tiến hành bán đấu giá 200 bức tượng của những người nổi tiếng, từ các ngôi sao điện ảnh, ca sĩ, chính trị gia đến vận động viên, như: Charlie Chaplin, James Dean, Marilyn Monroe, Will Smith, Cher, Stevie Wonder, The Beatles, George Washington, Bill Clinton hay các vận động viên huyền thoại: Tiger Woods, Michael Jordan... vào ngày 1-5.
Hội nghị cán bộ Việt Minh mở rộng vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/1945 diễn ra trên đầm Cầu Hai đề ra chủ trương lớn để phát triển phong trào cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị cùng cả nước khởi nghĩa cướp chính quyền khi có thời cơ. Sau hội nghị, phong trào cách mạng phát triển đều khắp trong toàn tỉnh. Đầu tháng 8, được tin quân đội Nhật bị quân đồng minh đánh bại ở nhiều nơi, nhất là ở Mãn Châu Trung Quốc, Thường vụ Việt Minh dự đoán ngày Nhật theo chân phát xít Đức bị đánh bại không còn xa, đã quyết định đẩy mạnh chuẩn bị khởi nghĩa. Giữa tháng 8 được tin Nhật Hoàng sẵn sàng đầu hàng, Thường vụ Việt Minh chỉ đạo các huyện khởi nghĩa. Sau khi tất cả các huyện phụ cận Huế khởi nghĩa thành công, ngày 20/8 Thường vụ Việt Minh triệu tập 6 huyện bàn quyết định chọn ngày 23.8.1945 là ngày khởi nghĩa giành chính quyền. Cũng ngay chiều ngày 20.8.1945 phái đoàn Trung ương có cụ Hồ Tùng Mậu, anh Nguyễn Duy Trinh và anh Tố Hữu đã đến Huế, vì Huế là thủ đô của chính quyền bù nhìn lúc bấy giờ. Khởi nghĩa ở Huế mang sắc thái đặc biệt có tính chất quốc gia. Ta giành lại chính quyền không phải từ tay một tỉnh trưởng mà là từ triều đình nhà Nguyễn - Bảo Đại ông vua cuối cùng, bên cạnh Bảo Đại lại có cả bộ máy chính quyền Trần Trọng Kim do Nhật lập ra. May mắn thay đoàn phái bộ Trung ương vào kịp thời nên vẫn giữ nguyên ngày khởi nghĩa (23.8.1945). Đêm 20.8.1945 cuộc họp của phái đoàn Trung ương và Thường vụ Tỉnh ủy thông qua kế hoạch khởi nghĩa của tỉnh và cử ra Ủy ban khởi nghĩa gồm có: anh Tố hữu là Chủ tịch đại diện cho Trung ương, tôi làm Phó Chủ tịch (PCT) đại diện cho Đảng bộ và Mặt trận Việt Minh địa phương cùng một số ủy viên: Lê Tự Đồng, Lê Khánh Khang, Hoàng Phương Thảo, Nguyễn Sơn...
Tìm thấy Bản danh sách Schindler ở Úc
Người ta mới phát hiện thấy ở một thư viện của Úc bản danh sách từng trở thành đề tài cho bộ phim nổi tiếng "Danh sách Schindler".                                            
Trang 1039/1045