Tin nổi bật
 • TRẦN THỊ TRƯỜNG

  Bất giác tôi nhìn sang phía tường bên trái, bên cạnh một chữ Tâm tuyệt đẹp là một chữ Duyên (trên nền giấy bồi trong khung gỗ) đã bị rách làm hai ... Tôi liếc nhìn thầy, thầy làm như không biết, nâng chén một lần, mỗi lần là mỗi tiếng thở dài nén lại...


 • LÊ THÀNH NGHỊ

 • PHẠM PHÚ PHONG

  Rừng sâu có trước các dân tộc,
  sa mạc đến sau con người

              (F.R.de Chateaubriand)

 • THUẬN AN

  (Đọc cuốn ký sự đường xa “18 tuổi và chuyến phượt solo đầu đời trên đất Mỹ” của Phạm Nguyễn Linh Đan, Nxb. Hội Nhà văn 2018).

 • YẾN THANH    

        Tôi là một khối trầm tư
        Hiện diện như thể một hư vô. Buồn
                                      (thơ miên di)
   

  (Tặng chị Ngọc - người đàn bà Huế lặng lẽ đứng sau những vầng thơ) 

 • Tố Hữu (Nguyễn Kim Thành) - một nhà cách mạng, nhà thơ lớn; hai vị thế song hành quyện vào nhau khó tách biệt. Bài viết “Tố Hữu: Thơ và những ngày tháng trong ngục tù đế quốc” giúp chúng ta hiểu thêm chặng đường hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Kim Thành từ khi còn là học sinh ở Huế cùng quần chúng trong không khí đòi dân chủ khá sôi nổi.


 • NGUYỄN THÀNH VÂN

 • Nhạc: HUY CHU
  Thơ:  VIỆT QUANG
 • LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG

  Nhìn trên bản đồ, vùng bờ biển của Huế là một dải đất hẹp, mỏng như lưỡi liềm.

 • Chiều 31/5, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT khai mạc trại sáng tác VHNT với chủ đề “Công an Thừa Thiên Huế - Vì bình yên cuộc sống”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2019).

HUẾ NGÀY NAY (new)
Giải Báo chí Thừa Thiên - Huế 2019: 7/17 tác phẩm của CTV, Phóng viên thường trú được trao giải

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 17/6, Hội Nhà báo Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII -2019.

Thời sự Văn chương
Bung trổ tưởng tượng với lịch sử

Từ ba nguồn tư liệu chính sử, dã sử và dân gian, các nhà văn đã có cơ hội bung trổ trí tưởng tượng và khả năng hư cấu để cho ra đời những áng văn chương sinh động, hấp dẫn viết về lịch sử. Hai tiểu thuyết lịch sử mới ra mắt công chúng là “Từ Dụ Thái hậu” của Trần Thùy Mai và “Thiên địa phong trần” của Hà Thủy Nguyên.

Văn nghệ trong nước
Soi vào quá khứ, nhìn nhận hiện tại

Chuyển thể từ kịch bản của PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, NSƯT Triệu Trung Kiên đạo diễn, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái làm cố vấn nghệ thuật, vở kịch lịch sử “Huyền thoại gò Rồng Ấp” của sân khấu Lệ Ngọc kỳ vọng cho khán giả có được những cảm nhận sâu sắc về quá khứ. Soi vào tấm gương lịch sử mà tác phẩm dựng lên, con người hôm nay có thể thấy rõ diện mạo của mình một cách bình tĩnh và chân xác hơn.

Văn nghệ thế giới
Người An Nam qua góc nhìn của người Pháp có gì khác?

Với nhiều năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam cùng vốn hiểu biết rành rẽ về con người và tập quán bản xứ, Paul Giran đã vẽ nên một bức tranh sinh động và tỉ mỉ về xã hội An Nam cũng như những điều kiện về tự nhiên và xã hội cách đây hơn một thế kỷ trong cuốn “Tâm lý người An Nam” vừa được NXB Nhã Nam cho ra mắt.

Văn
Núi cựa

LỮ MAI  

- Chú nói với mày một bí mật…
- Thím Dinh ngoại tình phải không? 

Phê bình lý luận
Sự dịch chuyển không gian và thời gian nghệ thuật từ truyện ngắn Việt Nam đương đại sang tác phẩm điện ảnh

NGUYỄN VĂN HÙNG

Trong chiến lược tự sự của văn học và điện ảnh, không thể thiếu yếu tố không gian và thời gian nghệ thuật. Đây vừa là thành tố tạo bối cảnh cho nhân vật hoạt động, suy nghĩ, bộc lộ tính cách (không gian, thời gian nghệ thuật); mà còn thể hiện rất rõ quan niệm về thế giới và con người của chủ thể sáng tạo, tỏ lộ tư duy sáng tạo, phong cách cá nhân của mỗi nghệ sĩ.

Câu chuyện hôm nay
Đằng sau những kỷ lục bán tranh

Một tín hiệu vui cho mỹ thuật Việt Nam khi mới đây hàng loạt các tác phẩm tranh Việt đã tạo nên những kỷ lục trên các sàn đấu giá quốc tế. Tuy nhiên, đằng sau nhưng niềm vui đó là những nỗi buồn của mỹ thuật Việt Nam ngay chính trên sân nhà.

Văn hoá nghệ thuật
Một cuốn sách - hai kiếp người

Việc đọc sách đang bị văn hóa nghe nhìn thu hẹp trước sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhất là đối với thế hệ trẻ trước cơn bão của mạng xã hội.

Âm nhạc
Mỹ thuật
Nghệ thuật cực thực

LÊ TRIỀU HẢI

Nếu như nghệ thuật hiện đại có những cách thức đi ngược chiều với quan niệm nghệ thuật là sự mô phỏng của Plato và Aristotle, thì ngày nay, trào lưu nghệ thuật cực thực lại hướng tới mô phỏng ngoại giới một cách tinh vi, nếu không muốn nói là đẩy tới cực đoan nhất có thể trong việc mô phỏng vật thể.

Nhìn ra thế giới
Về việc đọc sách

LỖ TẤN

Nói đến đọc sách, tựa hồ đó là một việc rất rõ ràng, chỉ cầm đem sách ra đọc là được rồi. Nhưng không hề đơn giản như vậy.